IMF cảnh báo về thuế nhôm, thép mới của Mỹ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo hôm 2.3 rằng việc Mỹ áp thuế nhôm, thép cao có thể gây thiệt hại kinh tế cho nước này và các đối tác thương mại.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, IMF còn thúc giục các nước giải quyết tranh chấp thương mại không bằng biện pháp trả đũa.
“Các hạn chế nhập khẩu được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố có khả năng gây thiệt hại không chỉ bên ngoài Mỹ mà còn với chính kinh tế Mỹ, cả ngành sản xuất và xây dựng, vốn là hai ngành sử dụng nhiều nhôm và thép”, IMF cho hay.
Một ngày sau khi ông Trump công bố áp 25% thuế lên thép và 10% thuế lên nhôm nhập khẩu, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ có thể trả đũa. Pháp cho hay thuế quan mới là không thể chấp nhận, còn Trung Quốc kêu gọi ông Trump phải kiềm chế. Canada, nước xuất khẩu thép, nhôm đến Mỹ nhiều nhất, cũng nói rằng họ sẽ trả đũa.
IMF không giải thích cụ thể về các thiệt hại kinh tế. Tổ chức này đang chuẩn bị cập nhật dự báo kinh tế toàn cầu trước cuộc họp diễn ra vào tháng 4 với 189 nước thành viên.
Phát ngôn viên IMF Gerry Rice cho hay: “Chúng tôi lo ngại rằng các biện pháp do Mỹ đưa ra sẽ mở rộng trường hợp mà các nước sử dụng lý do bảo vệ an ninh quốc gia để áp thuế trên diện rộng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Tôi nhập hàng Mỹ về bán khá nhiều nhưng nếu Mỹ tăng thuế hàng nhập từ Việt nam thì tôi mong Việt nam cũng tăng thuế hàng nhập từ Mỹ. Làm ăn là làm ăn. Có qua có lại mới toại lòng nhau!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU