Hải Dương 'cầu cứu' vì tồn 128.000 tấn rau quả, thực phẩm do dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều địa phương cấm tất cả phương tiện vận tải từ Hải Dương do đang có nhiều ổ dịch Covid-19 khiến địa phương này đang tồn trên 128.000 tấn rau quả, thực phẩm chờ được tiêu thụ.
Hải Dương đang tìm cách tiêu thụ nông sản, thực phẩm dư thừa do ảnh hưởng dịch Covid-19 /// Ảnh Phan Hậu Hải Dương đang tìm cách tiêu thụ nông sản, thực phẩm dư thừa do ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh Phan Hậu
Hải Dương đang tìm cách tiêu thụ nông sản, thực phẩm dư thừa do ảnh hưởng dịch Covid-19
Ảnh Phan Hậu
Theo báo cáo về phương án ứng phó trong sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19 của Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, địa phương này đang gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ nông sản, thực phẩm.
Nhóm rau quả, thực phẩm dư thừa này được chuẩn bị để cung ứng cho thị trường tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng thời điểm thu hoạch trùng với dịch Covid-19 bùng phát ở Hải Dương khiến một số sản phẩm nông nghiệp đến kỳ thu hoạch không tiêu thụ được, đặc biệt tại các khu vực bị phong tỏa.

Nông dân “buồn muốn khóc” nhìn hàng triệu con gà đồi Chí Linh ế ẩm vì Covid-19

Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương cho rằng, nguyên nhân là do các tỉnh lân cận áp dụng biện pháp kiểm soát chặt để ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid 19, nhất là một số tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh cấm tất cả các phương tiện và người Hải Dương vận chuyển hàng hóa, đi vào địa bàn.
Một số tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên... vẫn cho xe Hải Dương vào tỉnh, nhưng kiểm soát chặt.
Bên cạnh đó, các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiêu thụ và người tiêu dùng có tâm lý e ngại, không muốn sử dụng các sản phẩm nông nghiệp của Hải Dương và tiếp xúc với người Hải Dương. Các doanh nghiệp tiêu thụ, thương lái của tỉnh khác không đến Hải Dương để thu mua nông sản.
Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, qua thống kê và cân đối thì hiện nay, ngoài lượng lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội tỉnh, còn dư khoảng 100.000 tấn rau, củ, quả; 20.000 tấn thịt, 8.000 tấn cá.

Xôn xao vì 2 nữ tiếp viên mắc Covid-19 đi 9 quán karaoke trong 3 ngày

Lo nhất là 100.000 tấn rau quả tươi

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, cho biết trong số hàng dư thừa thì lo nhất là rau quả tươi. Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương đang khuyến khích đưa vào chế biến, sấy khô dự trữ còn những sản phẩm nào không chế biến được thì kết nối các doanh nghiệp thu mua.
Cũng theo ông Quân, Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương đã đề nghị UBND tỉnh có văn bản đề nghị các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định... tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa Hải Dương được vận chuyển sang các tỉnh tiêu thụ.
Sở này cũng kiến nghị ngành y tế ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho lái xe vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ và có giấy xác nhận (3 - 5 ngày/lần), để lái xe có thể vận chuyển hàng hóa ra khỏi tỉnh.
Đối với nhóm hàng rau quả, thực phẩm tươi sống, Sở này khuyến nghị các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng hạn chế nhập vào tỉnh các hàng nông sản tươi sống, đông lạnh; tăng cường thu mua, dự trữ các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh vào tiêu thụ tại hệ thống.
Ngoài ra, Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương cũng đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giám sát đối hành vi ép giá bán nông sản để trục lợi.

Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quêthăm mẹ vì sợ Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU