HSBC mất hơn 100 triệu USD giải quyết cuộc điều tra tiền tệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HSBC mới đây đồng ý thanh toán 101,5 triệu USD để giải quyết cuộc điều tra hình sự của Mỹ về hành vi gian lận trong các giao dịch tiền tệ.
Một chi nhánh giao dịch của HSBC tại London (Anh)  /// Ảnh: Reuters Một chi nhánh giao dịch của HSBC tại London (Anh) - Ảnh: Reuters
Một chi nhánh giao dịch của HSBC tại London (Anh)
Ảnh: Reuters
Khoản thanh toán này bao gồm khoản phạt 63,1 triệu USD cộng với khoản bồi thường 38,4 triệu USD cho một khách hàng doanh nghiệp, theo thỏa thuận truy tố đệ trình lên Tòa án quận ở Brooklyn, New York (Mỹ) hôm 18.1.
Theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ, HSBC cũng đồng ý tăng cường kiểm soát nội bộ, đồng thời thừa nhận và chấp nhận trách nhiệm về những sai phạm được nêu trong hai cáo buộc gian lận giao dịch trong vụ kiện chống lại ngân hàng.
Án phạt nói trên được đưa ra một tháng sau khi HSBC được miễn trừ trách nhiệm khỏi vụ truy tố kéo dài 5 năm về việc các giao dịch của ngân hàng này có liên quan đến những nhóm buôn ma túy ở Mexico và các nhóm rửa tiền khác. Đồng thời, HSBC còn tiến hành giao dịch cho khách hàng ở những quốc gia bị Mỹ cấm vận. Được biết, HSBC đã bị phạt 1,92 tỉ USD cho các vi phạm này.
Tháng 10.2017, một bồi thẩm đoàn liên bang tại Brooklyn cũng đã kết án ông Mark Johnson, cựu giám đốc bộ phận giao dịch ngoại hối toàn cầu của HSBC, vì sử dụng thông tin nội bộ để trục lợi khoản tiền 3,5 tỉ USD của công ty Cairn Energy Plc. Tuy nhiên, hiện ông Johnson vẫn chưa bị kết án chính thức từ phía tòa án. Trước đó, ông Stuart Scott, cựu giám đốc giao dịch tiền mặt của HSBC tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi, cũng bị cuộc tội trong trường hợp tương tự nhưng đã đấu tranh để chống lại việc dẫn độ. HSBC sau đó đồng ý trả cho Cairn Energy Plc. 8,8 triệu USD theo một thỏa thuận đạt được trong tháng 7.2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU