Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên tục tăng trưởng cao trong những tháng đầu năm và chỉ riêng tháng 8, lượng khách quốc tế đến VN đã đạt trên 1,2 triệu lượt. Với đà này, ngành du lịch thừa sức cán mục tiêu kế hoạch khách năm 2017.
Hơn 1,2 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong tháng 8 /// Nguồn: Tổng cục du lịch - ảnh: Ngọc Dương - đồ họa: Hồng Sơn Hơn 1,2 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong tháng 8 - Nguồn: Tổng cục du lịch - ảnh: Ngọc Dương - đồ họa: Hồng Sơn
Hơn 1,2 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong tháng 8
Nguồn: Tổng cục du lịch - ảnh: Ngọc Dương - đồ họa: Hồng Sơn
Dẫn đầu Châu Á về tốc độ phát triển


Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục - ảnh 1
Nên mở rộng các chính sách visa cho nhiều thị trường khác, kéo dài thêm thời gian lưu trú cho khách. Nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào hoạt động rộng rãi việc cấp visa điện tử cũng như thực hiện xin visa trực tuyến
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục - ảnh 2

PGS-TS Phạm Trung Lương

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 8.2017, lượng khách quốc tế đến VN đạt 1.229.163 lượt, tăng 18,5% so với tháng trước và tăng 35,1% so với tháng cùng kỳ 2016. Tổng cục Thống kê đánh giá: “Đây là tháng đón số lượng khách quốc tế lớn nhất từ trước đến nay”. Con số này đã nâng tổng lượng khách quốc tế đến VN từ tháng 1 - 8 lên 8.472.379 lượt, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm trước. Mới đây, VN cũng giữ vị trí thứ 6 trong nhóm 10 quốc gia có mức tăng trưởng du lịch mạnh nhất thế giới đầu năm 2017 và đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch, theo thống kê mới công bố của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO).
Khảo sát tại một số đơn vị kinh doanh lữ hành cho thấy lượng khách quốc tế đăng ký tour đến VN gần đây tăng trưởng rất mạnh. Đại diện Công ty Fiditour cho biết: Từ đầu năm đến nay, lượng khách quốc tế đến VN của Fiditour tăng khoảng từ 20 - 25% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, thị trường khách châu Âu (Tây Âu, Ba Lan) và khách Đông Bắc Á (Nhật, Hoa) tăng mạnh nhất, khoảng 20 - 35% so với cùng kỳ năm trước.
Bà Huỳnh Thị Đoan Thùy, Phó giám đốc Ban Tiếp thị - Công ty Vietravel, cũng cho biết lượng khách nước ngoài đến VN thông qua Vietravel đạt 35.000 lượt trong 8 tháng vừa qua, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách đến từ thị trường Trung Quốc (TQ) và châu Âu chiếm đa số. Bà Thùy nhận xét: Khách TQ tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây là do du lịch VN phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của nguồn khách này. Đồng thời, các hãng hàng không tăng cường thêm nhiều đường bay thẳng qua lại giữa các TP lớn của TQ và VN cũng góp phần gia tăng lượng khách từ thị trường này.
“Chúng tôi tập trung khai thác thị phần khách cao cấp nhằm đem lại nguồn thu cho du lịch Việt cũng như hạn chế những ảnh hưởng không tốt tại các điểm đến”, bà Thùy nói.
Thắt hay mở đều do visa
Theo các chuyên gia, việc du khách quốc tế đến VN tăng liên tục trong những tháng đầu năm, và đạt kỷ lục vào tháng 8, là nhờ những cải thiện rõ rệt cả về chất và lượng của ngành du lịch trong nước, chứ không phải “ăn may”.
PGS-TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch VN, phân tích: “Có 3 yếu tố dẫn đến kết quả nói trên. Thứ nhất, những chính sách thông thoáng cho du lịch phát triển như đơn giản hóa thị thực (visa) nhập cảnh, miễn visa cho du khách
5 nước châu Âu đến VN... được ban hành từ đầu năm đã phát huy tác dụng. Đặc biệt, việc “nới” visa đối với các thị trường tiềm năng hỗ trợ rất nhiều trong thu hút khách quốc tế đến VN du lịch. Thứ hai, thời gian qua, các địa phương, sở, ban, ngành đã rất quyết tâm trong nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giúp tăng lòng tin của du khách đối với các điểm đến trong nước”. Cuối cùng, ông Lương cho rằng công tác quảng bá của du lịch VN đã có tiến bộ với nhiều chương trình, sự kiện được tổ chức ở cả trong nước cũng như nước ngoài.
Phân tích thêm, bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc tiếp thị và truyền thông Công ty Fiditour, cho rằng thời gian qua, vai trò của các doanh nghiệp trong những hoạt động liên ngành từ lữ hành đến lưu trú, hàng không… đã được phát huy tốt, giúp cấu thành giá dịch vụ tốt hơn và tạo nên các sản phẩm mới thường xuyên, đặc trưng hơn để phục vụ nhiều thị trường khách quốc tế khó tính.
Tuy nhiên, theo ông Lương, để VN tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn, giữ vững “phong độ” tăng trưởng như hiện nay, công tác quảng bá du lịch cần được chuyên nghiệp hóa hơn nữa. Phải tìm hiểu kỹ lưỡng nhu cầu, sở thích, thói quen của các thị trường tiềm năng, thị trường trọng điểm để công tác xúc tiến, quảng bá hiệu quả hơn.
Đồng quan điểm, bà Bảo Thu đánh giá về khoản thị thực, VN đang bất lợi khi hầu hết các nước khác trong khu vực đều đơn giản hóa thủ tục cấp visa. Việc cải cách visa sẽ thúc đẩy phát triển du lịch VN trong tương lai, đặc biệt là thu hút du khách từ nhiều thị trường tiềm năng khác. Cùng với đó, cần có những sản phẩm du lịch thật sự hấp dẫn để khách quốc tế phải muốn đến trải nghiệm. Nên hướng tới những trải nghiệm du lịch mang tính cá nhân hóa, giúp khách có cơ hội khám phá, có cái nhìn cận cảnh hơn về văn hóa và con người VN bên cạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch.
Như vậy có thể thấy, chính sách thắt - mở visa có tác động rất lớn đến khả năng thu hút khách quốc tế đến VN và đây là vấn đề mà ngành du lịch cần phải nhanh chóng đưa ra giải pháp để biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ông Lương đề xuất: “Nên mở rộng các chính sách visa cho nhiều thị trường khác, kéo dài thêm thời gian lưu trú cho khách. Nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào hoạt động rộng rãi việc cấp visa điện tử cũng như thực hiện xin visa trực tuyến”.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục - ảnh 3

tin liên quan

Khách du lịch Úc đến VN tăng mạnh
Ngày 21.5, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội phối hợp với Tổng công ty hàng không VN tổ chức tọa đàm nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch mới thu hút khách du lịch đến từ Úc và ngược lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU