Khởi tố chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo

Thanh Niên Online
Đối với các chủ đầu tư dự án có dấu hiệu lừa đảo, không cấp giấy chủ quyền cho cư dân, UBND TP.HCM yêu cầu chuyển cơ quan điều tra, khởi tố tội lừa đảo. 
Cư dân tại chung cư Khang Gia đang "kêu trời" vì chủ đầu tư chậm làm giấy chủ quyền - Sơn Sơn
Cư dân tại chung cư Khang Gia đang "kêu trời" vì chủ đầu tư chậm làm giấy chủ quyền
Sơn Sơn
Ngày 21.8, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM, cho biết UBND TP đã có chỉ đạo đến các quận, huyện, sở ngành khẩn trương rà soát các tranh chấp, vướng mắc trong việc cấp giấy chủ quyền cho cư dân các chung cư trên địa bàn TP. Theo đó, đối với các chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, xem xét chuyển ngay cơ quan điều tra để rà soát, khởi tố theo quy định pháp luật. Các dự án chung cư đang có tranh chấp thì giải thích, hướng dẫn các bên liên quan gửi đơn khiếu kiện đến tòa án để xét xử, làm rõ các vấn đề.
UBND TP giao Sở Tài nguyên - Môi trường khẩn trương rà soát, tổng hợp các trường hợp tòa án đang xét xử các tranh chấp về quyền sở hữu căn hộ tại các chung cư tham mưu cho UBND TP có văn bản gửi tòa án để đôn đốc sớm đưa ra xét xử và báo cáo UBND TP biết.
Đối với UBND các quận, huyện, cần phải đeo bám, đôn đốc tòa án sớm có kết quả giải quyết để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ chung cư, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. UBND các quận, huyện cần nhanh chóng rà soát, phân loại các chung cư trên địa bàn TP đang có vướng mắc cụ thể gì trong việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền cho cư dân thành từng nhóm để xử lý.
UBND TP cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM trong giao ban với các ngân hàng phải có khuyến cáo khi cho các chủ đầu tư dự án vay vốn thực hiện dự án đầu tư xây dựng chung cư cần hết sức chặt chẽ trong việc cho vay vốn, công khai minh bạch các thông tin thế chấp cho người dân biết, tránh phát sinh tranh chấp phức tạp, gây ảnh hưởng tình hình trật tự xã hội, gia tăng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.
Trước đó, ngày 18.8, Báo Thanh Niên có bài viết Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo viết về tình trạng một căn hộ bán cho nhiều người, dự án thế chấp ngân hàng vẫn mang ra giao dịch, chủ đầu tư bỏ trốn khiến khách hàng bơ vơ... tình trạng này đang nở rộ nhiều nơi.