Kiến nghị không cấp sổ hồng cho căn hộ mini

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) gởi Thủ tướng, Bộ Xây dựng khi sửa luật Nhà ở 2014.
Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra chung cư mini sai phép tại Bình Tân  /// Ảnh: Đình Sơn Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra chung cư mini sai phép tại Bình Tân - Ảnh: Đình Sơn
Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra chung cư mini sai phép tại Bình Tân
Ảnh: Đình Sơn
HoREA cho rằng luật Nhà ở 2014 quy định hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.
Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó (cấp sổ hồng).
Theo HoREA, quy định này đang dẫn đến tình trạng xây dựng tràn lan các chung cư mini tại các đô thị lớn, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị, gây mất mỹ quan và không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như thiếu các tiện ích, dịch vụ phục vụ cư dân, mà lẽ ra loại nhà này chỉ nên cho phép kinh doanh cho thuê nhà.
Chính vì vậy, HoREA đề nghị nếu hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.
Trong trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai phòng ở trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi phòng ở theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, thì chủ sở hữu được kinh doanh cho thuê nhà ở theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, khái niệm căn hộ được HoREA đề xuất đổi thành phòng ở và không được cấp sổ hồng cho từng phòng.
Thời gian qua tại TP.HCM, Long An biến tướng loại hình chung cư mini khi xuất hiện tình trạng cá nhân xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhà trọ nhưng sau đó đã tự ý ngăn phòng thành các căn hộ mini và đem bán cho khách hàng. Tuy nhiên, rất nhiều khu chung cư mini do không có giấy phép xây dựng đã bị chính quyền cưỡng chế tháo dỡ. Báo Thanh Niên đã có loạt bài phản ánh về tình trạng "vẽ" chung cư mini để lừa khách hàng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Susu

Susu

không chỉ có vậy mà còn phải phạt nặng và cưỡng chế tháo dỡ để nghiêm trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU