Khai nhựa tái sinh, nhập phế liệu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai container hàng hơn 37 tấn, được doanh nghiệp nhập về khai là nhựa tái sinh dạng hạt, nhưng toàn bộ lô hàng là phế liệu.
Khai nhập nhựa tái sinh, nhưng bên trong là nhiều phế liệu khác nhau /// N.N Khai nhập nhựa tái sinh, nhưng bên trong là nhiều phế liệu khác nhau - N.N
Khai nhập nhựa tái sinh, nhưng bên trong là nhiều phế liệu khác nhau
N.N
Ngày 31.7, thông tin từ Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM), đơn vị này vừa hoàn tất việc kiểm tra 2 container hàng nhập khẩu do Doanh nghiệp tư nhân thương mại Ngọc Anh (Q.6, TP.HCM) mở tờ khai nhập khẩu qua cảng Cát Lái. Bước đầu kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện lô hàng chứa phế liệu số lượng lớn, không hoàn toàn là hạt nhựa tái sinh như khai báo.
Khai nhựa tái sinh, nhập phế liệu - ảnh 1
Khai nhựa tái sinh, nhập phế liệu - ảnh 2
Khai nhựa tái sinh, nhập phế liệu - ảnh 3

Bên trong lô hàng có nhiều dây nhựa, ống nhựa, túi nhựa các loại...

Cụ thể, tại 2 tờ khai của doanh nghiệp, hàng nhập là nhựa PVC tái sinh dạng hạt, nhiều màu, không đồng đều số lượng và nhựa PE tái sinh dạng mảnh. Tổng hai lô hàng hơn 37 tấn. Lô hàng đã được phân luồng vàng tự động (kiểm tra hồ sơ), tuy nhiên, nghi vấn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho dừng thông quan, chuyển luồng kiểm tra thực tế. Kết quả cho thấy, ngoài phía đầu container hàng có một số thùng nhựa đựng hạt nhựa tái sinh, toàn bộ bên trong là phế liệu.
Trong đó, có 20 bao tải chứa các mẩu vụn nhựa băm cắt thành dạng hạt và nhựa dạng dây, nhựa dạng phế phẩm đùn ra từ quá trình sản xuất nhựa, nhựa dạng bột nhiều màu sắc… 14 pa-lét xếp các bao bên trong chứa mẩu vụn nhựa băm cắt thành hạt và dây nhựa hình thù không đồng đều, không còn nguyên vẹn. 30 bành giấy bọc đai thép chứa các ống nhựa, túi nhựa, ngoại quan tồn kho lâu ngày đã ố vàng.
Khai nhựa tái sinh, nhập phế liệu - ảnh 4

Chỉ một vài bành chứa hạt nhựa

Khai nhựa tái sinh, nhập phế liệu - ảnh 5
Khai nhựa tái sinh, nhập phế liệu - ảnh 6
Khai nhựa tái sinh, nhập phế liệu - ảnh 7

Nhiều phế liệu nhựa đang được trưng cầu giám định

Tại thời điểm làm thủ tục hải quan cho các lô hàng, doanh nghiệp không khai báo theo thủ tục nhập khẩu phế liệu. Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, để xác định rõ loại hàng là phế liệu, phế thải… số lượng, chủng loại thế nào, đơn vị này chuyển trưng cầu giám định toàn bộ lô hàng về số lượng, chủng loại, giá trị sử dụng 2 container phế liệu nhập khẩu trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU