Không có bằng chứng doanh nghiệp Việt Nam ‘trốn’ thuế chống bán phá giá tôm ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Hải quan và biên giới Mỹ (CBP) ra quyết định về việc, không có bằng chứng để kết luận một doanh nghiệp thuỷ sản lớn của Việt Nam lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà nước này áp dụng đối với giống tôm Ấn Độ.
 
Xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn tăng mạnh /// Ảnh Thanh Niên Xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn tăng mạnh - Ảnh Thanh Niên
Xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn tăng mạnh
Ảnh Thanh Niên
Ngày 17.3, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, sau một thời gian dài điều tra, Cơ quan hải quan và biên giới Mỹ (CBP) đã ban hành quyết định về việc không có bằng chứng để kết luận một doanh nghiệp thuỷ sản lớn của Việt Nam lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Mỹ đang áp dụng đối với giống tôm Ấn Độ.
Theo Cục này, CBP đã hủy bỏ quyết định ban hành ngày 13.10.2020 về việc áp thuế chống bán phá giá tôm Ấn Độ lên sản phẩm tôm xuất khẩu từ công ty của Việt Nam sang thị trường Mỹ.
Vụ việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá lần này được CBP khởi xướng điều tra ngày 9.10.2019, dựa trên đơn kiện của Ủy ban thực thi thương mại tôm Mỹ - cơ quan đại diện các nhà sản xuất tôm trong nước.
Cũng theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, đây là tin vui cho Việt Nam ngay từ những ngày đầu năm mới. Dự báo nhập khẩu tôm vào Mỹ năm 2021 sẽ tiếp tục tăng, đạt mức trên 800.000 tấn với trị giá 7,78 tỉ USD, tăng 1,2% về lượng, và 1,2% về trị giá so với năm 2020.
Cơ cấu thị trường cung cấp tôm cho Mỹ cũng sẽ có sự thay đổi mạnh trong năm nay, phụ thuộc nhiều vào diễn biến và khả năng kiểm soát dịch của các nhà cung cấp tôm trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Cũng theo Cục này, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 2 ước đạt 400 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản trong 2 tháng đầu năm 2021 đạt 1,01 tỉ USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Mỹ  nằm trong 4 thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất từ Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU