Không bán được, nông dân Đà Lạt nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người trồng hoa ở TP.Đà Lạt đang lâm vào cảnh khốn đốn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Hoa không bán được, nhiều nông hộ phải nhổ bỏ, chấp nhận thua lỗ.
Dùng xe công nông chở hoa cúc đi đổ /// Ảnh: Lâm Viên Dùng xe công nông chở hoa cúc đi đổ - Ảnh: Lâm Viên
Dùng xe công nông chở hoa cúc đi đổ
Ảnh: Lâm Viên
Từ sau Tết Canh Tý đến nay, do dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nên người trồng hoa ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) lâm vào cảnh khốn đốn, nhiều nông hộ phải nhổ bỏ hoa, chấp nhận thua lỗ.
Không bán được, nông dân Đà Lạt nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc - ảnh 1

Anh Trương Sỹ Tùng phải phá bỏ 1 sào hoa cúc

Anh Trương Sỹ Tùng (ngụ Măng Linh, P.7, TP.Đà Lạt), cho biết, từ sau Tết Canh Tý đến nay, giá hoa các loại ngày càng rẻ. Gia đình anh có 1 sào hoa cúc đại đóa, với 45.000 cành, vốn đầu tư trên 35 triệu đồng, đến kỳ thu hoạch không có người mua. Anh Tùng “ký gởi” được một số, thu được 10 triệu đồng, số còn lại đành nhổ bỏ, chấp nhận lỗ 25 triệu đồng, chưa kể công tưới, chăm sóc hoa. Tương tự, anh Nguyễn Mậu Tuấn (ngụ đường Cao Thắng, P.7, TP.Đà Lạt) có vườn hoa cúc hơn 0,5 sào không bán được phải nhổ bỏ.
Không bán được, nông dân Đà Lạt nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc - ảnh 2

Hoa cúc đại đóa ế ẩm phải phá bỏ, người trồng hoa Đà Lạt chấp nhận thua lỗ

Anh Cao Xuân Vĩnh (ngụ Thánh Mẫu, TP.Đà Lạt) có 4 sào hoa cúc Kim Cương đến kỳ thu hoạch nhưng thị trường tiêu thụ chậm và chỉ bán được 2.000 đồng/cành. Với giá này, anh chưa thu hồi được vốn, vì mùa này hoa cúc rất khó canh tác, hư hao nhiều.
Không bán được, nông dân Đà Lạt nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc - ảnh 3

Người trồng hoa ở Đà Lạt lâm cảnh khốn đốn vì dịch Covid-19

Trước đó, dịp lễ Tình nhân (14.2) và Ngày quốc tế Phụ nữ (8.3) những người trồng hoa Đà Lạt cũng kém vui bởi giá hoa hồng và các loại hoa khác chỉ bằng 50% những năm trước. Từ đó đến nay, giá hoa các loại tiếp tục rớt mạnh.  
Không bán được, nông dân Đà Lạt nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc - ảnh 4

Vườn hoa cúc ở Đa Thiện không bán được do dịch Covid-19

Ảnh: Lâm Viên

Không chỉ hoa, các loại rau ăn lá cũng lâm tình trạng ế ẩm. Anh N.Q.M.N (Công ty Đồng Xanh, TP.Đà Lạt), cho biết hằng ngày anh cung cấp hơn 3 tấn rau xà lách lô lô, xà lách Mỹ cùng các loại rau cho hệ thống nhà hàng ở TP.HCM. Nhưng nay do dịch Covid-19 nhà hàng đóng cửa nên lượng rau các loại tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với bình thường (300 kg/ngày).

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh

minh

Người việt làm ra ko bán được thì nhổ bỏ, ko biết nghiên cứu làm các loại thảo được, nước hoa, thuốc trừ sâu, trà, từ hoa cúc.
Khanh

Khanh

Trong chờ vào các nha khoa hoc thôi. Dân thì biết lam j

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU