Hàng giả giống như... thật!

6
(TNO) Hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới (15.3), chiều 14.3, tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM đã diễn ra hội chợ nhận biết hàng thật, phân biệt hàng giả với hơn 300 sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực.

Hội chợ do Sở Công thương và Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM cùng với Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam phối hợp tổ chức, kéo dài đến ngày 17.3.

Có thể thấy rất nhiều sản phẩm như mũ bảo hiểm, mỹ phẩm, quần áo may sẵn, đồ đa dụng, điện tử… được làm giả, làm nhái rất tinh vi và rất khó để người tiêu dùng phân biệt được.

Thanh Niên Online ghi lại một số hình ảnh tại hội chợ:

 

 Hàng giả giống như... thật! - ảnh 1
Thật - giả khẩu trang

Hàng giả giống như... thật! - ảnh 2
Rất khó phân biệt đâu là sữa tắm thật, sữa tắm giả

Hàng giả giống như... thật! - ảnh 3
Mũ bảo hiểm giả (trái) có hình thức còn bắt mắt hơn mũ bảo hiểm thật nhưng chất lượng kém hơn

Hàng giả giống như... thật! - ảnh 4
Giấy Sài Gòn là mặt hàng có khá nhiều hàng nhái (trái) được bày bán ở các chợ. Nhân viên giấy Sài Gòn chỉ ra bao bì của sản phẩm nhái có bao không bắt mắt và không có tem chống giả so với hàng thật

Hàng giả giống như... thật! - ảnh 5
Ống nhựa dân dụng cũng được làm giả

Hàng giả giống như... thật! - ảnh 6
Một số mặt hàng như bàn ủi, máy sấy tóc, ấm đun nước tuy không phải hàng giả nhưng chất lượng không đảm bảo so với công bố của doanh nghiệp cũng bày ở hội chợ để người tiêu dùng nhận biết

Hàng giả giống như... thật! - ảnh 7
Nếu chỉ nhìn qua vỏ hộp rất khó phân biệt đâu là bút bi giả, bút bi thật

Hàng giả giống như... thật! - ảnh 8
Tuy nhiên, bút bi thật sẽ có tem chống giả trên bút, nét mực tươi hơn và không đứt đoạn như bút nhái

Hàng giả giống như... thật! - ảnh 9
Một cách để phân biệt hàng giả hàng thiệt là khách hàng nên nhìn kỹ vỏ hộp của sản phẩm. Dù bề ngoài giống nhau nhưng doanh nghiệp sẽ có một số nhận biết để khách hàng phân biệt

Hàng giả giống như... thật! - ảnh 10
Đại diện doanh nghiệp này cho hay hiện tem chống giả cũng bị làm giả. Do đó, bản thân doanh nghiệp phải sản xuất ra tem chống giả của riêng doanh nghiệp. Trong hình này, tem chống giả có hình chữ nhật. Khi mua hàng chỉ cần khách hàng xoa nước lên, nếu tem hiện lên chữ thể hiện nhà sản xuất, đó mới là hàng thật

Tin, ảnh: Trung Hiếu

>> Tập kết hàng giả để “bung” trong dịp tết
>> 4 phiên chợ bán hàng giá rẻ
>> Báo động về hàng giả
>> Chất vấn tại Quốc hội: Vì sao hàng giả, độc hại tràn lan?
>> Hàng giả, kém chất lượng và vi phạm sở hữu trí tuệ tăng đột biến
>> Tiêu hủy hàng giả
>> Mua hàng giá rẻ trên mạng: Coi chừng bị hớ
>> Xử lý hơn 1.200 vụ vi phạm về hàng giả, hàng lậu
>> Hàng lậu, hàng giả vẫn tràn lan

Bình luận

User
Gửi bình luận
thehien

thehien

Theo tôi biết việc làm hàng giả từ nơi sản xuất ra nó ở chỗ nào địa điểm nào chính quyền sở tại đều biết cả!Chỉ có điều có người giả trong chính quyền nơi đó dung túng nên hàng giả có trên thị trường là điều đương nhiên! Vì đã ra thị trường rồi thì cơ quan quản lý thị trường "thật "có ba đầu sáu tay cũng không thể kiểm soát nổi! Còn người tiêu dùng thì chỉ có siêu đại siêu thông thái mới không dính hàng giả thôi!
quang thang, vung tau

quang thang, vung tau

Tàu vũ trụ họ còn ăn cắp công nghệ được thì không gì người ta người ta không thể làm nhái được. Còn những cách phân biệt hàng giả hàng thật, ai sẽ cung cấp cho người tiêu dùng hàng thật để mang theo so sánh khi đi mua hàng?! Ngành CA có mạng lưới bí mật, theo tôi họ nắm rất rõ địa bàn có cơ sở sản xuất gì, ai làm gì... Hãy chặt từ gốc!
Nguyễn Tuấn Lộc, 81 Tân Vĩnh, phường 6, quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Nguyễn Tuấn Lộc, 81 Tân Vĩnh, phường 6, quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Trời ạ, có khi mua nhằm hàng giả cả đời, có biết mặt mũi cái bao bì hàng thật thế nào đâu mà phân với chả biệt, chỉ cách như vầy thì cũng như không. Vô cửa hàng mua, đưa ra 3 - 4 món đều là hàng giả hết, rồi tự so sánh và lựa chọn. Tôi nghĩ mình đã bị như thế rồi, nay bên phía các doanh nghiệp lại đưa ra thông báo như vậy thì tôi chỉ biết chào thua.
Năm An Nhứt

Năm An Nhứt

Chuyện "Hàng giả - hàng thật" không phải chỉ là "dạy" người dân biết phân biệt thật, giả khi mua hàng mà chính là cách quản lý chặc chẻ bằng luật pháp của cơ quan chức năng đối với mặt hàng được bày bán trên thị trường. Nhà sản xuất phải đăng ký mẫu mã, chất lượng, giá cả hàng hóa và có quyền đề nghị xử phạt, truy tố kẻ làm giả hàng hóa của mình cũng như chịu trách nhiệm về hàng hóa của mình trước luật pháp khi bị khiếu nại, khiếu tố... Cái cần thiết nhất là cơ quan chức năng phải "có trách nhiệm" chính về "hàng giả" làm rối loạn thị trường hiện nay do sự quản lý còn buông thả của mình! Chính các doanh nghiệp có thương hiệu bị làm gian, làm giả còn phải chịu thua khi phát hiện vụ việc thì nói chi đến người tiêu dùng!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU