Kinh tế Nhật Bản gần như không 'nhúc nhích'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nền kinh tế thứ ba thế giới đang đi lên nhưng với tốc độ rất chậm.
 /// AFP - AFP
AFP
Theo CNN, GDP Nhật Bản chỉ tăng 0,2% trong quý 2/2016, theo số liệu chính thức được công bố hôm nay 15.8. Nhật Bản bơm lượng tiền lớn vào nền kinh tế gặp khó trong những năm gần đây, cố gắng thúc đẩy tăng trưởng và đối phó với thực trạng giá giảm. Tuy vậy, những nỗ lực này gần như không đạt được kết quả như kỳ vọng.
Giới doanh nghiệp Nhật bị tác động từ nội tệ tăng giá. Yen Nhật đi lên hơn 18% so với đô la Mỹ trong năm nay. Giá trị nội tệ tỷ lệ thuận với giá cả hàng hóa Nhật trong mắt khách mua nước ngoài, và điều này làm tổn thương các nhà xuất khẩu. Quý 2/2016, xuất khẩu giảm, kéo theo đầu tư kinh doanh lao dốc.
Sau khi chìm vào suy thoái hồi năm 2014, kinh tế Nhật Bản đã và đang dao động giữa lằn ranh tăng trưởng và suy thoái. Nước này cũng thất bại trong việc kiềm chế giảm phát.
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cố gắng thúc đẩy kinh tế bằng cách mua lượng lớn tài sản và đẩy lãi suất về dưới 0. Song một số chuyên gia đang đặt câu hỏi về việc liệu BOJ có đang đạt đến giới hạn về những gì chính sách tiền tệ có thể thực hiện hay không.
Trong tháng này, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay họ bơm thêm nhiều tiền hơn với một gói kích thích tài chính chưa đủ sức khiến giới đầu tư hài lòng. Giới phân tích dự báo BOJ sẽ hành động thêm tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9. Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng thị trường không nên quá háo hức.
“Chúng tôi vẫn cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ công bố các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung tại kỳ họp tháng tới, dù quy mô của đợt nới lỏng tới đây có thể gây thất vọng”, nhà kinh tế cấp cao Marcel Thieliant tại hãng Capital Economics cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU