Kinh tế ban đêm không phải nối dài của kinh tế ban ngày

3 Thanh Niên
Ngữ Yên

Ngữ Yên

(thực hiện)

Đánh giá tác giả

Theo PGS-TS Trần Đình Thiên (ảnh), nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế T.Ư, để phát triển kinh tế ban đêm cần xây dựng mô hình, nội hàm của nó một cách kỹ lưỡng.
 /// Ảnh: S.G - Ảnh: S.G
Ảnh: S.G
Ông đánh giá thế nào về việc vận động chính sách để phát triển kinh tế đêm. Việc vận động này có khó không?
Vận động chính sách phát triển kinh tế đêm hiện nay khó ở chỗ là ta đang vận hành một nền kinh tế chống dịch. Chúng ta phải có sự đồng thuận của hết bộ, ngành này đến bộ, ngành kia. Nền kinh tế ban đêm cấu trúc cũng phức tạp hơn nên để có sự đồng thuận càng khó.
Nhưng cái khó nhất cũng không phải chỉ nói tôi đồng ý mà phải cung cấp cho nền kinh tế đó một nội hàm, một nguyên tắc vận động, một mô hình. Phải có một mô hình để gợi ý cho các địa phương. Không có nền tảng nội hàm, nền tảng chính sách đó thì không làm được.
Câu chuyện xây dựng nội hàm của kinh tế đêm cụ thể hơn là như thế nào, thưa ông?
Kinh tế ban đêm là một nền kinh tế. Nó có cơ chế vận hành khác, nguồn lực khác, luật lệ khác để điều tiết chứ không phải chuyển sang từ ban ngày. Vì thế, cách xử sự phải rất bài bản, hiện đại, đẳng cấp.
Khi bắt đầu làm thì đừng quan niệm làm đến đâu hay đến đấy mà phải có sự tính toán bài bản từ đầu. Những cái đầu tiên không để sai sót, sơ suất thì mới tốt được.
Kinh tế đêm có những lợi ích phát triển có thể gây sửng sốt. Chẳng hạn, bình thường các TP tập trung thức ban ngày và ngủ ban đêm. Nếu san ra nền kinh tế đêm thì sẽ giảm áp lực đô thị. 1/3 thức ban đêm, 2/3 thức ban ngày. Khi đó, TP cũng nhẹ đi, bớt căng thẳng. Những TP văn minh bao giờ cũng có kinh tế ban đêm, có đô thị dưới đất, đường sá dưới đất. Tự nhiên TP thông thoáng hẳn đi.
Hiện giờ những địa phương nào đã có chiến lược phát triển kinh tế đêm, thưa ông?
Mới đây, Đà Nẵng tổ chức tọa đàm về vấn đề này, nhưng cũng mới chỉ dừng lại là ý tưởng. Một số nơi khác cũng đã có kinh tế ban đêm nhưng mới chỉ định hình. Chẳng hạn, Hà Nội dành hẳn thứ bảy, chủ nhật ở khu phố cổ không có ai đi xe vào đấy cả. TP.HCM ngày nào cũng có phố đi bộ, tức là cũng đã có những định hình kinh tế ban đêm rồi.
Nhưng Đà Nẵng đang có cơ hội đi đầu để phát triển kinh tế ban đêm. Nếu có một nơi nào ở VN phát triển kinh tế ban đêm mà được quốc tế tin cậy nhất thì đó là Đà Nẵng. Vấn đề là nếu cùng nhau phát triển kinh tế ban đêm thì Đà Nẵng nên bàn với Hà Nội, TP.HCM cách phát triển một cách bài bản.
Xin cảm ơn ông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kinh tế tri thức

Kinh tế tri thức

Kinh tế ban đêm thật ra chỉ là tệ nạn, nhảy nhót. Các nước phát triển thì 8 giờ tối là tắt đèn đi ngủ để chuẩn bị cho ngày mai làm việc sớm. Tri thức chỉ phát triển sau một giấc ngủ dài tinh thần minh mẫn. Qua Silicon Valley mà xem sẽ thấy.
Hu***@gmail.com

Hu***@gmail.com

Không nghe ông Thiên này tổn hại sức khoẻ an ninh và môi trường sống, các thành phố đáng sống trên thế giới họ không bòn rút sức lao động kiểu này!
trinh cuong

trinh cuong

Thiển ý: Nên được tiếp tục thu thập, đánh giá....chỉ nên phát triển có quản lý, định hướng tốt ở một số tỉnh, địa bàn, ngành nghề nhất định..mà được xem phục vụ hay thu hút cho du khách...Còn "Kinh tế đêm " liệu khái niệm có "to tát" và mới không ?
( chợt nhớ và không ai muốn kiểu : Con cò mày đi ăn đêm đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao...)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU