Kinh tế Ấn Độ mất ngôi tăng trưởng nhanh nhất thế giới vì lệnh đổi tiền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kinh tế Ấn Độ vừa tăng trưởng yếu hơn rất nhiều so với mức được giới phân tích dự báo. Ấn Độ không còn là nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi /// Ảnh: Reuters Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Ảnh: Reuters
Theo CNN, tỷ lệ tăng trưởng thường niên của Ấn Độ giảm xuống còn 6,1% trong quý kết thúc vào ngày 31.3, hạ từ mức 7% trong quý liền trước. Con số trên thấp hơn rất nhiều so với mức mà các nhà kinh tế dự báo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Ấn Độ vừa tuột ra sau Trung Quốc, nước tăng trưởng 6,9% cùng giai đoạn.
Số liệu chính phủ Ấn Độ công bố hôm 31.5 cho thấy tăng trưởng trong năm tài khóa 2016 - 2017 của nước này sẽ hạ từ 8% xuống 7,1%. Dữ liệu GDP thấp cho thấy quyết định đổi 86% tiền mặt trong lưu thông của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi cuối năm ngoái có thể đang gián đoạn sự bùng nổ kinh tế Ấn.
Cụ thể, ông Modi bất ngờ cấm toàn bộ giấy bạc mệnh giá 500 và 1.000 rupee, hai loại mệnh giá lớn nhất trong hệ thống tiền giấy Ấn Độ, hôm 8.11.2016. Động thái này làm nền kinh tế phụ thuộc vào tiền mặt chật vật, khiến ngành tài chính yếu đi.
Cuộc khủng hoảng tiền mặt ảnh hưởng một chút đến tăng trưởng kinh tế Ấn Độ tháng 12.2016 song giờ đây, nó đang để lại tác động thực sự lên dữ liệu chính thức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU