Hợp long cầu Phước Lộc sau gần 1 thập kỷ thi công

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khởi công từ tháng 6.2012, cầu Phước Lộc nối hai xã Phước Lộc và Phước Kiển (huyện Nhà Bè) đã chính thức hợp long sáng nay (12.10).
Cầu Phước Lộc đã đạt 90% khối lượng công trình /// Ảnh: GM Cầu Phước Lộc đã đạt 90% khối lượng công trình - Ảnh: GM
Cầu Phước Lộc đã đạt 90% khối lượng công trình
Ảnh: GM
Cầu Phước Lộc hiện hữu là cầu liên hợp dầm thép với tổng chiều dài 72 m, mặt cầu chỉ rộng 2,3 m, không có lề bộ hành và đã xuống cấp trầm trọng qua quá trình sử dụng nhiều năm nay, gây rất nhiều khó khăn cho việc lưu thông, đi lại của người dân khu vực xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè – Bình Chánh. 
Trước thực trạng trên, lãnh đạo UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Phước Lộc bắc qua rạch Long Kiểng nối hai xã Phước Kiển với Phước Lộc, huyện Nhà Bè với quy mô 386 m bao gồm 13 nhịp bê tông cốt thép, mặt cắt ngang 10,5 m, gồm 2 làn xe hỗn hợp cùng lề bộ hành và hệ thống lan can bảo vệ. Công trình có tổng vốn đầu tư 405 tỉ đồng.
Tháng 6.2012, chủ đầu tư đã khởi công gói thầu Xây lắp số 1 (cầu chính kết cấu nhịp đúc hẫng cân bằng) nhưng do vướng mặt bằng nên phải tạm dừng thi công gói thầu này từ tháng 7.2013. Sau 4 năm "bất động", đến tháng 7.2017, UBND huyện Nhà Bè đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Xây dựng cầu Phước Lộc và tiến hành công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Đến tháng 6 vừa qua, công tác giải phóng mặt bằng chính thức hoàn thành. Như vậy là sau 7 năm chờ đợi, chủ đầu tư (hiện là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM) đã được bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công công trình.
Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, cho biết sau khi tiếp nhận 100% mặt bằng, Ban Giao thông cùng tập thể tư vấn, nhà thầu đã tập trung triển khai nhiều mũi thi công, đẩy nhanh tiến độ công trình. Đồng thời, việc giải quyết các hạng mục tồn đọng, vướng mắc trong công tác di dời các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã được đẩy nhanh tiến độ phối hợp xử lý và đến đầu tháng 8, công tác này cũng đã hoàn thành.
Đến nay, công trình đã hoàn thành phần hạ tầng móng trụ cầu và đang thi công kết cấu thượng tầng, hợp long cầu. Sản lượng đạt 90% khối lượng toàn công trình.
"Dự kiến sau khi hoàn thành công tác hợp long ngày hôm nay, các đơn vị thi công sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để thông xe tuyến cầu chính phục vụ nhu cầu đi lại của bà con trong tháng 12.2020 và hoàn thành toàn bộ công trình trước Tết Nguyên đán (tháng 2.2021)", ông Phúc thông tin.
Tại lễ hợp long, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá dự án trải qua hơn 7 năm bị khó do vướng mặt bằng, có những giai đoạn phải tạm ngưng, để đạt được tiến độ như trên là nỗ lực lớn của chủ đầu tư, địa phương cùng các bên liên quan chủ yếu trong 2 năm qua.
"Về kỹ thuật, công trình đã kết nối hai bờ xã Phước Kiển và Phước Lộc, khi hoàn thành sẽ cải thiện áp lực giao thông cho khu vực và góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, kết nối giao thông ở phía Tây Nam thành phố. Tôi tin rằng cầu Phước Lộc sẽ mang lại phước và lộc cho nhân dân huyện Nhà Bè và nhân dân ở phía Nam thành phố", Phó chủ tịch Võ Văn Hoan kỳ vọng và nhấn mạnh huyện Nhà Bè cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển các các cơ sở văn hóa, y tế... để nâng đời sống của người dân tại khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Hầu như các công trình cầu đường hiện nay không ít thì nhiều đều giống nhau ở chỗ không giải phóng mặt bằng được vì dân không chấp nhận giá bồi thường. Giải tỏa đòi giá cao, đóng thuế đòi giá thấp. Xưa nay vậy mà nên có chậm ráng chịu đừng than.
NGUYỄN THANH HÙNG

NGUYỄN THANH HÙNG

Không gì tốt hơn và tuyệt vời hơn cho 2 xã và huyện Nhà Bè cùng Bình Chánh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU