Iceland muốn neo nội tệ vào đồng euro

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Iceland đang cân nhắc việc neo giá trị đồng krona của nước này vào một loại tiền tệ chính, nhiều khả năng là đồng tiền chung châu Âu euro.
Giấy bạc krona của Iceland /// Ảnh: Reuters Giấy bạc krona của Iceland - Ảnh: Reuters
Giấy bạc krona của Iceland
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, đây là thông tin do Bộ trưởng Tài chính Iceland Benedikt Johannesson đưa ra hôm 1.4 giữa lúc đất nước nhỏ bé ở Bắc Đại Tây Dương đối mặt lo ngại rủi ro kinh tế lên cao. Gần một thập niên sau đợt suy thoái khiến hệ thống ngân hàng lao dốc, Iceland phục hồi trở lại trong thời gian gần đây khi số du khách đến nước này tăng cao.
Dù vậy, lo ngại về việc nền kinh tế trở nên “quá nóng” đang lên cao. Tăng trưởng kinh tế Iceland là 7,2% năm ngoái trong khi đồng krona tăng 15% giá trị so với đô la Mỹ. Dù biến động, đồng tiền này ít thay đổi giá trị kể từ đó.
Phát ngôn viên Bộ Tài chính Iceland cho hay Bộ này đang xem xét nhiều kế hoạch chính sách tiền tệ, trong đó có việc neo giá trị tiền tệ vào một đồng tiền khác. Ông Johannesson cho hay những loại tiền tệ được xem xét hiện là USD, bảng Anh và EUR, song EUR là “lựa chọn thực tế duy nhất” vào lúc này.
Dù tăng trưởng với tỷ lệ cao chóng mặt, lạm phát ở Iceland vẫn ổn vì đồng tiền mạnh và chính sách thắt chặt tiền tệ. Iceland dỡ bỏ hạn chế về vốn cuối cùng trong tháng 3, kết thúc hơn 8 năm kiểm soát vốn áp đặt lên giới doanh nghiệp và công dân từ hậu khủng hoảng ngân hàng.
Chính phủ quốc gia Bắc Đại Tây Dương hiện có kế hoạch tăng thuế lên ngành công nghiệp du lịch đang bùng nổ. Cùng lúc, họ muốn hạ thuế giá trị gia tăng, đặt mục tiêu giảm lạm phát và mở đường cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ.
Iceland muốn neo nội tệ vào đồng euro - ảnh 1

tin liên quan

Iceland dỡ bỏ kiểm soát vốn
Ngày 12.3, Chính phủ Iceland thông báo sẽ dỡ bỏ những quy định kiểm soát vốn kể từ sau khi ngân hàng trung ương sụp đổ vào năm 2008.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU