Iran sắp trở lại thị trường dầu, bán thêm 500.000 thùng/ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Iran đã sẵn sàng để tăng lượng xuất khẩu dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày, Reuters dẫn lời một quan chức Iran phát biểu hôm 17.1.
Công nhân làm việc tại một trạm khai thác dầu ở Iran - Ảnh: Reuters Công nhân làm việc tại một trạm khai thác dầu ở Iran - Ảnh: Reuters
Công nhân làm việc tại một trạm khai thác dầu ở Iran - Ảnh: Reuters
Tuyên bố này được ông Amir Hossein Zamaninia, Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran, đưa ra chỉ vài giờ sau khi lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây đối với Tehran được dỡ bỏ.
“Thông qua xem xét tình hình của thị trường toàn cầu, cũng như tình trạng thừa dầu hiện tại, Iran đã sẵn sàng để tăng lượng xuất khẩu dầu thô của mình thêm 500.000 thùng/ngày”, Thứ trưởng Iran thông báo.
Reuters bình luận việc Iran quay trở lại trong bối cảnh thị trường đã thừa mứa dầu là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu tiếp tục tuột dốc, giảm dưới mức 30 USD/thùng trong tuần trước.
Tờ The Guardian (Anh) cho hay việc gỡ bỏ cấm vận bao gồm cả xóa bỏ lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran của Liên minh châu Âu (EU), được đưa ra vào hôm 17.1.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước ông đã phục hồi kết nối với kinh tế thế giới sau khi phương Tây cuối tuần trước thông báo chấm dứt lệnh cấm vận vì Tehran đã giảm quy mô chương trình hạt nhân. Ông Rouhani nhận xét đây là một “thắng lợi rực rỡ”.
Giới phân tích bình luận việc Iran tham gia trở lại thị trường dầu mỏ thế giới chỉ có tác động nhỏ đối với giá dầu vì điều này đã được dự đoán từ trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU