Hàng trăm dự án nhà ở xã hội dừng thi công do thiếu vốn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Chính phủ, trong đó cho hay 168.700 căn hộ nhà ở xã hội phải chậm tiến độ, dừng thi công xây dựng do thiếu vốn.
Dự án nhà ở xã hội Bright City ở huyện Hoài Đức, Hà Nội chậm tiến độ vì thiếu vốn /// Ảnh Lê Quân Dự án nhà ở xã hội Bright City ở huyện Hoài Đức, Hà Nội chậm tiến độ vì thiếu vốn - Ảnh Lê Quân
Dự án nhà ở xã hội Bright City ở huyện Hoài Đức, Hà Nội chậm tiến độ vì thiếu vốn
Ảnh Lê Quân
Trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thông tin việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội trong thời gian qua mới chỉ đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, và còn nhiều khó khăn.
Nguyên nhân là do lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2018 - 2020 là 1.262,069 tỉ /9.000 tỉ đồng, chỉ đáp ứng khoảng 13% so với yêu cầu. Riêng năm 2018, ngân hàng này chỉ được giao 500 tỉ đồng, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.
Theo quy định, với số vốn được giao 500 tỉ đồng thì Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỉ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội và chỉ cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư dự án không được vay nguồn vốn này). Trong khi đó, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa được bố trí,dẫn tới không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay, sau khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng theo quy định của Chính phủ đã giải ngân hết vào cuối tháng 12.2016.
“Báo cáo của các địa phương cho thấy, hiện nay có 206 dự án nhà ở xã hội, với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8,435 triệu m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Trong đó có một số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại; số lượng nhà ở xã hội hoàn thành, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế”, Bộ Xây dựng nêu.
Cũng theo Bộ này, chính quyền tại một số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội. Một số chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư xây dựng loại nhà ở có diện tích nhỏ, giá thấp; cơ cấu nguồn cung căn hộ nhà ở bị mất cân đối, các hộ nghèo, thu nhập thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.
Bộ Xây dựng đánh giá trong các nguyên nhân trên, việc không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định là nguyên nhân là chủ yếu.
Dẫn kiến nghị của một số đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cử tri về việc Nhà nước sớm bố trí nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách theo quy định của pháp luật về nhà ở để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên, Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch - Đầu tư tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.
Bộ này đồng thời kiến nghị bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỉ đồng để thực hiện cho giai đoạn đến năm 2020. Đồng thời, cấp cho các tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU