Hãng năng lượng Pháp Total hoãn dự án 2 tỉ USD ở Iran

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty dầu khí Pháp Total đang chuẩn bị rút khỏi Iran để tránh gặp rủi ro với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, Total cho biết hôm 16.5 rằng họ không thể tiếp tục tiến hành dự án phát triển mỏ khí đốt lớn South Pars, trị giá 2 tỉ USD ở Iran. Total nói rằng hãng “sẽ hoãn tất cả các hoạt động có liên quan” trước ngày 4.11, trừ khi được chính quyền Mỹ miễn trừ cụ thể khỏi việc bị áp các lệnh trừng phạt.
Trong thỏa thuận lần đầu được ký vào cuối năm 2016, Total đồng ý tiến hành dự án South Pars với tỷ lệ 50,1%. Đối tác trong dự án này là hãng dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNPC, và công ty Iran Petropars.
Quyết định của Total được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tuần trước. Thỏa thuận được thiết lập năm 2015 dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, giúp Iran thoát một số lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân. Thỏa thuận giúp quốc gia Trung Đông đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô, và các hãng phương Tây thì tiếp tục làm ăn, đầu tư vào nước này.
Đức, Pháp và Anh vừa cam kết tiếp tục giữ thỏa thuận hạt nhân Iran, và đang đàm phán với các quan chức Iran về cách bảo vệ lợi ích kinh tế mà thỏa thuận này đem lại cho Tehran. Dù vậy, các doanh nghiệp lớn châu Âu có vẻ như không sẵn sàng gánh rủi ro để tiếp tục đầu tư, hoạt động tại Iran.
Hãng năng lượng Pháp Total hoãn dự án 2 tỉ USD ở Iran - ảnh 1
Mỏ khí đốt ở South Pars Cảng biển Asalouyeh, phía bắc vịnh Ba Tư (Iran)
Ảnh: Reuters
CEO Siemens Joe Kaeser cho biết quyết định của Tổng thống Trump đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của ông không thể tiếp tục kinh doanh tại Iran. Các công ty bị bắt gặp vi phạm có thể bị cắt đứt khỏi hệ thống tài chính Mỹ, và chịu một loạt biện pháp trừng phạt khác.
“Total luôn làm rõ rằng hãng không đủ sức tiếp xúc với bất kỳ biện pháp trừng phạt thứ cấp nào, vốn có thể bao gồm việc mất tài trợ USD từ các nhà băng Mỹ cho hoạt động trên toàn cầu của hãng”, Total cho hay. Công ty tiết lộ thêm các nhà băng Mỹ liên quan đến 90% hoạt động tài trợ của mình. Hãng cũng hoạt động mạnh và có nhiều cổ đông sống ở Mỹ.
Hiện triển vọng của việc Total giành được cái gật đầu từ Mỹ để tiếp tục dự án South Pars rất mỏng manh. Jason Tuvey, nhà kinh tế Trung Đông tại Capital Economics, lưu ý rằng ông Trump có loại trừ một số nước ra khỏi danh sách áp thuế quan thép, nhôm. Song với vấn đề Iran, chuyện Tổng thống Mỹ “nương tay” là rất khó xảy ra, vì phát ngôn của chính quyền Mỹ đến nay thể hiện rằng nước này rất muốn tăng áp lực lên chính quyền quốc gia Trung Đông.
Total cho biết họ chi dưới 40 triệu EUR, tương đương 47 triệu USD cho dự án South Pars. Ngoài Total, nhiều hãng châu Âu khác như Volkswagen và Airbus cũng có quan hệ làm ăn với Iran kể từ khi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được ký kết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU