Iran cấm dùng USD trong thương mại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tehran vừa thông báo các đơn mua hàng tính bằng USD sẽ không còn được phép thực hiện các thủ tục nhập khẩu vào nước này nữa.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, truyền thông Iran cho biết chính sách này phù hợp với yêu cầu chính thức mà Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đưa ra, đặc biệt nhằm giải quyết các biến động tỷ giá thị trường của USD.
Giám đốc điều hành chính sách và ngoại hối Mehdi Kasraeipour của CBI cho biết quy định này có hiệu lực từ ngày 28.2. Ông cho biết nó sẽ không gây rắc rối cho nhiều thương nhân vì tỷ lệ sử dụng đô la Mỹ trong hoạt động giao thương của nước này không cao. Đây là hậu quả của các lệnh trừng phạt kéo dài. Giới ngân hàng Mỹ bị cấm làm ăn với Iran.
“Xét rằng việc sử dụng USD bị cấm đối với Iran và các thương nhân thực tế đang sử dụng loại tiền thay thế khác cho các giao dịch, thì không còn lý do gì để thực hiện các hóa đơn sử dụng USD với tư cách tỷ giá cơ bản”, ông Kasraeipour nói.
Các doanh nghiệp Iran cũng sẽ cần thông báo cho các nhà cung ứng về việc thay đổi đồng tiền cơ bản từ USD sang các loại tiền tệ khác để tài liệu có liên quan đến nhập khẩu được xử lý tại các điểm nhập khẩu của Iran. Các doanh nghiệp cũng cần xác định xem họ có cần thực hiện thanh toán qua ngân hàng hay qua các điểm đổi tiền hay không.
Tehran từ lâu tìm cách để thương mại không phụ thuộc vào USD. Nước này ký thỏa thuận với vài nước và đang đàm phán với Nga để sử dụng nội tệ trong các khoản thanh toán. Lãnh đạo Iran Ali Khamenei cho rằng cách tốt nhất để đánh bại lệnh trừng phạt của Mỹ là hai nước Nga, Iran cùng nỗ lực bỏ hẳn USD trong thương mại song phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU