Hủy hợp đồng mua ống gang của Trung Quốc để làm đường ống nước sông Đà

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HĐQT Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã thông qua nghị quyết hủy kết quả thầu, không ký hợp đồng mua ống gang dẻo do Công ty Xinxing của Trung Quốc cung ứng cho đường ống nước sạch sông Đà 2.
Hủy kết quả trúng thầu cung ứng gói thầu ống gang với nhà thầu Trung Quốc /// Ảnh Lê Quân Hủy kết quả trúng thầu cung ứng gói thầu ống gang với nhà thầu Trung Quốc - Ảnh Lê Quân
Hủy kết quả trúng thầu cung ứng gói thầu ống gang với nhà thầu Trung Quốc
Ảnh Lê Quân
Chiều 8.8, lãnh đạo Vinaconex cho biết, do thay đổi về cơ cấu cổ đông, điều kiện pháp lý, tài chính của chủ đầu tư cùng với mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, triển khai đồng thời toàn tuyến ống có chiều dài 46,4 km của giai đoạn 2, HĐQT Công ty Viwasupco đã thông qua nghị quyết, hủy kết quả trúng thầu của Xinxing.
Theo lãnh đạo Tổng công ty Vinaconex, lý do hủy là do nhà thầu phạm lỗi. Trọng tài nước thứ 3 sẽ được mời để em xét, nhận định đúng sai, mức bồi thường.
Trước đó, đường ống nước sạch sông Đà 1 đã xảy ra sự cố 18 lần. Sau khi Bộ Công an điều tra đã ủy quyền cho Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội thực hiện quyền công tố. Sắp tới sẽ đưa 9 bị can cũng những người liên quan ra xét xử.
Tháng 10.2015, Vinaconex tổ chức khởi công xây dựng Dự án đường ống nước sạch sông Đà 2, dự kiến đưa vào sử dụng cuối tháng 5.2016. Tuy nhiên, sau khi công bố kết quả đấu thầu gói thầu chính cung ứng ống gang dẻo cho dự án, nhà thầu Xinxing của Trung Quốc trúng thầu với giá trúng thầu thấp hơn 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt. Nhiều điểm đáng ngờ trong kết quả trúng thầu này đã bị báo chí đặt nghi vấn.
Đến ngày 25.3, Chính phủ yêu cầu UBND TP.Hà Nội chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án.
Sau khi thực hiện rà soát xong, UBND TP.Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng ký hợp đồng cung ứng ống gang dẻo với nhà thầu Xinxing để xem xét lại các vấn đề liên quan dự án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Sỹ Hưng

Nguyễn Sỹ Hưng

Dân ta từ lâu đã không thèm của rẻ mà chỉ ham của đắt nhưng tốt. Các cụ đã nói:" đắt xắt ra miếng". Nếu mua ống châu Âu thì đâu đến nỗi. Đắt nhưng lại rẻ. Có lẽ TQ thân thiện với các vị chăng????
Thai

Thai

Rất hoan nghênh cơ quan chức năng và báo chí đã kịp thời tuýt còi
Bùi Nhựt

Bùi Nhựt

Bà con thoát nạn rồi
Nguyễn Anh

Nguyễn Anh

Chí ít công luận cũng được phát huy! Hoan hô công luận!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU