Kiến nghị đưa bất động sản vào danh sách được hỗ trợ

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRea) vừa có công văn đề xuất bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét hỗ trợ do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 /// Ảnh: Sơn Sơn - Ảnh: Sơn Sơn
Ảnh: Sơn Sơn
Theo HoRea, tất cả doanh nghiệp bất động sản đều bị tác động rõ rệt. Các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị (PR), bán hàng đều bị hủy bỏ. Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và thị trường bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề. Tình trạng mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách thuê trả lại…
Những điều này đẩy doanh nghiệp bất động sản trước các thách thức lớn như: Làm gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp bất động sản, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng là khâu quan trọng trong dây chuyền sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; Làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản; Làm tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu; Làm tăng chi phí quản lý doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nhiều lao động; Làm tăng khả năng doanh nghiệp bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động và Làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị rơi vào thua lỗ, phá sản.
Do đó, HoRea đề xuất 4 vấn đề. Thứ nhất, bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 3-6.2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thứ hai, Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 3-6.2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản. Thứ ba, xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.
Cuối cùng, HoRea đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pha SiL

Pha SiL

"Kiến nghị đưa bất động sản vào danh sách được hỗ trợ", chuyện lạ ở Việt Nam , nhìn xem BĐS có phải cho người thu nhập trung bình và thấp hưởng lợi đâu hơn 70% là đầu cơ vậy thì kiêu hỗ trợ là sao, một việc làm hết sức phi lý của HoRea .
Pony

Pony

Lúc làm ăn được thì hổng thấy đóng góp gì cho xã hội, mới 1 tháng khó khăn mà đã la làng, cả thế giới đều khó chứ đâu riêng anh, nhục vậy mà cũng mở mốm ra được
tào lao

tào lao

BDS ở VN là giàu nhất hổ trợ cái gì, người dân không có tiền mua nhà nổi, vì giá quá cao, không có ngành nào lợi nhuận bằng BDS ở VN, thời gian gần đây, mấy ông kêu cứu cái gì, dân chúng tôi nghèo thất nghiệp không ai cứu.
Phi Hoang

Phi Hoang

Không hỗ trợ, biết bao gói hỗ trợ trước đó đã không làm lành mạnh hóa thị trường BĐS mà ngày càng rối : lừa đảo, thất hứa, chây ì, tay không bắt giặc... Hệ quả là giá nhà đất cao chót vót như thể Việt Nam là nước phát triển mạnh nhất hành tinh vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU