Hồ Rào Quán xuống mực nước chết, Công ty Thủy điện Quảng Trị ngừng phát điện

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạn hán nghiêm trọng đã làm cho mực nước tại công trình thủy lợi, thủy điện Quảng Trị xuống thấp hơn mực nước chết cả mét, buộc Công ty Thủy điện Quảng Trị phải ngừng cấp điện...
Hồ thủy điện Rào Quán xuống mực nước chết hơn 1 m /// THANH LỘC Hồ thủy điện Rào Quán xuống mực nước chết hơn 1 m - THANH LỘC
Hồ thủy điện Rào Quán xuống mực nước chết hơn 1 m
THANH LỘC
Ngày 19.8, Công ty Thủy điện Quảng Trị cho hay từ 0 giờ ngày 16.8 đơn vị đã tạm ngừng phát điện ở công trình thủy lợi, thủy điện Quảng Trị (còn gọi là hồ thủy điện Rào Quán, ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).
Nguyên nhân là do hạn hán kéo dài khiến mực nước tại đây xuống thấp hơn mực nước chết hơn 1 m. Điều này làm các tổ máy không tiếp tục vận hành được do độ rung, độ đảo tăng cao; hiện tượng nước đục có nguy cơ bùn, cát bắn phá làm ảnh hưởng đến turbine máy phát điện.
Được biết, hồ thủy điện Rào Quán bổ sung nước tưới cho hơn 1.600 ha lúa, hoa màu và giảm lũ cho hạ du. Ở công trình này có 2 tổ máy phát điện với công suất 64 MW.
Lãnh đạo Công ty Thủy điện cho hay trong năm 2019, nước ở lòng hồ chỉ đạt 85-90%, nhưng công ty vẫn ưu tiên nguồn nước tưới cho vùng hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp với 175 triệu mét khối. Hiện lượng điện sản xuất đến 16.8.2019 đạt gần 153 triệu Kwh (64,2% kế hoạch giao) thì thiếu nước, phải tạm ngừng phát điện.
Thời gian qua, tại tỉnh Quảng Trị không có mưa lớn, cộng với nắng nóng trên diện rộng khiến nguồn nước ở các hồ chứa khô kiệt. Không chỉ nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp, cho thủy điện, mà nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt ở trung tâm của tỉnh Quảng Trị cũng rất khó khăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi thì Việt Nam đã phát triển khá về kinh tế và khoa học kỹ thuật, đã đến lúc nghĩ đến gây mưa nhân tạo khi cần. Gió tây-nam khi vượt tường Trường Sơn 2000m bị nâng lên vùng núi cao có nhiệt độ thấp, ép tăng cao độ ẩm tương đối gây mưa bên sườn Tây, khi vượt qua tường núi Trường Sơn thổi tới Quảng Trị thì độ ẩm của gió đã giảm mạnh, ban ngày chỉ còn khoảng 50%, ban đêm trung bình 80%, do vậy cả ngày và đêm đều không thể có mưa. Phải đợi hơn 2 tháng nữa tới mùa gió đông-bắc thì Quảng Trị mới có mưa lớn. Hiện tại Quảng Trị chỉ có mưa nếu có vùng áp thấp trên biển Đông làm đổi chiều gió, hoặc có nhiễu động áp suất làm dòng nhiệt lạnh trên đông-bắc bị đẩy dọc bờ biền Vịnh Bắc bộ xuống ven biển miền Trung. Nhưng gây mưa nhân tạo, bằng cách cho máy bay phun hóa chất tạo hạt nhân điểm kết tụ hoặc phun bụi nước đá khô tạo điểm lạnh sau nửa đêm đến gần sáng, chuẩn bị tính trước khí tượng lựa đêm nào thuận lợi nhất khi độ ẩm tương đối ở Quảng Trị cao hơn 90% thì hoàn toàn có thể làm được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU