Kinh tế Trung Quốc lộ điểm yếu ngay khi ông Tập đang phát biểu tại Mỹ

3 Thanh Niên Online

(TNO) Ngay khi ông Tập Cận Bình đang tuyên bố thị trường tài chính trong nước 'tự phục hồi' và khẳng định tăng trưởng kinh tế sẽ ổn định trở lại nhân ngày đầu tiên của chuyến công du Mỹ, đã có báo cáo cho thấy kinh tế Trung Quốc vẫn đang có vấn đề.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại khách sạn Westin ở thành phố Seatle, Washington, vào ngày 22.9 - Ảnh: AFP Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại khách sạn Westin ở thành phố Seatle, Washington, vào ngày 22.9 - Ảnh: AFP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại khách sạn Westin ở thành phố Seatle, Washington, vào ngày 22.9 - Ảnh: AFP
Trong bài phát biểu đầu tiên của mình trong chuyến thăm Mỹ hôm 22.9, tờ The Guardian (Anh) dẫn lời ông Tập cho biết: “Kinh tế Trung Quốc sẽ đi vào ổn định với tốc độ tăng trưởng nhanh. Hiện tăng trưởng vẫn ở mức thích hợp là 7%... Nền kinh tế của chúng tôi đang gặp phải sức ép, nhưng vẫn nằm trên con đường tăng trưởng”.

Chủ tịch Trung Quốc cũng lên tiếng bảo vệ cách Bắc Kinh can thiệp vào thị trường chứng khoán trong nước, nói rằng giai đoạn “trồi sụt thất thường gần đây” trên thị trường hiện đã chuyển thành “giai đoạn tự phục hồi”.

Nhưng chỉ vài phút sau bài phát biểu của ông Tập, số liệu thống kê đăng tải trên Tạp chí tài chính Tài Tân (Trung Quốc) cho thấy chỉ số sản xuất PMI trong tháng 9 của nước này ở mức 47 điểm, thấp nhất tính từ tháng 3.2009, Reuters cho hay.

Reuters cho biết đây là lần thứ 7 liên tiếp lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc sụt giảm và khảo sát từ Tài Tân cho thấy điều kiện kinh doanh tại nước này đang xấu đi trong hầu như tất cả các ngành nghề. Các doanh nghiệp tiếp tục cắt giảm mạnh sản lượng, giá cả và tinh giảm nhân công do số lượng đơn hàng giảm sút.

The Guardian cho hay giới đầu tư và các chính trị gia toàn cầu đã rất lo lắng trước tình trạng kinh tế Trung Quốc trong năm nay, với các dấu hiệu cảnh báo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể tăng trưởng yếu kém nhất trong 25 năm.

Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tục tụt dốc cách đây vài tháng và các biện pháp phá giá đồng nhân dân tệ đã gây chao đảo thị trường tài chính thế giới, đồng thời làm dấy lên nghi ngờ về khả năng lèo lái kinh tế của chính phủ Tập Cận Bình.

Chỉ số PMI là gì?

PMI (Purchasing Managers' Index) là chỉ số tổng hợp dùng để đánh giá khái quát về hoạt động trong ngành sản xuất. Chỉ số này được hình thành từ các chỉ số phổ biến riêng biệt đo lường sự thay đổi về sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, việc làm, thời gian giao hàng của nhà cung cấp và lưu kho hàng hóa mua. PMI dưới 50 điểm cho thấy nền kinh tế, sản xuất nhìn chung giảm sút; trên 50 điểm có nghĩa là phát triển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trịnh Minh Anh

Trịnh Minh Anh

Cách đây 10, 15 năm, nhiều chuyên gia kinh tế đã dự báo, kinh tế Trung Quốc có thật sự có bước tiến thần kỳ không? Phần đông nói tốc độ tăng trưởng GDP của TQ cao nhưng đó là công bố của TQ và dẫu có tăng trưởng cao thì đây là nền kinh tế cố đạt tăng trưởng nóng, bằng mọi cách để cốt làm ra nhiều hàng hóa gía rẻ, không coi chất lượng là hàng đầu, không quan tâm yếu tố bảo vệ môi trường...nên không thể nói là tăng trưởng bền vững, sẽ đến lúc gặp sự cố không hề nhỏ. Nay đến lúc như vậy rồi và sẽ rất khó gỡ trong thời gian ngắn.
Về phương pháp luận kinh tế, một đất nước mênh mông, quá đông dân, dân trí chưa phải top cao của thế giới vậy huy động, tạo điều kiện để toàn xã hội vào mặt trận kinh tế cần hàm lượng tri thức cao đâu đơn giản... Những gì đang diến ra với nền kinh tế TQ cho thấy nhận định nhiều năm trước không hề kiểu GATO...Chỉ mấy ý đó đã thấy kinh tế TQ không có nhiều điểm yếu mới là lạ.
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

@Trịnh Minh Anh: Nói đúng hơn người ta cứ ca ngợi rằng kinh tế TQ là thần kỳ mà quên rằng bất cứ quốc gia chưa phát triển hay nghèo đói một khi mở cửa kinh tế và hội nhập thì chắc chắn sẽ tăng trưởng thần tốc trong vài chục năm. Khi đã bão hòa rồi thì chỉ còn 2- 3%. Nhật cũng từng thần kỳ như TQ nhưng với quy mô dân số, diện tích rộng lớn, xuất khẩu ồ ạt như TQ nên vấn đề kinh tế thần tốc của TQ mới nổi bật, được nhắc tới nhiều như vậy. Còn nếu thẳng thắn đem ra phân tích thì cũng giống Nhật hay bất kỳ nền kinh tế nào khác dù bé nhỏ. Ta gọi đó là lấn át.
chiến

chiến

Niềm tin của nhà đầu tư vào Trung Quốc đã sụt giảm, thì đương nhiên nền kinh tế phải chịu ảnh hưởng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU