Kênh đầu tư năm 2019 xoay trục

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nếu như năm vừa qua bất động sản vẫn sinh lời, ngoại tệ có lúc nổi sóng và ngược lại chứng khoán sụt giảm thì liệu trong năm mới này, các kênh đầu tư sẽ diễn biến ra sao?
Thị trường chứng khoán đứng trước nhiều thách thức	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thị trường chứng khoán đứng trước nhiều thách thức - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thị trường chứng khoán đứng trước nhiều thách thức
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền số... tụt hạngQuan trọng làm đầu tư căn hộ phải có cho thuê được

Kênh đầu tư năm 2019 xoay trục - ảnh 1
Đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng biển có thể gặp khó khăn kéo dài từ năm 2018 sang 2019 do sản phẩm không được thuê nhiều, không sinh lợi, gây khó khăn cho chủ đầu tư. Năm 2019, đầu tư vào căn hộ trong thành phố là chắc ăn. Không cần căn hộ cao cấp đâu, quan trọng là vị trí. Phải có vị trí chiến lược. Có nhiều dự án căn hộ trong nước ở vị trí tốt, đẹp, lại có giá chỉ bằng 1/3 giá căn hộ cùng loại tương đương ở Thái Lan. Quan trọng làm đầu tư căn hộ phải có cho thuê được, nếu không cho thuê được, giá trị sẽ không cao.
Chuyên gia đầu tư Nguyễn Nam Sơn (Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư VCP)

GDP tăng kỷ lục 10 năm, xuất siêu, dự trữ ngoại hối cán mốc lịch sử... chỉ riêng thị trường chứng khoán - hàn thử biểu nền kinh tế năm 2018 lại sụt giảm. Thông tin của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) siết lãi suất khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo.
VN không ngoại lệ, chỉ số Vn-Index rơi tự do từ hơn 1.200 xuống đóng cửa năm 2018 ở 892,54 điểm, giảm 9,32% so với thời điểm kết thúc năm 2017, mất hơn 300 điểm. Nhưng vấn đề rủi ro nhất trong năm 2018 và liên đới đến năm nay không phải diễn biến tiêu cực của thị trường mà sự thiếu minh bạch và các vụ thao túng chứng khoán.
Hàng loạt tổ chức, cá nhân đã bị phát hiện sử dụng nhiều tài khoản làm giá chứng khoán. Thế nhưng, việc xử lý hình sự hầu như không có, chủ yếu là xử phạt hành chính. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, lòng tin của nhà đầu tư. Đáng chú ý là những khó khăn này vẫn tiếp diễn trong năm nay.
TS Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư, cho rằng: Đối tác thương mại lớn nhất của VN là Mỹ và Trung Quốc đều được dự báo có tăng trưởng kinh tế giảm tốc nhanh hơn trước đây. Các xu hướng kinh tế thế giới được dự báo sẽ bất định và rủi ro gia tăng từ bốn yếu tố bao gồm cả địa chính trị, giá cả hàng hóa, giá dầu và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Các xu hướng này sẽ có tác động nhất định đến kinh tế VN trong năm 2019. Những diễn biến này sẽ tạo nên năm 2019 nhiều bất ổn khó lường.
Kết thúc một năm buồn và đối diện một năm được dự báo đầy khó khăn, chứng khoán đã chính thức tụt hạng trong mắt nhiều nhà đầu tư dù đây là kênh đầu tư được đánh giá “dễ tính” nhất về vốn. Có nhiều tiền, ít tiền đều có thể tham gia chứ không kén vốn như bất động sản (BĐS).
Tương tự là tiền số. Nổi lên như một kênh đầu tư sinh lời khủng với mức tăng như vũ bão và sự ra đời của một loạt những đồng tiền số nhưng năm 2018 cũng là cơn ác mộng với nhà đầu tư trên thị trường khi nhiều đồng tiền giảm mạnh. Bitcoin, loại tiền ảo dẫn đầu, đã mất hơn 90% so với năm trước đó. Vì vậy, kênh này không còn được nhắc đến như năm trước. Ngoại tệ, nhất là USD dù trong giữa năm nay cũng “nổi sóng” nhưng kết năm đã hạ nhiệt và ghi nhận chỉ tăng khoảng 2,2% so với đầu năm 2018, một tỷ lệ quá thấp, không đủ để nhà đầu tư quan tâm.
Một kênh đầu tư cũng được dự báo tụt hạng dù nhiều năm trước liên tục đứng đầu bảng, đó là vàng. Dù đã tăng khá trong mấy tháng cuối năm nhưng so với đầu năm 2018, giá vàng SJC đã giảm khoảng 250.000 đồng/lượng, tương ứng giảm 0,7% trong khi giá vàng thế giới cũng mất đi 2,9% sau một năm vừa qua. Vàng năm 2019 cũng rất khó dự báo ngoài tính rủi ro cao do bị tác động rất lớn từ những diễn biến trên thị trường thế giới. Vì vậy với nhiều nhà đầu tư trong nước, vàng không còn là ưu tiên đổ tiền vào trong năm nay.
“Vàng trong năm 2019 sẽ tăng dựa vào giá vàng của thế giới, nhưng không đáng quan tâm bởi nó không có đất cho nhà đầu tư vàng lướt sóng. Ngoại tệ sẽ tăng khoảng 3% trong năm 2019 nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không leo thang. Nếu hai bên vẫn tiếp tục tăng sức nóng chiến tranh thương mại, sẽ gây áp lực tỷ giá lên tiền đồng, đặc biệt khi Fed tăng lãi suất gây áp lực lên tỷ giá”, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc Dân, nhận định.
Kênh đầu tư năm 2019 xoay trục
Bất động sản được kỳ vọng lên ngôi trong năm 2019
Ảnh: Ngọc Dương

Tiết kiệm, bất động sản lên ngôi ?Kênh đầu tư năm 2019 xoay trục - ảnh 3
Tôi cho rằng hiện nay các kênh đầu tư khác như chứng khoán, đầu tư tài chính... vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn được cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, khả năng sinh lời nhanh, mạnh như thời gian qua cũng không còn. Thay vào đó giao dịch trên thị trường này trong năm 2019 sẽ chậm hơn
Kênh đầu tư năm 2019 xoay trục - ảnh 4

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao từ Công ty tư vấn GIBC

Ngày cuối cùng của năm 2018 với nhiều người, nhiều cơ quan, gia đình đều trong tâm thế chuẩn bị cho một đêm tất niên tiễn năm cũ, đón năm mới thì nhân viên của ngân hàng S. vẫn miệt mài gọi cho khách hàng mời chào gửi tiết kiệm với lãi suất cao. Những khách hàng VIP, gửi từ 6 tỉ đồng trở lên có thể “deal” (thỏa thuận) được lãi suất 6% thời hạn 3 tháng, thậm chí cao hơn.
Lý do theo cô nhân viên này, ngân hàng đang tất toán cuối năm chưa đạt chỉ tiêu dư nợ năm nay, nên huy động các nhân viên “chạy” tiết kiệm. Cuộc chạy đua tăng lãi suất tiết kiệm huy động vốn đã được khởi động một vài lần trong năm, đặc biệt những tháng cuối cùng của năm, đẩy lãi suất cao nhất trên thị trường lên tới 8,6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.
Thống kê cho thấy mức lãi suất tiết kiệm bình quân năm 2018 khoảng 6,6%/năm, lời cao hơn cả chứng khoán, vàng, ngoại tệ... Trong năm 2019 được dự báo là khó lường này, tiết kiệm nổi lên vị trí số 1 vì vừa sinh lời, vừa là nơi trú ẩn an toàn.
“Tiết kiệm nếu không phải là “hoa hậu” thì chí ít cũng sẽ là “á hậu” trong danh sách các kênh đầu tư tại VN. Bởi nếu như đầu tư BĐS luôn cần số tiền lớn khiến nhà đầu tư phải đi vay thì việc gửi tiết kiệm sẽ đơn giản, dễ dàng hơn. Đặc biệt kênh này phù hợp cho mọi nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ khi thị trường chứng khoán và bất động sản ngày càng khó khăn để sinh lời”, ông Hiếu nói.
Cạnh tranh vị trí “hoa hậu” trên bảng xếp hạng kênh đầu tư năm nay là BĐS. Thực tế, kênh đầu tư này đã có một năm đầy kịch tính với những cơn sốt đất diễn ra liên tục, đẩy giá đất, giá nhà lên rất cao. Từ những nhà đầu tư, các tay lướt sóng chuyên nghiệp cho đến tay ngang đều hốt bạc. Thế nhưng, những tháng cuối cùng của năm, BĐS bắt đầu suy giảm. Những lùm xùm liên quan đến các dự án đất công khiến thị trường chùng xuống.
Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao từ Công ty tư vấn GIBC, phân tích: Tổng thể thị trường BĐS vẫn có giao dịch khá tốt kèm theo giá đi lên khoảng 30 - 60% cho các sản phẩm đất nền, nhà phố và tăng từ 10 - 20% cho phân khúc căn hộ. Tuy nhiên, điều đó sẽ không lặp lại trong năm mới 2019. Với những lùm xùm xoay quanh các dự án đất công trong năm 2018 thì các doanh nghiệp có “dính” đến đất công sẽ bị hạn chế nguồn cung trong năm tới. Bên cạnh đó, một số quy định như đất ở hợp pháp trong thủ tục đầu tư dự án BĐS, việc siết chặt các thủ tục pháp lý... khiến giao dịch trên thị trường chậm lại. Đó là chưa kể, quỹ đất trong nội đô cũng không còn nhiều. Nhưng ông Nghĩa cho rằng BĐS vẫn có cơ hội sinh lời cao cho nhà đầu tư.
“Tôi cho rằng hiện nay các kênh đầu tư khác như chứng khoán, đầu tư tài chính... vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn được cho thị trường BĐS. Tuy nhiên khả năng sinh lời nhanh, mạnh như thời gian qua cũng không còn. Thay vào đó, giao dịch trên thị trường này trong năm 2019 sẽ chậm hơn”, ông Huỳnh Phước Nghĩa nhấn mạnh.
Đánh giá tổng quan từ kinh tế vĩ mô đến các kênh đầu tư trong năm 2019, TS Võ Trí Thành nhận định bức tranh kinh tế VN năm 2019 vẫn đa sắc màu, cả hồng lẫn xám. Tâm lý nhà đầu tư có vẻ phòng thủ hơn nhưng cơ hội cho BĐS vẫn còn và đáng quan tâm. Nhìn trong dài hạn, từ góc độ phát triển kinh tế và nhu cầu cuộc sống đều thấy sự cần thiết của BĐS. Ngay trong khó khăn nhất, BĐS nhiều khi vẫn là “vùng trú ẩn an toàn nhất để bảo lưu tài sản của mình, tất nhiên tính thanh khoản của nó không cao như kênh gửi tiết kiệm”. Bên cạnh đó, trong xu hướng dịch chuyển đầu tư của thế giới, VN vẫn là điểm đến tốt của nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có lĩnh vực BĐS. Vì vậy, BĐS vẫn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong năm 2019. Tất nhiên, kênh đầu tư này kén người hơn vì cần vốn lớn.

Chính phủ đóng vai trò quan trọng

Kênh đầu tư năm 2019 xoay trục
 
Trong một tháng gần đây cho tới 2 năm nữa, tăng trưởng kinh tế thế giới đều thấp hơn dự báo trước đó từ 0,1 - 0,3 điểm. Điều này chứng tỏ kinh tế thế giới đang có xu hướng chững lại, theo đó thương mại nhiều khả năng sẽ sụt giảm. Tuy nhiên, năm 2019 có nhiều điểm sáng đáng lưu ý. Trước hết từ phía người dân, chỉ số tiêu dùng tốt, bán lẻ tăng khá. Du lịch năm vừa qua tăng 2 triệu du khách so với năm trước là điểm sáng mà trong đó lượng khách nội địa tăng cao. Bên cạnh đó, hiệp định thương mại tự do như CPTPP đang giúp VN tiếp cận, đa dạng hóa thị trường, giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động. Quan trọng nhất là nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh từ phía Chính phủ và những cơ hội VN có được từ việc chuyển hướng đầu tư của các doanh nghiệp do tác động chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Như vậy, nếu cân bằng các gam màu sáng, tối cho phát triển kinh tế, mục tiêu tăng trưởng được Quốc hội đặt ra trong năm 2019 là từ 6,6 - 6,8% là vừa phải, đủ cẩn trọng trong bối cảnh hiện nay.
TS Võ Trí Thành (nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU