Hàng triệu người thuê trọ đã được mua điện đúng giá

16 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Công thương vừa có báo cáo về việc đảm bảo cho sinh viên, người lao động được hưởng giá bán lẻ điện đúng quy định theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Năm 2020, các công ty điện lực đã làm việc và ký biên bản cam kết bán điện cho người thuê nhà đúng giá đối với 184.400 chủ nhà, đạt 98,8% /// Ảnh: Đ.N.Thạch Năm 2020, các công ty điện lực đã làm việc và ký biên bản cam kết bán điện cho người thuê nhà đúng giá đối với 184.400 chủ nhà, đạt 98,8% - Ảnh: Đ.N.Thạch
Năm 2020, các công ty điện lực đã làm việc và ký biên bản cam kết bán điện cho người thuê nhà đúng giá đối với 184.400 chủ nhà, đạt 98,8%
Ảnh: Đ.N.Thạch
Cụ thể, kết quả rà soát của sở công thương và điện lực các địa phương trên cả nước cho thấy, trong năm 2020, các đơn vị điện lực đã áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho trên 750.000 phòng trọ với tổng số chủ nhà trọ là 75.094 chủ nhà; đã cấp 673.271 định mức sinh hoạt bậc thang cho người thuê nhà trọ với tổng số chủ nhà trọ là 119.349.
Theo báo cáo của Tập đoàn điện lực VN (EVN), đến tháng 12.2020, toàn quốc có trên 186.000 nhà trọ với 1,7 triệu phòng trọ và số lượng nhân khẩu tạm trú khoảng 3,4 triệu người. “Năm 2020, các công ty điện lực đã làm việc và ký biên bản cam kết bán điện cho người thuê nhà đúng giá đối với 184.400 chủ nhà, đạt 98,8%”, Bộ Công thương dẫn báo cáo EVN cho biết. Đáng chú ý, theo Bộ Công thương, trong năm qua, các sở công thương và các công ty điện lực trên cả nước đã thực hiện kiểm tra, rà soát trên 90.380 lần và lập 58 biên bản vi phạm hành chính về việc các chủ nhà trọ áp dụng không đúng việc bán điện đúng giá cho người thuê trọ theo quy định của Nhà nước.
Theo hướng dẫn của Bộ Công thương, nếu chủ nhà trọ không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì người thuê trọ được ưu tiên áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ. Giá bán điện bậc 3 hiện được quy định là 2.014 đồng/kWh. Điều này đã khắc phục được tình trạng các chủ nhà trọ tự ý tăng giá điện và thu giá điện ở mức cao với người thuê trọ (3.000 - 5.000 đồng/kWh).
Dù vậy, Bộ Công thương thừa nhận, vẫn có một số trường hợp chủ nhà cho thuê trọ thu tiền điện với giá cao hơn so với quy định. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ nhà trọ chưa nắm được quy định; về phía người ở trọ, chưa nắm vững chính sách giá được hưởng hoặc không muốn gây mâu thuẫn với chủ nhà thuê trọ nên chưa mạnh dạn yêu cầu chủ nhà thu tiền điện theo quy định.
Sắp tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở công thương, các tổng công ty điện lực tăng cường công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các tổ chức, hội nghề nghiệp để sinh viên, người lao động nắm được chủ trương, quy định của nhà nước về giá điện cho người thuê nhà. Đồng thời, Bộ cũng tăng cường chỉ đạo các lực lượng xử phạt một số chủ nhà trọ không đăng ký định mức sử dụng điện cho người ở trọ để thực hiện đúng giá bán điện theo quy định. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động VN, T.Ư Đoàn để tuyên truyền cho người lao động và sinh viên đang thuê nhà hiểu và được hưởng giá điện đúng quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Lê

Phan Lê

Nói thì hay đó, nhưng khi thuê trọ chủ trọ báo thẳng giá điện người thuê không đồng ý thì họ không cho thuê. Với lại công tơ điện của chủ trọ chạy nhanh như chạy ma ra tông.
beoanh92

beoanh92

Như thế thì quá tốt rồi, đỡ được phần chi phí cũng mừng!
Bảo Thanh Từ

Bảo Thanh Từ

Hoan hô Bộ Công thương đã đảm bảo cho sinh viên, người lao động được hưởng giá bán lẻ điện đúng quy định theo chỉ đạo của Thủ tướng. Những người có thu nhập thấp mong mỏi những chủ trương hợp lòng dân sớm thành hiện thực.
Lê Văn Dũng

Lê Văn Dũng

Nhờ chính phủ quan tâm Sinh viên bớt lo về tài chính về giá điện. Nhà trọ cần tính giá nước sinh hoạt đúng giá nhà nước quy định cho sinh viên để cho đời sống sinh viên được tốt hơn!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU