Khách hàng 'sốc' khi chuyển 6 triệu mất 22.000 đồng phí ngân hàng

39 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mức phí chuyển tiền online mà Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) áp cho 1 lần giao dịch khiến khách hàng của nhà băng này “sốc”.
Mức phí giao dịch online hiện nay qua các ngân hàng là quá cao  /// Ảnh Ngọc Thắng Mức phí giao dịch online hiện nay qua các ngân hàng là quá cao - Ảnh Ngọc Thắng
Mức phí giao dịch online hiện nay qua các ngân hàng là quá cao
Ảnh Ngọc Thắng
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín (trụ sở tại TP.HCM), cho biết ngày 27.3 vừa qua, do có việc cá nhân, ông đã chuyển khoản 6 triệu đồng bằng dịch vụ internet-banking của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank). Mức phí cho giao dịch này lên tới 22.000 đồng khiến ông quá bất ngờ, thấy sốc.
Vẫn theo ông Nguyễn Văn Được, đối với các giao dịch chuyển khoản nộp thuế của doanh nghiệp mỗi lần cũng mất tới 11.000 đồng. “Không chỉ riêng tôi, rất nhiều khách hàng khi chúng tôi tư vấn cũng rất bức xúc khi phí chuyển khoản hiện nay, ngân hàng để ở mức quá cao”, ông Được nói, và dẫn chứng có một doanh nghiệp vừa và nhỏ, trung bình mỗi năm thực hiện 1.500 giao dịch chuyển khoản thì riêng tiền phí đã mất khoảng 70 triệu đồng. Còn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), gần như mọi giao dịch đều phải thực hiện qua ngân hàng, số tiền phí chuyển khoản phải tiêu tốn hàng năm là rất lớn.
Chị N.T.T.H (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, đợt dịch Covid-19, chị đóng cửa hàng ăn uống của mình chuyển hẳn sang kinh doanh online. Mỗi ngày chị bán chục đơn hàng và đều thanh toán qua online, song mức phí chuyển tiền của các nhà băng hiện nay thực sự khiến chị nản lòng. Đơn cử như e-mobile banking, internet-banking của Agribank, ngay trong hệ thống đã mất từ 5.000-7.000 đồng/giao dịch.
“Chát nhất là chuyển tiền ngoài hệ thống hiện nay của Agribank. Với số tiền trên 2 triệu đồng, nhà băng này áp dụng 0,05% số tiền giao dịch, nhưng lại quy định tối thiểu 8.000 đồng/giao dịch”, chị H. nói.
Khách hàng 'sốc' khi chuyển 6 triệu mất 22.000 đồng phí ngân hàng - ảnh 1

Hoá đơn giao dịch của DongABank với mức phí 22.000 đồng khiến khách hàng khá sốc

Ảnh chụp màn hình

Để hạn chế tiền mặt, theo PGS-TS Ngô Trí Long, thời gian qua, Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp để khuyến khích các kênh thanh toán online. Ngân hàng nhà nước (NHNN) cũng đã đưa ra nhiều chính sách để hỗ trợ các nhà băng. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, NHNN đã yêu cầu CTCP Thanh toán quốc gia (Napas) 2 lần giảm phí chuyển tiền để tạo điều kiện cho các nhà băng giảm phí. Song mức phí như trường hợp của DongABank, 22.000 đồng cho khoản 6 triệu đồng (chiếm tới 0,36% giá trị), cao gấp 5-6 lần so với mặt bằng chung, là rất khó chấp nhận.
Theo khảo sát, dù đã áp biểu phí mới có giảm hơn trước từ ngày 1.4 nhưng mức phí của một số nhà băng còn khá cao. Đơn cử như tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritimes Bank), dịch vụ internet-banking hiện đang áp dụng lên tới 12.000 đồng/món (chuyển ngoài hệ thống). Tức khách hàng chuyển 5 triệu hay 10 triệu đồng, cũng mất phí là 12.000 đồng/giao dịch. Chuyển ngoài hệ thống dịch vụ E-Banking của BIDV mức phí 7.000 đồng/giao dịch (hạn mức từ 2 triệu đến 10 triệu đồng). Đối với các khoản trên 10 triệu đồng, mức phí bằng 0,02% số tiền chuyển. Ví dụ, khách hàng chuyển 100 triệu đồng, mức phí tương đương là 20.000 đồng/giao dịch.
 
Đề xuất giảm 30-50%
Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Được - Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín đề nghị, không chỉ trong giai đoạn dịch Covid-19, các ngân hàng nên giảm phí chuyển khoảng từ 30 - 50% so với mức hiện nay.
Vẫn theo vị này, theo quy định, đối với hóa đơn từ 20 triệu đồng, muốn được tính vào chi phí và khấu trừ thuế đều phải thực hiện thanh toán qua ngân hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp và người dân có xu hướng thanh toán, mua sắm online đang rất phát triển thì số lượng giao dịch của ngân hàng là rất lớn. Mặt khác, chủ chương, chính sách của nhà nước đang hướng tới nền kinh tế số hóa, mọi giao dịch sẽ được công khai, minh bạch thì ngân hàng sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất.
“Nếu ngân hàng giảm phí chuyển khoản sẽ tạo ra lợi ích tổng thể cho nền kinh tế, khuyến khích doanh nghiệp, người dân giao dịch thông qua ngân hàng, đặc biệt là giao dịch điện tử. Khi đó, tổng khối lượng giao dịch là rất lớn. Ngân hàng trước đây thu phí cao nhưng lượng giao dịch hạn chế, nay giảm phí nhưng bù lại số lượng giao dịch nhiều hơn”, ông Nguyễn Văn Được phân tích.
Chia sẻ quan điểm trên, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, hiện nay NHNN đã 2 lần quyết định giảm phí chuyển tiền liên ngân hàng. Thời gian qua, các nhà băng cũng đã giảm, nhưng mức giảm còn quá ít và chỉ đối với các giao dịch có giá trị nhỏ (lần 1 dưới 500.000 đồng và lần 2 từ 500.000 đồng đến dưới 2 triệu đồng - PV). Do đó, ông Hiếu cũng đề nghị cần phải giảm nhiều hơn và mở rộng đối với các các giao dịch có giá trị lớn hơn. Như vậy, vừa hỗ trợ được khách hàng gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, vừa khuyến khích được thanh toán không dùng tiền mặt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang Tuan

Hoang Tuan

Công chức, viên chức TP HCM bắt buộc phải dùng thẻ của Đông Á, nhưng dịch vụ của rất kém. Ngoài phí chuyển cao còn giới hạn mức chuyển trong ngày ko quá 10 triệu đồng, và sau 15h không cho chuyển tiền khác ngân hàng. Nếu muốn chuyển hơn 10 triệu thì phí dịch vụ mỗi tháng 50.000 đồng, cao bằng dịch vụ thẻ của NH quốc tế. Nếu ko vì phải nhận lương qua thẻ Đông Á tôi sẽ ko bao giờ dùng.
Thịnh

Thịnh

Cứ teshcombank mà dùng miễn phí hết các giao dịch
Phan Van Tam

Phan Van Tam

MB - ACB ... miễn phí hoàn toàn cho dù khác tỉnh - khác ngân hàng .
Sacombank thì tận thu : Phí tin nhắn - Phí duy trì tk - Ck cùng hệ thống Sacombank cùng 1 chi nhánh từ 50 triệu trở lên là thu 3.300Đ , khách ck cho mình cũng tốn phí , mà mình rút ra liền cũng tính phí kiểm điếm . Lãi ko kỳ hạn thì ko bao giờ nt báo , vui thì cộng cho vài ngàn , buồn quên luôn . Mong NHNN vào cuộc để tránh độc quyền , vì lượng khách hàng của Sacombank đông nên chúng tôi ko huỷ tk được .
Vo Tai

Vo Tai

Vừa lúc nãy tôi chuyển 500k từ Sacombank sang Vietcombank mất 17,400đ phí...
Nguyen My

Nguyen My

Sacombank cũng thu phí rất cao. 16.500 đ/giao dịch ck, mình mới chuyển ;(
Phạm Thị Ngọc Anh

Phạm Thị Ngọc Anh

Tôi có tài khoản lương hưu ở ngân hàng Đông Á. Từ nhiều năm nay hàng tháng tôi đều chuyển khoản 1.000.000 đồng cho 1 quỹ từ thiện ở Hà Nội và bao giờ cũng bị thu phí 22000 đồng!
Huy Minh

Huy Minh

Chào chị. Nếu biết đường lên thanhnien.vn để bình luận thì hẳn chị cũng thừa sức biết tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ rẻ khác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU