Ikea sắp bán thảm do người tị nạn Syria sản xuất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng đồ nội thất Thụy Điển Ikea có kế hoạch tung ra dòng sản phẩm thảm và hàng dệt may mới do những người tị nạn Syria thực hiện vào năm 2019.
 /// Ikea - Ikea
Ikea
Theo CNN, sáng kiến này được kỳ vọng sẽ tạo ra công ăn việc làm cho khoảng 200 người tị nạn Syria sống ở Jordan. Hầu hết trong số này là phụ nữ.
“Tình hình tại Syria là bi kịch lớn của thời đại chúng ta và nước Jordan đã thực hiện trách nhiệm lớn khi chào đón người tị nạn Syria. Chúng tôi quyết định xem xét cách mà Ikea có thể đóng góp”, Jesper Brodin, một giám đốc điều hành tại hãng Ikea cho biết.
Công ty Thụy Điển cho hay họ đang trong quá trình làm việc với các tổ chức địa phương vốn tập trung vào những vấn đề của phụ nữ, nhằm giúp dự án trên khởi động và chạy tốt. Jordan đã nhận hơn 655.000 người tị nạn Syria, theo Liên Hiệp Quốc. Nước này cấp khoảng 37.000 giấy phép lao động cho người tị nạn Syria dù hiện vẫn còn nhiều người làm việc không giấy phép. Tỷ lệ phụ nữ có việc làm rất thấp vì họ thường giữ nhiệm vụ truyền thống là chăm sóc con cái.
Thảm và các sản phẩm dệt may sẽ được bán tại địa phương và các thị trường Trung Đông khác có hiệp định thương mại tự do với Jordan. Hãng đồ nội thất cho biết đây là một phần của nhiều dòng sản phẩm bán với số lượng hạn chế.
Thông tin này được Ikea đưa ra trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định cấm khách du lịch đến từ bảy nước chủ yếu theo đạo Hồi, trong đó có Syria, trong thời hạn ít nhất 90 ngày. Ông Trump cũng giới hạn số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm tài khóa 2017 là 50.000 người và cấm người tị nạn Syria vô thời hạn.
Hôm 31.1, hãng Ikea cũng tuyên bố về quyết định của ông Trump: “Chúng tôi ủng hộ quyền cơ bản của tất cả mọi người và không chấp nhận bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào”. Nhà quản lý ở Mỹ của Ikea, ông Lars Petersson, cũng lên tiếng sau lệnh cấm của ông Trump, cho hay bất kỳ nhân viên Ikea nào bị ảnh hưởng cũng có thể được tư vấn pháp lý và tâm lý miễn phí.
Ikea đã và đang tiến hành một loạt sáng kiến để giúp đỡ người tị nạn. Gần đây, hãng nhận được giải thưởng thiết kế hàng đầu cho phát kiến chỗ ở dành cho người tị nạn. Công ty có 340 cửa hàng trên 28 nước còn quyên góp 30,8 triệu EUR, tương đương 33,3 triệu USD, cho dự án chiếu sáng và năng lượng tái tạo tại các trại tị nạn ở Trung Đông, châu Phi và châu Á.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU