Không cắt giảm thủ tục kiểu 'giảm 2 nhờ gộp 3 thành 1'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 9.3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng đã chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của hội đồng này.
Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, cắt giảm thủ tục hành chính chính là dư địa quan trọng cho tăng trưởng, chứ không phải chỉ rót vốn, đổ nguồn lực vào là làm ra tăng trưởng. Do vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2018 là cắt giảm 50% thủ tục hành chính, 25% báo cáo không cần thiết phải được thực thi một cách thực chất. “Cần phải đánh giá, lượng hóa được mỗi bộ có bao nhiêu thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh để bỏ và cắt giảm. Tránh tình trạng giảm số lượng thủ tục hành chính theo kiểu biến 3 thành 1 bằng cách gộp 3 thủ tục thành 1 rồi nói là đã giảm được 2. Bên cạnh đó cũng không được biến tướng các thủ tục thành câu chữ không lượng hóa được để tạo ra kẽ hở cho cán bộ thi hành công vụ”, ông Dũng nói.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) trẻ Bùi Văn Quân phản ánh các DN rất mong các tiêu chí đưa ra có sự lượng hóa rõ ràng, không kiểu chung chung khiến cán bộ thực thi có thể tùy tiện diễn giải gây cản trở với DN. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), cũng nhấn mạnh, điều các DN cần nhất là cải cách thủ tục hành chính chứ không phải được cho tiền.
Kết luận hội nghị, ông Mai Tiến Dũng đề nghị các thành viên của hội đồng bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường đối thoại với các hiệp hội, DN. Theo dự kiến, năm 2018 hội đồng sẽ tổ chức 6 hội nghị đối thoại với DN để lắng nghe phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ. Ông Dũng cũng đề nghị hội đồng tập trung đánh giá, xây dựng và công bố chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính của hội đồng năm 2017 để đánh giá và lượng hóa công việc cụ thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU