Khẩn trương chuẩn bị cho 'siêu' dự án 22 tỉ USD

3 Thanh Niên
Chiều 17.1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và các bên liên quan về quá trình thực hiện dự án Tổ hợp đầu tư lọc hóa dầu Nhơn Hội (còn gọi là dự án Victory) tại tỉnh này.

Chiều 17.1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và các bên liên quan về quá trình thực hiện dự án Tổ hợp đầu tư lọc hóa dầu Nhơn Hội (còn gọi là dự án Victory) tại tỉnh này.

Một nhà máy ở khu kinh tế Nhơn Hội sẽ phải di dờiMột nhà máy ở khu kinh tế Nhơn Hội sẽ phải di dời - Ảnh: M.Q

Vướng giải phóng mặt bằng

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, hiện các chủ đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hội (A, B, C) và khu phi thuế quan đã thống nhất với UBND tỉnh về việc chuẩn bị cơ sở để đàm phán, chuyển giao mặt bằng cho dự án (DA) Victory. Theo đó, các bên thống nhất xúc tiến triển khai việc xác định giá trị đầu tư hạ tầng các khu trên làm cơ sở đàm phán giá trị hoàn trả cho các chủ đầu tư hạ tầng khi chuyển giao mặt bằng cho DA. “Ngày 5.3.2015 là thời hạn cuối cùng các chủ đầu tư phải hoàn thành các công việc như chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để đơn vị tư vấn tiến hành đo đạc hiện trường”, ông Dũng nói.

San lấp mặt bằng ở khu kinh tế Nhơn HộiSan lấp mặt bằng ở khu kinh tế Nhơn Hội

DA Victory có tổng vốn đầu tư dự kiến 22 tỉ USD, chủ đầu tư là Công ty TNHH đại chúng dầu khí Thái Lan (PTT Public Company Limited), Công ty dầu mỏ Ả Rập Xê Út và một số đối tác nước ngoài khác. Quy mô diện tích 1.400 ha đặt tại các KCN, Khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế Nhơn Hội. DA bắt đầu triển khai từ năm 2014 đến 2021, sản phẩm chính là 12 triệu tấn sản phẩm lọc dầu và 4,9 triệu tấn sản phẩm hóa dầu. Theo UBND tỉnh Bình Định, DA này khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp 4 - 5 tỉ USD cho ngân sách hằng năm, tạo ra 4.000 việc làm ổn định và 32.000 lao động gián tiếp trong các ngành hỗ trợ.

Cũng theo ông Dũng, việc chuẩn bị các DA hạ tầng phục vụ cho DA Victory đang được xúc tiến nhanh. Cuối tháng 12.2014, Ban Quản lý khu kinh tế Nhơn Hội đã làm việc và hướng dẫn đại diện các đối tác đầu tư về thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) cho các DA: Cung cấp điện năng công suất 500 - 600 MW; Cung cấp nước thô 200.000 - 300.000 m3/ngày; Xử lý chất thải rắn...

Ông Dũng đề nghị các bộ, ngành xúc tiến giải quyết các chính sách hỗ trợ tỉnh Bình Định thực hiện DA như cấp vốn để đầu tư các công trình hạ tầng ngoài hàng rào DA như đường giao thông từ sân bay Phù Cát đến khu kinh tế Nhơn Hội; giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư; hỗ trợ san lấp mặt bằng dự án...

Tham gia cuộc họp, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (BIDV) cho rằng Bộ Tài chính cần thẩm định năng lực của chủ đầu tư và thu xếp vốn đầu tư cho các công trình ngoài hàng rào DA; Bộ Công thương làm rõ các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư (NĐT) trong việc thực hiện DA... Về phía chủ đầu tư, các đối tác chủ đầu tư cần làm rõ nguồn nguyên liệu và thị trường đầu ra cho sản phẩm với những số liệu, thông tin rõ ràng; trong trường hợp tiêu thụ tại thị trường VN thì tổ chức bán sản phẩm như thế nào.

Trưởng ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ lưu ý: Cần phải đảm bảo lợi ích của 4 NĐT DA hiện có tại khu kinh tế Nhơn Hội và 20 NĐT thứ cấp có liên quan. “Phải đền bù GPMB rồi lại phải giới thiệu địa điểm đầu tư mới cho họ, phát sinh thêm các chi phí khác về tái định cư, GPMB ở chỗ mới thì ai lo nên đề nghị tỉnh phải tính toán kỹ”, ông Huệ nói.

Đầu tư thêm về hạ tầng

Mở rộng khu hàng không dân dụng Phù Cát

Cũng trong ngày 17.1, UBND tỉnh Bình Định và Bộ GTVT đã tổ chức khởi công DA mở rộng khu hàng không dân dụng Cảng hàng không Phù Cát với tổng vốn đầu tư 500 tỉ đồng - vay vốn của BIDV, công suất thiết kế 1,5 triệu hành khách/năm và sẽ được hoàn thành, đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán năm 2016.   

Hoàng Trọng

Theo Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế của Bộ Kế hoạch - Đầu tư Trần Duy Đông, đây là một DA có vai trò động lực phát triển kinh tế. “Hiện đã xem xét cấp GCNĐT nhưng phải làm rõ trách nhiệm của NĐT, tính pháp lý dự án vì hiện nay Thủ tướng mới chấp thuận bổ sung vào quy hoạch lọc hóa dầu. DA cần đẩy nhanh tiến độ nhưng chủ đầu tư phải trình hồ sơ DA đầy đủ vì có những nội dung chưa báo cáo đầy đủ. Xong sẽ xem xét, xử lý rất nhanh”, ông Đông nói.

Theo ông Đông, trong vấn đề GPMB cho DA, việc ai phải trả chi phí đền bù, GPMB cho các NĐT đã có DA trong các KCN Nhơn Hội A, B, C chưa được xác định rõ.

Về vấn đề hạ tầng, ông Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho rằng DA Victory phải có một cảng riêng chứ không thể dùng cảng Quy Nhơn hiện nay vì cảng này không đáp ứng. Về hệ thống đường giao thông ngoài hàng rào DA, theo ông Thể, “cần có quốc lộ dẫn đến DA, hiện có QL19C nhưng nó nhỏ. Tuy nhiên, do DA triển khai trong nhiều năm nên Chính phủ vẫn có thể chỉ đạo, đầu tư kết nối đường tới khu vực DA”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết DA này sẽ sớm gặp vấn đề về bảo lãnh ngoại tệ. “Hiện nay VN không muốn bảo lãnh nhiều nhưng NĐT cho rằng không bảo lãnh thì họ không đầu tư nên Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ phải tham gia, có ý kiến trong quá trình triển khai DA”, ông Bình nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Anh Dũng

Lê Anh Dũng

Bước vào kỷ nguyên công nghiệp hóa, chúng ta rất cần nhiên liệu cho sự vận hành của cả một guồng mày kinh tế to lớn, đa dạng. Yếu tố nhiên liệu được xem như mạch máu của kinh tế. Gần đây, giá dầu có hạ nhiệt bất thường, nhưng tính chiến lược của nó thì không bao giờ lạc hậu cả, nó sẽ tiếp tục chi phối tốc độ phát triển kinh tế thế giới. Trở lại với siêu dự án 22 tỉ đô trên, theo tôi, nó đóng góp không nhỏ đến sự tăng trưởng kinh tế của ta trong những thập niên tới, tuy nhiên vấn đề đáng lo âu, là ta cần có một kế hoạch dài hơi để đảm bảo chắc chắn rằng nó ảnh hưởng ở mức độ cho phép về ô nhiễm môi trường, nếu không thì hậu quả là không lường được!
dân nghèo

dân nghèo

Phải tính đến hiệu quả kinh tế. Miền Trung có mỏ dầu nào đâu mà cứ xây dựng nhà náy lọc dầu ở đó?
Hòa

Hòa

Hên xui thôi ông ơi. Không biết thì đành chịu cuốn theo vòng xoáy toàn cầu hóa. Tôi ở Bình Định cũng như ông, mù tịt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU