Jeff Bezos chỉ cần 9 giây để kiếm số tiền nhân viên Amazon 'cày' cả năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây chỉ là một so sánh cho thấy tỉ phú số một thế giới giàu cỡ nào.
Ông Jeff Bezos  /// Ảnh: Bloomberg Ông Jeff Bezos - Ảnh: Bloomberg
Ông Jeff Bezos
Ảnh: Bloomberg
Theo tính toán của Time, ông chủ Amazon Jeff Bezos cần dưới 9 giây để kiếm được số tiền mà một nhân viên trung bình của hãng này “cày” được trong một năm, vốn vào khoảng 28.446 USD trong năm 2017.
Số liệu này được rút ra nhờ quy định liên bang mới yêu cầu các doanh nghiệp phải tiết lộ tỷ lệ lương bổng giữa nhân viên và giám đốc. Khoảng cách lương bổng giữa nhân viên trung bình và lãnh đạo doanh nghiệp là rất lớn. Năm ngoái, tiền thưởng cả năm của ông Jeff Bezos là 1,6 triệu USD.
Dù lương của tỉ phú số một thế giới có thể thấp về mặt kỹ thuật, tài sản ròng của ông vẫn tăng với tốc độ chóng mặt. Lý do là vì ông sở hữu khoảng 80 triệu cổ phiếu Amazon.
Bài toán mà tờ Time làm khá đơn giản. Theo chỉ số Bloomberg Billionaires, tài sản ròng của ông Bezos vào ngày 1.1 là 99 tỉ USD. Đến ngày 1.5, nó là 132 tỉ USD, tăng 33 tỉ USD. Chia con số này cho 120 ngày trong giai đoạn từ đầu tháng 1 đến đầu tháng 5, bạn sẽ thấy ông Bezos kiếm được 275 triệu USD/ngày.
Jeff Bezos chỉ cần 9 giây để kiếm số tiền nhân viên Amazon 'cày' cả năm - ảnh 1
Nhân viên làm trong kho hàng của Amazon
Ảnh: Bloomberg
Tiếp tục chia cho từng giờ, phút và giây trong một ngày, bạn sẽ nhận ra ông chủ Amazon kiếm 11,5 triệu USD/giờ, 191.000 USD/phút và ấn tượng hơn nữa là 3.182 USD/giây. Như vậy cứ mỗi giây trôi qua, ông Bezos kiếm được số tiền đủ để đăng ký 26 lần dịch vụ Amazon Prime.
Lấy mức lương trung bình hằng năm mà nhân viên Amazon nhận được là 28.446 USD chia cho con số 3.182 USD, bạn sẽ có câu trả lời là 8,93 giây cho câu hỏi: Jeff Bezos cần bao nhiêu thời gian để kiếm số tiền bằng nhân viên bình thường ở Amazon phải “cày” cả năm?
Amazon có hơn 560.000 nhân viên, tính cả nhân viên toàn thời gian và bán thời gian. Một đại diện của Amazon cho hay lương thưởng trung bình mỗi giờ của một nhân viên toàn thời gian tại trung tâm hoàn thiện đơn hàng của hãng là 15 USD. Dù vậy, vài nhân viên Amazon gần đây lên án điều kiện làm việc trong kho hàng của hãng ở nước ngoài.
Trong tháng 11, tờ Mirror đưa tin nhân viên kho hàng Amazon ở Anh không được cho phép ngồi, phải gói hàng trong 30 giây và chật vật với thời gian nghỉ đi vệ sinh hạn hẹp. Tháng 3, khoảng 1.000 nhân viên Amazon ở Tây Ban Nha biểu tình để phản đối lương thấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU