IMF nới thêm thời gian để thị trường chấp nhận nhân dân tệ

0 Thanh Niên Online
(TNO) Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ đóng băng rổ tiền dự trữ cho đến tháng 10.2016, để thị trường có thêm thời gian thích nghi với việc nhân dân tệ có thể góp mặt vào rổ trong tương lai.

(TNO) Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ đóng băng rổ tiền dự trữ cho đến tháng 10.2016, để thị trường có thêm thời gian thích nghi với việc nhân dân tệ có thể góp mặt vào rổ trong tương lai.

IMF nới thêm thời gian để thị trường chấp nhận nhân dân tệ - ảnh 1IMF nới thêm thời gian để thị trường điều chỉnh cho trường hợp nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ - Ảnh: Reuters
Theo Reuters, IMF vừa cho biết tổ chức này sẽ đóng băng rổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) cho đến tháng 10 năm sau, nhằm tạo cho thị trường thêm thời gian để thích nghi với khả năng bổ sung đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc vào rổ. Vào tháng 11 sắp tới, IMF sẽ quyết định xem liệu có đưa CNY vào giỏ SDR hay không.
Vừa qua, Bắc Kinh nới lỏng kiểm soát đồng nội tệ, động thái này khiến giá trị nhân dân tệ giảm mạnh. IMF cho biết việc Trung Quốc thay đổi chính sách là bước tiến gần hơn đến tỷ giá hối đoái thả nổi, thiết lập khả năng bắt đầu để CNY chính thức góp mặt trong rổ SDR.
Trung Quốc đang nỗ lực để bản tệ nước nhà có thể đứng cùng hàng với 4 đồng tiền dự trữ chính, bao gồm đồng euro, yen Nhật, bảng Anh và đô la Mỹ.
Mỹ, quốc gia đóng góp lớn nhất vào IMF, đến nay vẫn chưa cho hay liệu nước này có ủng hộ việc đưa nhân dân tệ vào rổ SDR hay không.
Vào những năm 1990, Trung Quốc đã phá giá nhân dân tệ và để một “cơn lũ” xuất khẩu tiến đến Mỹ. Động thái phá giá CNY trong tháng này của Bắc Kinh có thể giúp đất nước hỗ trợ xuất khẩu, nhưng có thể dẫn đến phản ứng của các nhà sản xuất Mỹ.
Để đưa CNY vào rổ SDR, IMF phải xác định xem liệu đồng tiền này có được “tự do sử dụng”, hay sử dụng rộng rãi trong thanh toán quốc tế và mua bán rộng khắp trên thị trường ngoại hối. Báo cáo công bố đầu tháng này của IMF cho thấy CNY đang được dùng ngày càng nhiều trong các giao dịch xuyên biên giới và ở châu Á. Mức độ sử dụng CNY ở Bắc Mỹ vẫn còn thấp.
Hồi tháng 3, Thủ trướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từng đề nghị Chủ tịch IMF Christine Lagarde đẩy nhanh tiến trình ra quyết định. Bà Lagarde cho hay ghi tên CNY vào rổ SDR chỉ là vấn đề thời gian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU