Grab mua lại Uber vi phạm luật cạnh tranh tại Việt Nam

319 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau một tháng điều tra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) công bố việc Grab mua lại Uber tại Việt Nam có dấu hiệu vi phạm luật Cạnh tranh.
Grab đã thâu tóm xong Uber và thị phần tăng lên hơn 50% /// Ảnh: Ngọc Dương Grab đã thâu tóm xong Uber và thị phần tăng lên hơn 50% - Ảnh: Ngọc Dương
Grab đã thâu tóm xong Uber và thị phần tăng lên hơn 50%
Ảnh: Ngọc Dương
Thông báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phát ra hôm nay 16.5 nêu rõ ngày 16.4, đơn vị này đã ban hành quyết định điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH Grab Taxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.
Trong thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã làm việc với các bên bị điều tra, tiến hành thu thập thông tin về thị trường liên quan từ các hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Quá trình điều tra sơ bộ cho thấy việc kết hợp giữa Grab và Uber tại Việt Nam có thị phần vượt ngưỡng 50%. Như vậy vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế tại luật Cạnh tranh 2004. Cơ quan này đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức và sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định.
Trước đó, ngày 26.3, Grab đã công bố thông tin về việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ngay sau đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi công văn đề nghị Grab Việt Nam cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên. Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Bộ Công thương về thương vụ này sau khi được yêu cầu, Grab khẳng định việc kết hợp thị phần với Uber trên thị trường Việt Nam khiến tổng thị phần vẫn thấp hơn 30%. Do đó, Grab cho rằng mình không cần phải báo cáo với cơ quan chức năng về giao dịch.
Phía Grab cũng không đưa ra được căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định về thị phần nêu trên. Mặc dù vậy, thương vụ này cũng hoàn tất và kể từ ngày 8.4, hoạt động của Uber tại Việt Nam đã hoàn toàn chấm dứt và văn phòng Uber tại Việt Nam cũng đóng cửa. Việc Grab mua lại Uber cũng bị điều tra tại Singapore và Philippines.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dung dinh

dung dinh

Tại sao grab lộng hành như vậy???
Lytran

Lytran

Đúng đó bạn ủng hộ ý kiến của bạn
Hồ Thị Huỳnh Anh

Hồ Thị Huỳnh Anh

Đồng ý , quá xem thường pháp luật lun.
3 phản hồi
Hòa Lê

Hòa Lê

cạnh tranh không lành mạnh bằng chiêu thức siêu giảm giá nhằm mục đích chiếm lĩnh thị trườngGrab taxi và Uber hà lan kinh doanh không lành mạnh, lợi dụng mưa gió để đầu cơ
NGUYỄN XUÂN TÀI

NGUYỄN XUÂN TÀI

có vi phạm là pải xử lý ngay. không để Grap muốn làm gì thì làm, phải tuân thủ pháp luật việt nam
Trần Anh Tường

Trần Anh Tường

Bạn đòi xử lý ao khi tên của người ta bạn viết còn chưa đúng.
Bảo Nam

Bảo Nam

Ở Mỹ cũng vậy có một số bang cấm hoạt động của Uber
5 phản hồi
ĐINH SĨ

ĐINH SĨ

Grab xem thường Pháp Luật VN trong thương vụ mua lại Uber VN. Đề nghị hội đồng cạnh xử lý nghiêm minh vụ việc. Các cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp buộc Grab phải hiểu và thượng tôn Pháp Luật VN.
Sung tran

Sung tran

Nếu không kiểm soát ngay từ đầu thì tình trạng kẹt xe ngày thêm trầm trọng nữa, khi ứng dụng mới này xuất hiện
Sung tran

Sung tran

Uber grab không bỏ 1 đồng nào hết mà lấy 30% còn người lao động bỏ vài trăm triệu giờ lấy bạc cất từng ngày mà còn bỏ mặt vợ con để lo chạy xe kiếm tiền trả nợ ngân hành kìa vì xe cọ nhìu quá kinh doanh ngày khó hơn đó bạn ơi
5 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU