Giới trẻ Việt 'chuộng' giày nhái?

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Liên minh Châu Âu (EU), giao dịch hàng nhái trên thế giới trị giá tới 462 tỉ USD/năm và dự báo sẽ tăng lên 2.300 tỉ USD/năm vào năm 2022.
Giày nhái được bày bán trong một cửa hàng tại TP.HCM /// Hà Mai Giày nhái được bày bán trong một cửa hàng tại TP.HCM - Hà Mai
Giày nhái được bày bán trong một cửa hàng tại TP.HCM
Hà Mai
Danh sách 20 thương hiệu bị làm giả nhiều nhất thế giới do trang MNS mới công bố gọi tên nhiều thương hiệu nổi tiếng, trong đó có 2 “ông lớn” giày thể thao (sneaker) là Nike và Adidas.
Tuy cũng có nhiều mức giá tương ứng với nhiều dòng nhưng một đôi sneaker hàng hiệu rẻ nhất cũng phải hơn 1 triệu đồng. Đây hoàn toàn không phải mức giá “mềm” đối với các bạn trẻ, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên. Chính vì thế, để vừa bắt kịp xu hướng, vừa phù hợp túi tiền, rất nhiều bạn tìm đến những đôi giày fake (giày nhái).
Từ những shop thời trang các khu trung tâm mua sắm, đến chợ hay thậm chí là vài tấm bạt mỏng trải giữa lề đường, hàng trăm mẫu giày, dép Adidas, Nike, Converse… với đủ các kiểu dáng, mẫu mã được bày la liệt. Đây chủ yếu là hàng được gia công tại các xưởng ở Trung Quốc hoặc VN. Mua hàng nhái, nhưng các tín đồ thời trang cũng phải kén chọn loại nhái “xịn”, nhái “đểu”. Trên thị trường hiện nay, hàng nhái chủ yếu được chia làm 2 loại: hàng rep (replica - mẫu mã, chất liệu tương đối tốt, gần nhất với hàng thật) giá không thấp hơn quá nhiều so với hàng chính hãng và hàng fake (hàng thấp cấp hơn, từ dáng đến chất liệu) giá rẻ hơn nhiều.
Ghé vào một shop bán giày “hiệu” tại trung tâm mua sắm Saigon Square (Q.1, TP.HCM), chị chủ hàng thản nhiên giới thiệu shop chỉ bán hàng rep và đưa ra đôi giày Adidas Stan Smith giá 750.000 đồng đầy đủ tem, mác. “Mẫu này giờ hàng thật khoảng 1,5 triệu đồng, còn nếu muốn loại rẻ hơn nữa thì ra chợ, chỉ 200.000 - 300.000 đồng cũng có”, chị này nói. Trong khi cũng đôi giày đó, gian hàng bên cạnh tự nhận bán hàng fake lại báo giá đến 1,8 triệu đồng, đắt hơn cả hàng thật.
Anh Xuân Phong (Hà Nội), thuộc giới “đạo” sneaker, chia sẻ: “Đáng buồn là nhiều bạn trẻ bây giờ có vẻ chuộng giày nhái khi sẵn sàng bỏ ra vài triệu đồng để mua hàng nhái (giày thật khoảng trên dưới 10 triệu đồng) trong khi cũng với số tiền đó, thừa sức mua một đôi Adidas, Nike xịn, đẹp”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tungphi

tungphi

bây giờ nghèo thì phải chịu xài hàng nhái cho phù hợp túi tiền-có ai cho tiền mình mua hàng thật chứ?xài hàng nhái dù sao cũng là điều dễ chấp nhận hơn mua bán ma túy vũ khí đi trộm cướp tài sản trộm cướp tấm lòng của người khác....nếu trung quốc không cho xe qua việt nam thì người người chỉ có đi xe đạp và trên đất nước chỉ có vài người cưỡi xe dream ngoài đường cuối những năm 90 và giữa đầu 2000 vì một chiếc xe là cả mười cây vàng như vậy thì sự chênh lệch trong xã hội lại càng rõ nét hơn trong việc gọi là thể hiện sự công bằng ....ai quản lí chuyện hàng nhái thì mọi người đã biết!nói thiệt đời sống có thể tạm gọi là hiện đại hơn lúc trước với nhiều hệ thống phương tiện truyền thông nhờ có internet smartphone.....thực ra của người nước ngoài sản xuất chứ việt nam mình chỉ có mà mua về xài thôi.....nhưng thực tế vẫn còn nhiều người nghèo nhiều hòan cảnh đặc biệt khó khăn vất vả lam lũ suốt ngày quanh năm vậy mà...vẫn cứ nghèo hoàn nghèo-điều người nghèo làm được là mua cái gì trong tầm tiền của mình miễn sao không đi mượn tiền của ai -còn tên thương hiệu thiệt giả nổi tiếng cũng chẳng quan trọng vì có những thứ ấy cũng cũng không thể làm cuộc sống khá hơn hay khỏe mạnh hơn gì cả.
Nguyễn Hữu Minh

Nguyễn Hữu Minh

Hàng hiệu thật thì nhiều bạn trẻ thích nhưng do thu nhập thấp nên phải chọn hàng nhái có kiểu dáng tương tự, chất lượng khoảng 60-80% hàng thật coi như cũng "ổn".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU