Grab bị 'tố' âm thầm tăng giá

171 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 9.4, ngay sau khi ứng dụng Uber chính thức bị xóa sổ tại Việt Nam, một số người dùng cho biết giá cước của Grab đã tăng cao hơn mức bình thường.
Grab bị tố đang âm thầm tăng giá sau khi Uber ngưng hoạt động /// Ảnh: Ngọc Dương Grab bị tố đang âm thầm tăng giá sau khi Uber ngưng hoạt động - Ảnh: Ngọc Dương
Grab bị tố đang âm thầm tăng giá sau khi Uber ngưng hoạt động
Ảnh: Ngọc Dương
Sáng 10.4, chị Minh ngụ tại TP.HCM đặt Grab Bike từ Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận) đến khu vực Nguyễn Công Trứ (quận 1) với giá cước 20.000 đồng. Theo chị Minh, giá cước này tăng thêm 2.000 đồng so với giá chị thường đi trước đó trên cùng quãng đường này. Mặc dù số tiền không lớn nên chị Minh cũng không tính toán và cũng đã quen đi xe ôm công nghệ. Tuy nhiên, so ra tỷ lệ tăng lên tới 10%.
Trong khi đó, chị Lê ngụ tại quận 7 cho biết khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, chị đặt Grab Car loại xe 4 chỗ từ phường Tân Quy đi ra sân bay Tân Sơn Nhất, thấy giá cước tăng vọt lên gần 190.000 đồng trong khi khoảng đường này bình thường chị đi chỉ mất phí khoảng 135.000 đồng. Mặc dù lúc đó chị nhìn thấy có nhiều xe đang ở gần khu vực nhà chị.
“Giá của Grab như vậy là ngang bằng với taxi truyền thống. Lúc trước nếu còn Uber mình sẽ có sự so sánh và lựa chọn khác. Nay Grab tăng giá thì mình lại quay về với taxi”, chị Lê chia sẻ thêm.
Trong khi đó, một số khách hàng tại khu vực trung tâm TP.HCM cũng cho rằng dù chưa có thông báo chính xác nhưng trong hai ngày qua, giá đặt xe của Grab thay đổi rất nhanh. Chỉ cần trong vòng 5 phút, giá cước có thể tăng chóng mặt so với giá hiển thị trước đó.
Anh Trung, ngụ tại quận 1, tỏ ra băn khoăn: Hình như Grab thay đổi cách tính và các giờ cao điểm được áp dụng nhiều hơn lúc trước. Thông thường trước đây chỉ vào giờ tan tầm buổi chiều từ 5 - 6 giờ thì giá cước mới tăng mạnh, còn gần đây giá cước có thể tăng ngay vào lúc sáng và thậm chí buổi trưa. Đồng thời khuyến mãi của Grab cũng giảm xuống trong tuần đầu tháng 4 chỉ còn mức 20.000 đồng/chuyến Grab Car thay vì mức khuyến mãi phổ biến trước đó là 30.000 đồng/chuyến…
Trong thông báo chính thức từ cuối tháng 3 khi công bố về việc mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber ở khu vực Đông Nam Á, phía Grab nhấn mạnh đây là thỏa thuận sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực. Tuy nhiên mới đây, cả Singapore và Philippines đều yêu cầu hoãn thương vụ để cơ quan quản lý điều tra xoay quanh động thái mua bán này.
Ứng dụng Uber được kéo dài hoạt động đến ngày 15.4 tại Singapore. Riêng phía Philippines yêu cầu hai hãng vẫn giữ nguyên việc tách biệt dịch vụ và ngừng mọi động thái hoàn tất mua bán cho đến khi cơ quan có thẩm quyền hoàn thành việc xem xét thương vụ.
Riêng tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng cho biết Grab chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh về thị phần sau khi sáp nhập. Theo quy định, nếu thị phần kết hợp của các bên vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Văn Thụ

Hồ Văn Thụ

Chẳng có gì là âm thầm ở đây cả. Chẳng phải người ta vẫn thường nêu lợi điểm của app là biết trước giá cước đấy sao. Đây là họ tăng một cách công khai không giấu diếm gì cả.
Còn tăng như vậy là phù hợp hay không thì sẽ do thị trường quyết định.
Hien

Hien

Tăng giá phải có quy tắc rõ ràng để người sử dụng biết .
Nguyễn Văn Điệp

Nguyễn Văn Điệp

Tôi thấy app Vinasun Taxi khá tiện lợi, mà giá cả thì không lo bị đẩy giá vào giờ cao điểm, thôi thì ủng hộ thương hiệu Việt cho nó lành.
Linh

Linh

Tôi đồng ý với ý của bạn
Nguyễn T Thanh Trúc

Nguyễn T Thanh Trúc

HOàn toàn đồng ý với bạn. Taxi chính thống vẫn có app đấy thôi, giá cả lại ổn định. Không lo gặp sự cố. An toàn cho người sửa dụng thì rất nhiều người biết mà. Có báo giá và chiết khấu rõ ràng minh bạch nhé.
TP

TP

Tôi hoàn toàn đồng ý nội dung bài viết trên của Mai Phương! Đêm 10/4 khoảng gần 11g khuya tôi đi từ sân ga quốc nội về Masteri Thảo điền - Quận 2 mà tôi phải trả 256.000đ (Booking ID: IOS-8188020-3017) và tài xế xe Grab không xuất hóa đơn hoặc đến nay Grab cũng không email hóa đơn như cách Uber thường gửi hóa đơn qua email trong vòng 30 phút sau khi khách kết thúc chặng đường. Trò chuyện với tài xế hỏi thăm giá cước được xây dựng như thế nào thì được tài xế trả lời rất chung chung cho thấy hầu như khung giờ nào cũng là giờ cao điểm. Trong khi đó tin chắc rằng giá cước của tất cả các hảng xe taxi khác chỉ trong khoảng 160-170.000đ cho chặng đường trên của tôi. Nếu Grab tiếp tục tính cước phí với cách làm như nói trên thì khách hàng sẽ lựa chọn các hãng xe taxi khác bất luận taxi Grab sạch sẽ và lịch sự hơn!
Thái Phương

Thái Phương

Kính thưa thượng đế! Thượng đế nói sướng chưa. Thượng đế có đổ xăng chưa ? Xăng tăng rồi đó ạ ! Còn nữa thượng đế nói tin chắc rằng hãng khác rẻ hơn mà vẫn đi Grab ư? Tại sao vậy ? Mà nói nghe nè 11h khuya thượng đế phải làm thêm thì có phải x hệ số 1.5 ko nhỉ?
TP

TP

Quan điểm kinh doanh của bạn Thái Phương thật ấu trĩ! Có trải nghiệm mới so sánh đánh giá! Thị trường sẽ quyết định số mệnh của doanh nghiệp! Chúc bạn Thái Phương "Grab" may mắn để tồn tại nhé!
5 phản hồi
Hùng

Hùng

Nếu tăng giá không hợp lý, thì tự khắc sẽ bị thị trường đào thải đó là quy luật, nó tăng giá càng cao thì taixi truyền thống có cơ hội vương lên, xe ôm truyền thống củng vậy khỏi xãy ra sô sác nữa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU