Hàng trăm khách sạn, doanh nghiệp du lịch TP.HCM đồng loạt tham gia chống dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đã có hơn 20 khách sạn tại TP.HCM miễn phí 100% chỗ lưu trú và ăn uống với khoảng 50.000 đêm phòng cho lực lượng y tế tham gia chống dịch.
 /// ẢNH: SAIGONTOURIST - ẢNH: SAIGONTOURIST
ẢNH: SAIGONTOURIST

Vận hành mô hình "khách sạn cộng đồng"

Theo thông tin từ Sở Du lịch TP.HCM, trong hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ lực lượng y bác sĩ thuộc chuỗi hoạt động “Du lịch TP.HCM chung tay phòng, chống dịch Covid-19", đã có hơn 20 khách sạn miễn phí 100% chỗ lưu trú và ăn uống với khoảng 50.000 đêm phòng. Đơn cử, các đơn vị của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn hỗ trợ 6.150 đêm phòng ở và 3 bữa ăn/ngày cho các bác sĩ của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và đang xây dựng kế hoạch để hỗ trợ 3.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại thành phố trong thời gian sắp tới.
Có 6 khách sạn hỗ trợ nơi ăn, ở miễn phí cho khoảng 650 bác sĩ của bệnh viện điều trị Covid-19 trong thời gian ít nhất 1 tháng; 11 khách sạn làm điểm cách ly hỗ trợ chi phí ăn, ở miễn phí gần 3.500 đêm phòng cách ly 14 hoặc 21 ngày cho các y bác sĩ tham gia công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.
Trong hoạt động hỗ trợ những người có nhu cầu cách ly, có gần 100 khách sạn hỗ trợ miễn phí và giảm giá từ 30 - 70% cho một số người nhập cảnh, người cách ly F1 không đủ chi phí, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là khi có sự thay đổi chính sách cách ly từ 14 lên 21 ngày với hơn 100.000 đêm phòng.
Ngoài ra, nhiều khách sạn đang vận hành mô hình “khách sạn cộng đồng” cho người khó khăn, có hoàn cảnh cơ nhỡ, không về quê được.

Sáng 19.7: TP.HCM thêm 1.535 bệnh nhân Covid-19 sau 12 giờ

Gạt khó khăn, doanh nghiệp du lịch đồng hành cùng tuyến đầu

Dù là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất nhưng, nhiều doanh nghiệp du lịch đã hỗ trợ hàng trăm xe tham gia công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) để chuyên chở đội ngũ y bác sĩ và vận chuyển vắc xin cho chiến dịch tiêm chủng, hỗ trợ xe vận chuyển F0, F1 đến các địa điểm cách ly như Công ty du lịch Vietravel, Công ty vận tải và du lịch Saco, Công ty du lịch Fiditour, CLB truyền thống kháng chiến khối vũ trang và Công ty TNHH Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định... Công ty truyền thông du lịch Việt và Vietravel hỗ trợ hơn 1 triệu khẩu trang cho nhân viên y tế, y bác sĩ và các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
Ngoài ra, ngành du lịch TP.HCM còn đồng hành cùng các Tập đoàn Masan, TH True Milk, Tạp chí Du lich… hỗ trợ nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế gửi các bệnh viện, trung tâm y tế, người có hoàn cảnh khó khăn trong khu phong tỏa, hướng dẫn viên gặp khó khăn do dịch bệnh...
Một số khách sạn như Viễn Đông, Intercontinental, Chi hội Đầu bếp thuộc Hiệp hội Du lịch... nấu và cung cấp hàng ngàn suất cơm, suất bánh... cho người nghèo trong các khu vực bị phong tỏa, cho lực lượng phòng chống dịch. Các doanh nghiệp còn hỗ trợ tình nguyện viên tham gia công tác tiêm chủng và lấy mẫu diện rộng trên địa bàn thành phố.

Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản "xấu và xấu hơn" vì Covid-19

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết từ cuối năm 2019, dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện, lan rộng, tác động lớn đến nền kinh tế và đời sống xã hội của các quốc gia trên thế giới. Có thể nói, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch thế kỷ này khi mà tỷ lệ người lao động nghỉ việc và thất nghiệp nhiều nhất đều thuộc nhóm ngành du lịch; tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động hoặc đóng cửa, giải thể chiếm tỷ lệ cao nhất cũng thuộc nhóm ngành du lịch. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và động viên của các cấp lãnh đạo thành phố, ngành du lịch vẫn cố gắng vươn lên, vượt khó, chung tay và đồng hành với tinh thần trách nhiệm cao nhất để cùng thành phố phòng, chống dịch.
“Những hành động này tuy nhỏ nhưng đong đầy tình cảm, sự tri ân và sự kính trọng mà ngành du lịch dành cho đội ngũ y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ngành du lịch cũng mong muốn chia sẻ chút gánh nặng với những hoàn cảnh khó khăn và chung tay xây dựng hình ảnh “TP.HCM nghĩa tình”, một đặc trưng rất riêng của người Sài Gòn - TP.HCM. Chúng tôi hy vọng sự đồng hành, hỗ trợ của các đơn vị sẽ là nguồn động viên, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong thời gian tới” - lãnh đạo ngành du lịch thành phố chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU