Hàng loạt doanh nghiệp thế giới muốn Trung Quốc hoãn luật mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa nhắc đến nhiều vấn đề thương mại tích cực hồi cuối tuần trước, song một số hiệp hội, tổ chức kinh doanh lớn trên thế giới đang cảnh báo về các rào cản mới của Bắc Kinh.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo CNN, hàng chục tổ chức, hiệp hội của các ngành công nghiệp, trong đó có Phòng Thương mại Mỹ, vừa gửi thư đến chính phủ Trung Quốc, đề cập đến luật an ninh mạng mới sẽ có hiệu lực từ tháng tới. Họ kêu gọi Bắc Kinh trì hoãn áp dụng luật này.
Một trong những mối quan tâm lớn nhất trong quy định mới là kế hoạch tiến hành đánh giá an ninh các sản phẩm công nghệ. Lá thư cho rằng việc này sẽ ức chế thương mại.
Các tổ chức kinh doanh cũng cho hay nhiều yêu cầu mới sẽ đem đến cho doanh nghiệp Trung Quốc lợi thế không công bằng so với đối thủ nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp ngoại ở Đại lục thường phải chuyển thông tin ra nước ngoài, song luật mới lại buộc dữ liệu nhạy cảm phải được lưu trữ ở Đại lục. Các nhà phê bình cho rằng động thái trên sẽ cản trở thương mại và đổi mới.
Các tổ chức quốc tế, trong đó có Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cùng BusinessEurope, cũng thể hiện sự lo lắng với Bắc Kinh. Họ quan ngại luật mới sẽ dựng lên rào cản thương mại dọc theo biên giới quốc gia, hạn chế khả năng bước vào thị trường Trung Quốc.
Theo giới chức Đại lục, luật mới sẽ bảo vệ tốt hơn thông tin cá nhân, đảm bảo rằng thông tin chỉ được thu thập khi các cá nhân đồng ý. Đây cũng là yếu tố nhằm cải thiện an ninh quốc gia. Những doanh nghiệp phạm luật có thể bị đình chỉ hoạt động kinh doanh, thu hồi giấy phép. Họ cũng có thể bị phạt đến 1 triệu nhân dân tệ, tương đương 145.000 USD, hoặc có giám đốc hãng bị giam đến 15 ngày.
Lá thư đề ngày 15.5 được gửi trong bối cảnh một đợt tấn công mạng lớn vừa tác động đến hàng trăm ngàn máy tính trên thế giới, trong đó có nhiều máy ở Trung Quốc. Phát ngôn viên Hua Chunying của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay cuộc tấn công nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề an ninh mạng.
Một số chuyên gia cho hay nhiều điểm trong luật mới của Đại lục tương tự các biện pháp an ninh có ở một số nước. Dù vậy, việc giới doanh nghiệp sẽ thực hiện luật mới ra sao là câu hỏi vẫn còn để ngỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU