Không làm thủ tục cho doanh nghiệp nhập phế liệu ủy thác

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong công văn 6644 vừa ban hành về hướng dẫn quản lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam, Tổng cục Hải quan đã lưu ý các cơ quan hải quan địa phương nội dung trên.
Có giấy phép nhập khẩu phế liệu, nhưng khai thông tin không rõ ràng, cũng không được mở tờ khai /// Ng.Ng Có giấy phép nhập khẩu phế liệu, nhưng khai thông tin không rõ ràng, cũng không được mở tờ khai - Ng.Ng
Có giấy phép nhập khẩu phế liệu, nhưng khai thông tin không rõ ràng, cũng không được mở tờ khai
Ng.Ng
Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương khi kiểm tra thông tin về giấy xác nhập nhập khẩu phế liệu, lưu ý không làm thủ tục hải quan đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu ủy thác phế liệu được cấp giấy xác nhận nhập khẩu phế liệu từ ngày 17.9.2018. Đây cũng là ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 27 về một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý nhập khẩu phế liệu. Trong đó, yêu cầu ngưng cấp giấy nhập khẩu phế liệu ủy thác không vì mục đích sản xuất.
Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu phải kiểm tra giấy xác nhận ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu đúng theo quy định tại Điều 58 và Điều 59 Nghị định 38/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu. Cụ thể, giấy xác nhận ký quỹ do Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hoặc ngân hàng thương mại nơi tổ chức, cá nhân ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu cấp và là bản sao chứng thực.
Thời gian thực hiện ký quỹ phải ít nhất 15 ngày làm việc trước khi tiến hành thủ tục thông quan phế liệu này. Theo đó, số tiền ký quỹ được quy định theo khối lượng. Sắt thép phế liệu nhập khẩu 500 tấn phải ký quỹ 10% tổng giá trị lô hàng nhập, từ 500 đến dưới 1.000 tấn ký quỹ 15% và trên 1.000 tấn ký quỹ 20% tổng giá trị lô hàng phế liệu. Nhập dưới 100 tấn giấy phế liệu ký quỹ 15% tổng giá trị lô hàng; từ 100 đến dưới 500 tấn giấy phế liệu và nhựa phế liệu phải thực hiện ký quỹ 18% tổng giá trị lô hàng phế liệu nhập; trên 500 tấn giấy và nhựa phế liệu phải ký quỹ 20% tổng giá trị lô hàng. Với phế liệu không thuộc 3 nhóm phế liệu nêu trên ký quỹ 10% trên tổng giá trị lô hàng.
Công văn 6644 của Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu tuyệt đối không giải quyết thủ tục mở tờ khai đối với hàng hóa là phế liệu nhưng thông tin không đầy đủ hoặc không khai rõ ràng. Chẳng hạn, doanh nghiệp nhập khẩu không khai thông tin về giấy xác nhận nhập phế liệu trên tờ khai hải quan hoặc có khai nhưng giấy đó không còn hiệu lực, không còn hạn ngạch nhập khẩu và không gửi kèm các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.
Trường hợp giấy xác nhận ký quỹ doanh nghiệp nộp chưa đủ 15 ngày làm việc theo quy định tại Nghị định 38/2015, Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan địa phương chưa giải quyết thủ tục thông quan. Trước đây, quy định nộp chưa đủ 15 ngày tiền ký quỹ vẫn được một số cơ quan hải quan địa phương “du di” cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, với quy định mới của Tổng cục Hải quan vừa đưa ra này, việc “du di” cho bất cứ quy định nào liên quan đến nhập khẩu phế liệu khó xảy ra.
Theo quy định, hồ sơ hải quan đối với phế liệu nhập khẩu gồm:
- Tờ khai hàng hóa nhập khẩu;
- Hóa đơn thương mại (1 bản chụp);
- Vận tải đơn (1 bản chụp);
- Giấy xác nhận ký quỹ nhập khẩu phế liệu (1 bản sao chứng thực);
- Hợp đồng ủy thác (trong trường hợp nhập khẩu ủy thác) (1 bản chụp);
- Thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu (1 bản chính), nộp sau khi được sở tài nguyên và môi trường nơi có nhà máy, cơ sở sản xuất sử dụng phế liệu cấp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU