Kéo dài thời hạn giảm thuế, phí ‘cứu’ hàng không

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thêm nhiều loại thuế, phí sẽ tiếp tục được kéo dài thời gian giảm, nhằm trợ lực cho các hãng hàng không đang suy kiệt vì Covid-19.
Sân bay Tân Sơn Nhất vắng lặng sáng nay, 28.6 /// Ảnh Hà Mai Sân bay Tân Sơn Nhất vắng lặng sáng nay, 28.6 - Ảnh Hà Mai
Sân bay Tân Sơn Nhất vắng lặng sáng nay, 28.6
Ảnh Hà Mai
Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị và chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã rà soát để giảm phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Trong lĩnh vực hàng không, một số phí, lệ phí được giảm đáng kể. Cụ thể, phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay được giảm bằng 90% mức thu phí hiện hành.
Phí thẩm định cấp chứng chỉ, giấy phép, giấy chứng nhận trong hoạt động hàng không dân dụng; cấp giấy phép ra vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay và phí đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tàu bay được giảm bằng 80% mức thu phí quy định.
Cùng đó, phí đăng ký giao dịch bảo đảm được giảm bằng 80% mức thu hiện hành. Việc giảm phí được áp dụng từ ngày 1.7.2021 đến hết ngày 31.12.2021.
Trước đó, Bộ KH-ĐT cũng đang dự thảo văn bản đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trình Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ lãi suất khoảng 4% cho khoản vay tín dụng trong năm 2021 - 2023 cho các hãng hàng không với mục đích giúp các hãng tư nhân giải quyết thanh khoản, duy trì nguồn lực để hoạt động và phát triển, tương tự như gói hỗ trợ của Chính phủ cho Vietnam Airlines.
Ngoài ra, Bộ KH-ĐT cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT cho phép kéo dài thời gian giảm 50% phí dịch vụ cất, hạ cánh máy bay và dịch vụ điều hành bay cùng với thời gian áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá cho đến hết năm 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU