Grab, Go-viet... sẽ được quản chung như taxi?

45 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Quy định với loại hình vận tải bằng ô tô dưới 9 chỗ ngồi đang tiếp tục được đưa ra xin ý kiến các bên liên quan để hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định 86/2014.
Tại lần xin ý kiến này, Bộ GTVT định nghĩa “kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi là việc sử dụng xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ (bao gồm cả người lái xe) để vận chuyển hành khách, có lịch trình và hành trình theo yêu cầu của hành khách, có sử dụng đồng hồ tính tiền để tính cước chuyến đi hoặc sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi và kết nối với hành khách thông qua môi trường mạng”. Nói cách khác, với quy định này, các ứng dụng gọi xe như GrabCar, Go-viet, FastGo… đều là doanh nghiệp kinh doanh taxi. Tuy nhiên, ban soạn thảo cũng đưa ra quy định rất mới về taxi, loại hình xe taxi, không có quá nhiều ràng buộc, và sự khác biệt giữa taxi truyền thống và ứng dụng gọi xe công nghệ.
Để nhận diện taxi, ban soạn thảo đưa ra 2 cách. Một là có thể dán phù hiệu “XE TAXI” gắn trên kính xe; hoặc dùng hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe. Trường hợp sử dụng đồng hồ tính tiền, quy định cơ bản như hiện tại. Trường hợp taxi sử dụng phần mềm, xe phải đảm bảo kết nối và cung cấp cho hành khách trước khi thực hiện vận chuyển các thông tin gồm: tên đơn vị kinh doanh vận tải, biển kiểm soát xe, hành trình, cự ly chuyến đi (km) và tổng số tiền hành khách phải trả (VND).
Đơn vị kinh doanh phải gửi hóa đơn điện tử của chuyến đi cho hành khách và gửi thông tin hóa đơn điện tử về Tổng cục Thuế theo quy định của Bộ trưởng Tài chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tùng

Tùng

Xe grab đều thực hiện đúng việc tính tiền đúng giá như trên phần mềm, phù hiệu đều đúng nhưng cứ bị kiếm chuyện hoài. Còn taxi đặt bằng phần mềm thì giá hiện như vậy nhưng khi chạy lại tính theo giá đồng hồ mắc hơn sao không ai xử lý gì.
Bé Xíu

Bé Xíu

Phù hiệu của Grab ở đâu vậy bạn? Giá trên phần mềm của Grab là do ai đặt vậy bạn? hay do Grab tự đưa ra rồi muốn tăng thì tăng muốn hạ thì hạ không ai quản lý trong khi taxi phải niêm yết đúng giá.
Hoàng Bảo Nam

Hoàng Bảo Nam

Bạn hiểu không vì grab không nhận mình là taxi mà chỉ nhận kaf kết nối phần mềm.trong khi Grab tự quyết định tăng giảm giá cước.lái xe đâu có quyền xen vào điều này chắc bạn biết mà
Đinh Sĩ

Đinh Sĩ

Mỗi người một quan điểm, nhưng Pháp Luật kinh doanh vận tải phải đảm bảo bình đẳng trong kinh doanh dịch vụ vận tải. Do đó, quản lý Grab, Go - Viet như taxi cũng là điều cần làm.
Lý Mẫn Mẫn

Lý Mẫn Mẫn

Quản lý taxi công nghệ như taxi truyền thống là điều chính đáng nên thực hiện
Đặng Phước Duy

Đặng Phước Duy

Nên quản lý Giá của các ứng dụng gọi xe chặt chẽ, tránh tình trạng tăng giá vào giờ cao điểm.
Ngọc@

Ngọc@

Đúng rồi đó bạn.bài học đã có từ grab
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU