Grab 'đáp trả' lệnh cấm mở rộng địa bàn của Bộ GTVT

25 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Grab khẳng định GrabTaxi hoạt động trên toàn quốc là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của Chính phủ về thương mại điện tử.
Grab cho rằng GrabTaxi khác với GrabCar, hoạt động trên toàn quốc là hoàn toàn hợp pháp /// Đào Ngọc Thạch Grab cho rằng GrabTaxi khác với GrabCar, hoạt động trên toàn quốc là hoàn toàn hợp pháp - Đào Ngọc Thạch
Grab cho rằng GrabTaxi khác với GrabCar, hoạt động trên toàn quốc là hoàn toàn hợp pháp
Đào Ngọc Thạch
Vài ngày sau khi Bộ GTVT yêu cầu GrabTaxi không triển khai ứng dụng công nghệ kết nối vận tải trên địa bàn các tỉnh, thành: Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai theo đề nghị của đơn vị này, Grab đã chính thức có công bố đáp trả.
Cụ thể, theo thông báo mới phát đi, Grab Việt Nam khẳng định GrabTaxi hoạt động trên toàn quốc là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của Chính phủ về thương mại điện tử. GrabTaxi có thể hoạt động tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc sau khi đã ký kết hợp đồng hợp tác với những đơn vị kinh doanh taxi được Sở GTVT địa phương cấp phép.
Theo công ty này, GrabTaxi và GrabCar đều là dịch vụ đặt xe thông qua ứng dụng Grab. Tuy nhiên, GrabTaxi là taxi truyền thống, có mào và đồng hồ cước. Lái xe và giá cước thuộc quản lý của hãng taxi truyền thống. Đây là một dịch vụ được tích hợp trong ứng dụng Grab và đã đăng ký với Bộ Công Thương là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử. Như vậy, GrabTaxi không phải là một dịch vụ thuộc Đề án thí điểm theo Quyết định số 24 của Bộ GTVT áp dụng với GrabCar.
Doanh nghiệp này cũng phân tích dịch vụ GrabTaxi không can thiệp vào giá cước cũng như cách vận hành, quản lý xe và tài xế của các đơn vị taxi truyền thống. Giá cước dịch vụ này hiển thị trên ứng dụng Grab chỉ để hành khách tham khảo, được ước tính dựa trên giá cước theo km của các hãng taxi và quãng đường dự kiến. Sau đó, khách hàng sẽ trả đúng số tiền hiển thị trên đồng hồ tính cước của taxi khi kết thúc chuyến đi.
Đồng thời, phía Grab cũng khẳng định luôn tuân thủ các quy định tại Quyết định số 24 của Bộ Giao thông. "Chúng tôi không cung cấp dịch vụ GrabCar cho các đơn vị vận tải và phương tiện tại các địa phương không thuộc Đề án thí điểm" - thông báo nêu. 
Trước đó, Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu GrabTaxi chỉ được phép hoạt động tại 5 địa phương, bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Ninh trong đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng.Đồng thời, Grab không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi khi chưa được sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở GTVT địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Minh Bạch

Trần Minh Bạch

Nhà nước CHXHCNVN là nhà nước pháp quyền. Grab và Bộ GTVT bình đẳng trước pháp luật. Công văn ''đáp trả'' của Grab thể hiện sự thượng tôn pháp luật. Nếu chưa đồng ý, Bộ GTVT cứ khởi kiện Grab ra tòa. Nhân danh nước CHXHCN Việt nam, Tòa án sẽ phán quyết, thế thôi!
Nhonguyen

Nhonguyen

Taxi truyền thống bây giờ có app rồi...
NVH

NVH

Grab là công ty taxi, không phải là công ty thương mại điện tử.
TeaYang

TeaYang

Nếu quan điểm của bạn là cố bắt ép 1 cty xây dựng đi làm cty du lịch thì phát biểu trên là đúng. Xuất thân của Grab là gì? chỉ là 1 ứng dụng, app đó làm gì? liên kết nhu cầu của người mua và người bán. Quan điểm "đi trước đón đầu" hình như ko còn ý nghĩa rồi
Hainguyen

Hainguyen

Bộ GTVT yêu cầu GrabTaxi không triển khai ứng dụng công nghệ kết nối vận tải trên địa bàn các tỉnh, thành: Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai theo đề nghị của đơn vị này, Grab đã chính thức có công bố đáp trả
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU