Khả năng chi trả BHXH của Việt Nam ở mức đáng quan ngại

0
(TNO) Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hôm nay 22.8 đã đưa ra khuyến cáo Quỹ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam có thể bắt đầu thâm hụt từ năm 2021 và hoàn toàn cạn kiệt năm 2034 nếu không có thay đổi kịp thời về mặt chính sách.

(TNO) Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hôm nay 22.8 đã đưa ra khuyến cáo Quỹ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam có thể bắt đầu thâm hụt từ năm 2021 và hoàn toàn cạn kiệt năm 2034 nếu không có thay đổi kịp thời về mặt chính sách.

Theo Thứ trưởng LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân, trong giai đoạn 2020-2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với tốc độ già hóa dân số sẽ có thể ở mức cao nhất ở châu Á.

Năm 2012, Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa dân số, nghĩa là khi nhóm người trên 60 tuổi chiếm hơn 10% tổng dân số, sớm hơn 5 năm so với dự kiến.

Mặc dù nguồn thu BHXH bắt buộc tăng từ 6.300 tỉ năm 2001 lên 89.600 tỉ vào năm 2012, nhưng chỉ có 47% tổng số doanh nghiệp đóng bảo hiểm bắt buộc (trong năm 2010).

Theo ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng đại diện ILO tại Việt Nam, với số lượng thanh niên trong độ tuổi lao động (LĐ) giảm đi và chế độ lương hưu “hào phóng”, quỹ lương hưu sẽ cạn kiệt nếu quá trình cải cách không đưa ra được những biện pháp cấp thiết.  .

“Chính phủ, người sử dụng lao động (LĐ) và người LĐ cần khẩn trương hành động và hợp tác cùng nhau để tìm ra phương thức đảm bảo việc chi trả lương hưu cho hiện tại và lâu dài. Những thay đổi trong chính sách nhằm kéo dài tính chi trả bền vững của quỹ phải được thực hiện đồng thời với việc đảm bảo sự công bằng giữa khối công nhân viên chức nhà nước và người LĐ trong khối tư nhân,” ông Gyorgy Sziraczki nói.

Để đảm báo tính bền vững của BHXH, ILO khuyến cáo Việt Nam nên tiến tới nâng độ tuổi nghỉ hưu của cả nam và nữ giới lên 65, trên cơ sở những tiến bộ trong việc nâng cao tuổi thọ trung bình và giảm tỉ lệ giữa số người LĐ và số người nhận lương hưu.

ILO cũng khuyến nghị cuộc cải tổ mới này cần bảo vệ được người LĐ khi về hưu bằng cách đảm bảo rằng cả người sử dụng LĐ và người LĐ đóng BHXH dựa trên tổng thu nhập, thay vì lương cơ bản, theo quy định của Bộ luật Lao động sửa đổi.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần tăng độ bao phủ của chương trình bảo hiểm hưu trí và phát triển các chương trình bảo hiểm hưu trí tự nguyện.

Luật hiện nay quy định mọi công dân Việt Nam ký hợp đồng LĐ từ 3 tháng trở lên đều được tham gia BHXH, nhưng trên thực tế, việc thi hành luật vẫn là một thách thức lớn. Hiện nay, chỉ 1/5 lực lượng LĐ có bảo hiểm.

                                                                                                    T.Hằng

>> Đi tù vì chiếm đoạt tiền bảo hiểm xã hội
>> Khởi kiện 492 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
>> Nợ bảo hiểm xã hội hơn 4.600 tỉ đồng
>> Nhiều lao động đang bị chiếm dụng bảo hiểm xã hội
>> Bảo hiểm xã hội có đủ tiền chi trả cho người có thẻ bảo hiểm y tế?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU