Giới công nghệ Mỹ biểu tình phản đối ông Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới công nghệ ở Thung lũng Silicon đã tổ chức ngày hội toán học yêu thích của mình bằng cách biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Một cuộc biểu tình chống lại sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Trump tại bang Oregon /// Ảnh: Reuters Một cuộc biểu tình chống lại sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Trump tại bang Oregon - Ảnh: Reuters
Một cuộc biểu tình chống lại sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Trump tại bang Oregon
Ảnh: Reuters
Theo CNN, hàng trăm người đã tham gia biểu tình trong ngày “Quốc tế số Pi”, một ngày lễ dành cho hằng số toán học được Mỹ tổ chức thường niên vào ngày 14.3, để phản đối các chính sách của ông Trump về vấn đề nhập cư và chăm sóc sức khỏe. Đoàn người biểu tình phần lớn là nhân viên và cựu nhân viên của các công ty công nghệ lớn tại xứ cờ hoa như Facebook, Google, Cisco, LinkedIn...
Cuộc biểu tình lần này được xem là một trong những hành động của giới công nghệ ở Thung lũng Silicon phản đối chính quyền mới và nhấn mạnh đến những khó khăn mà các lãnh đạo công ty công nghệ đang phải đối mặt cũng như tìm cách cân bằng.
Tuy nhiên, trong khi Tổng thống Trump là yếu tố chính cho cuộc biểu tình, thì bên cạnh đó giới công nghệ cũng muốn thông qua cuộc biểu tình này để gửi thông điệp mang tính áp lực lên nhà lãnh đạo của các công ty công nghệ.
“Thật dễ dàng để các nhà quản lý ủng hộ cải cách thuế hơn là đòi công bằng xã hội bởi vì bạn không phải lo mất khách hàng. Và cũng không khó khăn gì để lãnh đạo công ty bảo vệ cho người nhập cư có tay nghề cao của mình trước tiên, hơn là lên tiếng bảo vệ người tị nạn trên toàn đất nước”, Adam Goldstein, nhà đồng sáng lập công ty Hipmunk cho biết.
Goldstein cũng động viên các nhân viên công nghệ tham gia bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của mình và rời khỏi công ty nếu công ty không làm đủ nghĩa vụ cần thiết đối với người lao động.
Jacky Gonzalez, một nhân viên tại Cisco, nói với CNN rằng cô muốn các giám đốc điều hành phải đứng lên vì “tất cả các nhân viên công nghệ, chứ không riêng những nhân viên nhập cư có tay nghề cao”.
Các công ty công nghệ, về phần mình, đang cố gắng hành động phù hợp để xây dựng cầu nối với chính quyền mới về các vấn đề thuế và quản lý. Nhiều công ty cũng đã lên tiếng chống lại sắc lệnh cấm người nhập cư mới của Tổng thống Trump.
Brad Taylor, kỹ sư phần mềm, nhà sáng lập Tech Stands Up, sau khi “thất vọng với chính quyền hiện tại” đã tuyên bố rằng mục tiêu chính của ông và tổ chức là bảo vệ các giá trị “đa dạng”, “cởi mở” của Thung lũng Silicon.
“Bây giờ là lúc để tất cả các công ty công nghệ cao đứng lên đấu tranh cho những giá trị này và chứng minh rằng những giá trị này không chỉ là lời tuyên bố suông như khẩu hiệu quân đội”, Brad Taylor nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU