Hạ tầng đô thị quận Hoàng Mai đổi mới thu hút mạnh đầu tư

0
Với mục tiêu nằm trong đô thị trung tâm, những năm qua quận Hoàng Mai có tốc độ đô thị hóa nhanh và tạo bước đột phá trong việc phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội,...

Hạ tầng đô thị dần hoàn thiện và kết nối đồng bộ

Hạ tầng đô thị quận Hoàng Mai đổi mới thu hút mạnh đầu tư - ảnh 1
Quận Hoàng Mai (Hà Nội) nằm ở cửa ngõ phía Nam của Thủ đô, có nhiều lợi thế phát triển như tập trung nhiều đầu mối giao thông quan trọng, quỹ đất rộng, nguồn lực cho đầu tư phát triển tăng dần qua các năm. Những năm qua, quận Hoàng Mai đã “thay da đổi thịt” từng ngày và vươn mình phát triển mạnh mẽ.
Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, toàn bộ địa giới quận Hoàng Mai nằm trong đô thị trung tâm (khu vực nội đô mở rộng). Nhằm hiện thực hóa mục tiêu trên, thời gian qua, quận Hoàng Mai đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về phát triển hạ tầng đô thị.
Theo đó, nhiều tuyến đường trọng điểm được đầu tư bằng ngân sách thành phố và ngân sách quận đang được đẩy nhanh tiến độ. Đơn cử, dự án mở rộng đường Tam Trinh nối dài từ cầu Mai Động đến đường Vành đai 3 được thi công mở rộng gấp đôi so với trước đây. Trong đó, đoạn từ ngã tư Minh Khai đến Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở rộng 40m, đoạn cuối giáp với đường Vành đai 3 rộng 55m. Khi đưa vào vận hành, tuyến đường này sẽ giúp giảm thiểu áp lực giao thông đáng kể cho quận Hoàng Mai, đặc biệt là vào những giờ cao điểm.
Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công hoàn thiện các dự án giao thông trọng điểm như: Nâng cấp, mở rộng đường Lĩnh Nam, dự án đường Vành đai 2,5. Đáng chú ý, dự án đường Vành đai 2,5 được thiết kế rộng 40m, lòng đường với 4 làn xe chạy rộng 22m, vỉa hè rộng 7,5m.
Tuyến đường Vành đai 2,5 nằm giữa trục đường Vành đai 2 và Vành đai 3, đi qua các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, khi hoàn thành sẽ giúp người dân sống tại quận Hoàng Mai rút ngắn thời gian di chuyển đến trung tâm Thủ đô. Ngoài ra, tuyến đường nối từ Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên kết nối đường Minh Khai với Vành đai 2,5 đang được triển khai xây dựng cũng sẽ góp phần không nhỏ vào việc thay đổi diện mạo quận Hoàng Mai.
Bên cạnh việc thực hiện chủ trương đầu tư kết nối hạ tầng giao thông, chính quyền quận Hoàng Mai cũng đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện các công trình hạ tầng, khu nhà ở, khu đô thị mới theo quy hoạch, cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện hữu nhằm tạo bộ mặt đô thị văn minh và nâng cao điều kiện sống cho người dân.

Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị

Hạ tầng đô thị quận Hoàng Mai đổi mới thu hút mạnh đầu tư - ảnh 2
Chính bởi sự đầu tư có tầm nhìn chiến lược và triển khai đồng bộ các giải pháp về phát triển hạ tầng đô thị, nên môi trường sống trên địa bàn quận Hoàng Mai đã thay đổi từng ngày. Với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện tại, Hoàng Mai đang trở thành một điểm đến rất hấp dẫn thu hút người dân đến sinh sống.
Theo chủ trương chung, quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển theo hướng hiện đại, hài hòa, bền vững cả về kinh tế, xã hội, môi trường. Theo định hướng phát triển của quận Hoàng Mai trong 5 năm tới, cùng với việc chú trọng huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, quận sẽ nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị, đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị theo quy hoạch và nâng cao năng lực quản lý khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên.
Bên cạnh đó, quận tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm và thực hiện tốt đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2021-2026. Cùng với đó, chủ trương phấn đấu hoàn thành các tuyến đường theo quy hoạch: Đường Vành đai 2,5, đường Lĩnh Nam, đường Tam Trinh, phía Đông khu Trung tâm hành chính quận giai đoạn 2 và 3, đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên, tuyến đường Metro từ Yên Sở đến ga Hà Nội,...
“Bất động sản phát triển thực sự mang lại lợi ích cho xã hội nói chung cũng như cho Chính phủ Việt Nam nói riêng. Chính phủ đã chú trọng phát triển quy hoạch tổng thể phía Nam Hà Nội là một trong những dấu hiệu cho thấy quá trình đô thị hóa vẫn đang phát triển mạnh mẽ và chúng tôi đã, đang và sẽ có cơ hội tham gia một phần vào quá trình này khi ngày càng nhiều người dân đến Hà Nội để chọn nơi định cư mới, những ngôi nhà mới và cơ hội chắc chắn dành cho tất cả mọi người. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn cơ sở hạ tầng và các tiện ích đầy đủ cho khu vực này để kiến tạo nên một “nơi đáng sống” cho cư dân Thủ đô”, ông Dennis Ng Teck Yow - Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam cho biết.
Các chuyên gia bất động sản đánh giá, với cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh và đang tiếp tục được nâng cấp mở rộng sẽ là đòn bẩy giúp thị trường bất động sản quận Hoàng Mai sôi động hơn.
Trong những năm tới khi hoàn thành những dự án hạ tầng đô thị trên, bộ mặt đô thị Hoàng Mai sẽ thay đổi căn bản theo định hướng trở thành đô thị trung tâm. Quận Hoàng Mai chắc chắn là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bất động sản và những người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn nơi đây là trốn an cư lạc nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU