Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng chóng mặt 7,7%

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới ngày càng nóng hơn.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
GDP Ấn Độ tăng 7,7% trong quý kết thúc vào tháng 3, CNN trích số liệu của chính phủ Ấn Độ cho biết. Đây là bước nhảy vọt từ mức tăng trưởng 7% được ghi nhận trong quý trước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kinh tế Ấn Độ tăng nhanh hơn Trung Quốc, nước tăng trưởng 6,8% trong quý 1/2018.
“Tăng trưởng nhanh chóng trong nông nghiệp (4,5%), sản xuất (9,1%) và xây dựng (11,5%) góp phần giúp tăng trưởng tổng thể”, chính phủ Ấn Độ cho hay. Tăng trưởng cho năm tài khóa 2017 - 2018 nhìn chung đạt khoảng 6,7%, theo số liệu tạm thời từ chính phủ.
Số liệu tăng trưởng mới nhất được công bố giữa lúc Ấn Độ lo ngại lạm phát tăng vì giá dầu lên cao và đồng rupee yếu hơn. Lạm phát có thể đặt gánh nặng lên tăng trưởng quốc gia Nam Á.
Đầu tháng này, chính phủ Ấn Độ tìm kiếm sự bảo đảm từ Ả Rập Xê Út, quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), rằng giá dầu sẽ ổn định và vừa phải.
Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Dharmendra Pradhan nói với Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Khalid Al-Falih về lo ngại của ông trong việc giá cả gia tăng và tác động tiêu cực của giá cả lên người tiêu dùng và kinh tế Ấn Độ.
Giá dầu thế giới tăng 17% trong năm nay, và tăng hơn 55% trong 12 tháng qua. Lo ngại về nguồn cung từ Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế và lo ngại về nguồn cung từ Venezuela, đất nước đang chìm trong khủng hoảng kinh tế, nhân đạo, là hai trong số các lý do đẩy giá dầu lên cao.
Giá dầu có giảm một chút trong những ngày gần đây sau khi OPEC và Nga báo hiệu rằng họ sẵn sàng sản xuất thêm dầu trong cuộc họp diễn ra tháng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU