Hàn Quốc tung 10 tỉ USD kích thích kinh tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 5.6, Chính phủ Hàn Quốc công bố gói kích thích tài chính 11,2 nghìn tỉ won, tương đương 10 tỉ USD, để tăng trợ cấp xã hội, bắt đầu biến lời hứa của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thành hiện thực.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  /// Ảnh: Reuters Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, ông Moon từng hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống rằng sẽ tạo ra 810.000 việc làm trong khu vực công. Bộ Tài chính Hàn Quốc cho hay gói kích thích tài chính phân bổ 5,4 nghìn tỉ won để tạo ra việc làm trong lĩnh vực công và dịch vụ xã hội, trong đó bao gồm các công việc như lính cứu hỏa, giáo viên và nhân viên bưu chính.
2,3 nghìn tỉ won khác sẽ được dùng để trợ cấp chương trình nghỉ thai sản và chăm sóc y tế cho người cao tuổi. Chính phủ Hàn Quốc ước tính việc tăng chi tiêu sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thêm 0,2 điểm phần trăm trong năm nay, đẩy triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2017 lên từ mức 2,6% hiện thời. Dự kiến, ngân sách bổ sung sẽ giúp tăng 71.000 việc làm trong lực lượng lao động khu vực công và 15.000 việc làm trong lực lượng lao động khu vực tư.
Người quản lý ngân sách Hàn Quốc Park Chun-sup cho hay: “Đây là ngân sách bổ sung đầu tiên được thiết kế cho việc tạo ra việc làm. Có nhiều lo ngại về tình hình thất nghiệp. 10 năm trước, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp tổng thể là 3,5%, song giờ đây đã tăng lên gấp ba lần”. Tỷ lệ thất nghiệp của người trong độ tuổi từ 15 - 29 tăng vọt lên 11,2% trong tháng 4 dù kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh trong quý 1/2017.
Số tiền bổ sung sẽ thêm vào ngân sách 400,5 nghìn tỉ won cho năm 2017 của Hàn Quốc. Kế hoạch này được Quốc hội Hàn Quốc duyệt năm ngoái. Khoảng 8,8 nghìn tỉ won ngân sách bổ sung đến từ mức thu thuế dư trong năm nay, 1,1 nghìn tỉ won đến từ doanh thu chính phủ còn lại trong năm 2016 và 1,3 nghìn tỉ won còn lại được các quỹ công do doanh nghiệp quốc doanh quản lý tài trợ.
Những lời kêu gọi về trợ cấp chính phủ ở xứ Hàn sẽ chỉ tăng vì 35.000 công nhân làm trong lĩnh vực đóng tàu có thể bị sa thải vào cuối năm nay. Từ tháng 12.2015 đến tháng 2 năm nay, khoảng 41.000 người lao động đã mất việc tại các hãng đóng tàu vì nhu cầu và giá cả hàng hóa sụt giảm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU