Giữ giá heo cao, doanh nghiệp sẽ tự đánh mất thị trường

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong ngày 22.12, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra nguồn cung heo và tái đàn heo.
Thời gian qua, giá thịt heo liên tục tăng cao 	 /// Ảnh: Ngọc Dương Thời gian qua, giá thịt heo liên tục tăng cao - Ảnh: Ngọc Dương
Thời gian qua, giá thịt heo liên tục tăng cao
Ảnh: Ngọc Dương
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, giải pháp bền vững nhất với tình trạng thiếu hụt thịt heo hiện nay là đẩy nhanh tiến độ tái đàn, phục hồi sản xuất và bước đầu đã tăng tổng đàn heo ở nhiều địa phương, kịp cung ứng nguồn thịt trong dịp tết. Theo Bộ trưởng, Bộ NN-PTNT đã có hướng dẫn các địa phương rà soát các vùng dịch, khi đủ điều kiện an toàn thì thông báo người chăn nuôi tái đàn.
Ông Nguyễn Xuân Cường cũng nhìn nhận không phải khi có dịch, Bộ NN-PTNT mới nhìn ra nguy cơ mất cân đối trong ngành chăn nuôi, khi thịt heo chiếm tới 70% trong rổ thực phẩm bữa cơm hằng ngày của người Việt. Thực tế, các ngành chăn nuôi gia cầm, đại gia súc, dê, cừu, thủy sản... cũng phát triển mạnh, tạo ra nguồn thực phẩm phong phú dồi dào để người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn hằng ngày. Ngay thời gian đầu có dịch, Bộ NN-PTNT đã chủ động tái cơ cấu ngành chăn nuôi nên đến cuối năm nay đã tăng thêm 400.000 tấn thịt gia cầm, đại gia súc, thủy sản... so với năm 2018, góp phần bù đắp thịt heo thiếu hụt.
Về tình trạng doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi liên tục tăng giá thịt heo thời gian qua, ông Cường cho biết, ngành chăn nuôi heo hiện nay đã có những doanh nghiệp hạt nhân nòng cốt, nắm giữ đàn heo giống hạt nhân với 109.000 con heo cụ kỵ, ông bà và trên 2,5 triệu heo nái, đảm bảo cung cấp đủ nguồn giống cho tái đàn. Còn ở nguồn cung thịt heo hiện nay, doanh nghiệp Việt cũng đủ sức dẫn dắt thị trường, nên nếu giữ giá quá cao chẳng khác nào “gậy ông đập lưng ông”.
“Doanh nghiệp làm ăn thì phải có lãi, nhưng lãi ở mức hợp lý để người chăn nuôi, người tiêu dùng có thể chấp nhận được. Nếu cứ đưa giá thịt heo cao quá mức, người tiêu dùng sẽ lựa chọn thực phẩm khác và cũng là tạo cơ hội cho hàng ngoại nhập tràn vào là tự mình đánh mất thị trường của chính mình”, ông Cường cảnh báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Trường Giang

Hoàng Trường Giang

Doanh nghiệp cố tình đẩy giá heo lên cao thì lần sau nếu heo bệnh hay bị dịch giá có xuống thì đừng mở miệng cầu xin người dân giải cứu thịt heo nhé. Phải cho nhập thit ngay để bình ổn giá!
teo

teo

Không biết có đánh mất thị trường hay không nhưng hai tháng nay (còn kéo dài nữa) họ đã "ăn đủ" và người tiêu dùng thì "lãnh đủ".
Di Di

Di Di

nãy em vào Bách hóa xanh, sườn non trong nước là 220k, trong khi sườn non nhập khẩu là 145k. Em chỉ nhẹ nhàng lấy 2 cái sườn non nhập với quả bí xanh. Hi hi, heo trong nước mà mắc quá thì thôi em thêm 60k nữa ăn luôn thịt bò cho lành chứ thịt heo làm gì cho mợt.
Hai

Hai

Hai bình luận qúa ok !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU