HoREA kêu gọi doanh nghiệp tham gia đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 2.6, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi đến các doanh nghiệp trong hiệp hội đề nghị quan tâm tham gia đấu giá 3.790 căn hộ tại phường Bình An, TP.Thủ Đức (liền kề khu đô thị mới Thủ Thiêm).
Hàng chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ hoang mấy năm qua gây nhiều lãng phí /// Ảnh: Đình Sơn Hàng chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ hoang mấy năm qua gây nhiều lãng phí - Ảnh: Đình Sơn
Hàng chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ hoang mấy năm qua gây nhiều lãng phí
Ảnh: Đình Sơn
Theo HoREA, UBND TP.HCM đã quyết định tổ chức đấu giá 3.790 căn nhà tái định cư thuộc 5 tòa nhà chung cư (có nguồn gốc thuộc dự án nhà tái định cư phục vụ dự án khu đô thị Thủ Thiêm).
Dự án có ưu thế tọa lạc tại vị trí đắc địa. Nhà đầu tư trúng đấu giá chắc chắn sẽ nâng tầm uy tín thương hiệu, mà nếu có nhu cầu đầu tư dự án mới tại vị trí này được UBND TP xem xét chấp thuận càng tăng uy tín thương hiệu cho nhà đầu tư.
HoREA kêu gọi doanh nghiệp tham gia đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư - ảnh 1

HoREA kêu gọi doanh nghiệp chung cư tay cùng UBND TP.HCM "giải cứu" số căn hộ tái định cư bỏ hoang

Ảnh: Đình Sơn

Tuy nhiên, HoREA cũng khuyến cáo một số mặt hạn chế do các căn hộ có nguồn gốc là dự án nhà tái định cư cũng như quan ngại về chất lượng công trình so với các dự án nhà ở thương mại; nhất là về chất lượng công tác quy hoạch, thiết kế tòa nhà cũng như căn hộ; về các tiện ích phục vụ cư dân. Do vậy, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và có kế hoạch cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp và bổ sung các tiện ích, dịch vụ.
Không những vậy, HoREA còn khuyến cáo các doanh nghiệp phải nghiên cứu thêm các yếu tố như giá khởi điểm đấu giá có thể là khá cao hoặc nếu giá cao quá thì sẽ không hiệu quả. Đồng thời phải chuẩn bị nguồn vốn đầu tư khá lớn, nên vấn đề mấu chốt là đánh giá hiệu quả.
Được biết mới đây UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn chỉnh hồ sơ tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm trước ngày 15.6. Đây là số căn hộ nằm trong chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm đã hoàn thành từ năm 2015. Trước đó, vào tháng 2.2018 Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM (thuộc Sở Tư pháp) đã đưa ra đấu giá số căn hộ này với mức giá khởi điểm hơn 9.100 tỉ đồng, phiên đấu giá thất bại vì không có ai mua. Đến năm 2019, 3.790 căn hộ tái định cư này tiếp tục được mang đấu giá lần thứ 2 với mức giá đã tăng lên gần 9.900 tỉ đồng nhưng cũng không ai mua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Bán rẻ cho công nhân, công chức nghèo là hết ngay.
Hạnh Bảo

Hạnh Bảo

Cho thuê hình thức 50 năm cũng được, miễn rẻ. Nhưng đối tượng tái định còn chưa đủ tiêu chuẩn có đâu đến người nghèo hư hu
NVH

NVH

Tại sao thành phố không cho đấu giá từng block nhà thì giá thành sẽ thấp hơn và nhiều doanh nghiệp có thể tham gia nhất là các công ty con của các ngân hàng. Từ đó họ sẽ bán trả góp cho những người dân có nhu cầu nhanh và dể dàng hơn nhiều. Không lẽ tính thụ động, lười suy nghĩ vẫn còn ngự trị trong hàng ngũ cán bộ TP hay sao?
DucThanh Pham

DucThanh Pham

Chẳng ai mua đâu. Chất lượng phải xem lại đi nha.
Quang Tèo

Quang Tèo

Vấn đề là công ty tham gia đấu thầu trúng thầu xong có được đập hết xây mới và nâng lên tầng cao gấp đôi được không? thậm chí chỉ gửi bản vẽ thẩm định cấp giấy phép mới trong vòng 1 tháng kể từ ngày trúng thầu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU