Giới chuyên gia nói gì về bitcoin khi giá gần 12.000 USD?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá bitcoin vừa tiến đến mốc chưa từng thấy khi chạm khoảng 10.700 USD ở Mỹ và khoảng 11.800 USD ở Hàn Quốc trưa nay 29.11 (giờ Việt Nam).
Bitcoin là chủ đề nóng trong giới tài chính lúc này /// Ảnh: Bloomberg Bitcoin là chủ đề nóng trong giới tài chính lúc này - Ảnh: Bloomberg
Bitcoin là chủ đề nóng trong giới tài chính lúc này
Ảnh: Bloomberg
Giá cả đi lên, tranh cãi về loại tiền ảo vốn đã gây nhiều ý kiến trái chiều cũng tăng. Theo Bloomberg, nhiều người đang vào cuộc nhận định xem liệu đà tăng giá chóng mặt trong thời gian ngắn này có kết thúc trong thất vọng hay không.
Theo Coinmarketcap, giá bitcoin thế giới đang ở mức 10.859 USD vào trưa nay 29.11. Đồng tiền ảo tăng giá 9,08%, còn giá trị thị trường của nó vượt 181 tỉ USD trong 24 giờ qua. Dưới đây là nhận định của giới chuyên gia về đà tăng của bitcoin.
CEO BitMEX Arthur Hayes
Ông Arthur Hayes, CEO kiêm nhà sáng lập hãng cung cấp dịch vụ tiền ảo phái sinh BitMEX ở Hồng Kông, cho biết: “Người ta gọi bitcoin là bong bóng lúc nó 1.000 USD, nói nó là bong bóng khi nó 5.000 USD và giờ tiếp tục nói nó là bong bóng ở mức 10.000 USD. Giao dịch ngắn hạn bất cứ một thứ gì cũng là trò chơi đầy nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn muốn giao dịch ngắn hạn hệ thống tiền tệ mang tính biến đổi lớn. Những trải nghiệm cách mạng này chỉ xảy ra vài trăm năm một lần, và cực kỳ hỗn độn”.
Ông Hayes nhận định như trên từ New York, nói thêm rằng ông nhận thấy tại một sự kiện về đầu tư tiền ảo, người mặc suit nhiều hơn là người mặt quần jean, áo khoác. Đây là dấu hiệu cho thấy Phố Wall ngày càng quan tâm đến bitcoin.
“Mối lo bị bỏ ngoài cuộc chơi đang ngày càng mạnh lên. Những nhà quản lý hay đầu tư tài sản truyền thống, những sếp ngân hàng từng quay lưng với bitcoin vài năm trước giờ đây trả hàng ngàn đô la để nghe về cách làm thế nào để họ tham gia vào ngành công nghiệp mới mẻ này”, ông Hayes nói. Theo ông, bitcoin có thể leo đến 50.000 USD vào cuối năm 2018.
Giám đốc bộ phận giao dịch Oanda Stephen Innes
Ông Stephen Innes cho biết: “Tôi có một chút lo lắng về kịch bản rớt giá mạnh. Các nhà đầu tư hiện tại đã chuẩn bị cho điều này hay chưa? Chưa, chắc chắn là chưa. Khi chúng ta bắt đầu leo đến mức giá điên rồ này, tôi có một chút sợ hãi rằng các nhà giao dịch đang nhảy vào cuộc chơi này theo cách sai lầm mãi mãi. Chúng ta biết rằng không thứ gì đi theo đường thẳng cả”.
Theo sếp giao dịch ở châu Á - Thái Bình Dương của doanh nghiệp ở Singapore này, về dài hạn, tiền ảo sẽ ngày càng được tín nhiệm khi CME Group bắt đầu mở hợp đồng tương lai bitcoin và nhiều nhà đầu tư tổ chức vào cuộc. Hiện tại, ông nhận thấy bitcoin giảm giá trong ngắn hạn từ 3-6% khi nhà đầu tư bắt đầu bán ra, thu lời.
Giới chuyên gia nói gì về bitcoin khi giá gần 12.000 USD? - ảnh 1
2017 là một năm đầy sự biến với tiền ảo bitcoin
Ảnh: Bloomberg
Đối tác của quỹ đầu tư tiền ảo Kenetic Capital Jehan Chu
“Nếu bạn nhìn vào quỹ đạo, không chỉ nhìn vào tiền tệ và giá cả, mà nhìn vào tư tưởng chung của những người có sức ảnh hưởng, chính phủ các nước, ngân hàng trung ương, doanh nghiệp, bạn sẽ thấy hướng đi thực sự của giá cả. Một trong những lý do chính giải thích giá cả là việc giải quyết cuộc nội chiến đã và đang diễn ra trong nội bộ bitcoin. Bitcoin giờ đây bớt sóng gió hơn. Một bên muốn phân tách đã chùn bước, mở đường cho hệ sinh thái tiền ảo bitcoin phát triển theo hướng có thể được dự đoán”, chuyên gia Jehan Chu cho hay.
Ông Chu là người mua bitcoin lần đầu tiên ở giá 1.100 USD vào năm 2013. Chuyên gia này nhận thấy rủi ro của đợt điều chỉnh giá trước mắt, nhưng sẽ không lớn. Ông cho hay điều kỳ lạ là giá càng cao, các nhà đầu tư tổ chức sẽ càng quan tâm.
Chủ tịch hãng giao dịch tiền ảo Octagon Strategy Dave Chapman
“Bây giờ, bạn nhận được nhiều sự tin cậy và tính hợp pháp dành cho giao thức bitcoin. Phải thừa nhận rằng, thị trường đang có tư tưởng sợ bị bỏ ngoài cuộc chơi của giới đầu tư. Đây không hẳn là điều lành mạnh với thị trường. Có rất nhiều người đổ tiền vào bitcoin chỉ để đầu cơ. Tôi cho rằng sẽ có sự điều chỉnh trong giá cả, nhưng giá sẽ lại hồi phục ngay lập tức vì quy mô của thị trường. Mọi người sẽ tăng mua gấp đôi và xem đợt điều chỉnh là cơ hội mua sắm”, ông Dave Chapman nói.
CEO Cryptomover Gavin Yeung
Sếp hãng đầu tư Cryptomover có trụ sở ở Hồng Kông cho hay: “Sở hữu bitcoin giờ đây trở thành biểu tượng đẳng cấp. Chúng ta đang thấy bitcoin khẳng định mình ở vị trí hàng hóa veblen (hàng hóa veblen là loại sản phẩm mà giá cả tăng kéo lượng cầu đi lên, chẳng hạn như trang sức đắt tiền, quần áo hiệu, ô tô sang…). Giá càng cao, công chúng càng muốn mua”.
Giám đốc đầu tư Bletchley Park Asset Management Lewis Fellas
“Động lực chính là kế hoạch về hợp đồng tương lai bitcoin đang chờ được giới chức duyệt của CME Group. Động lực thứ nhì là các phương tiện truyền thông. Báo chí kéo cao nỗi lo bị bỏ ngoài cuộc chơi của công chúng, giúp bitcoin đạt giá cao kỷ lục, lôi kéo mọi người mua nó để có lời nhanh chóng trước khi hợp đồng tương lai được ra mắt”, Lewis Fellas nhận định. Ông nói thêm rằng kế hoạch của CME đã thực sự đánh thức Phố Wall.
Dù vậy, nguy cơ điều chỉnh giá ngắn hạn là có thật và giới chức vẫn có thể chặn hoặc trì hoãn kế hoạch về hợp đồng tương lai bitcoin. Câu trả lời “không” từ giới chức có thể dễ dàng khiến bitcoin rớt giá 30-40%.
Giới chuyên gia nói gì về bitcoin khi giá gần 12.000 USD? - ảnh 2

tin liên quan

USD đang sụp đổ trước bitcoin?
Trong lúc một số người cho rằng bitcoin tăng giá khủng không khác gì một quả bong bóng tiền ảo tiềm tàng, cây bút Max Keiser của Russia Today cho rằng các loại tiền tệ thật như USD đang sụp đổ trước bitcoin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyết

Tuyết

Khi kẻ mua Bitcoin với giá cao nhất là người cuối cùng của cuộc chơi trong công nghệ Bockchain thì đồng tiền "ảo" này sẽ sụp đổ như Dotcom trước đó. Cũng có thể nó sẽ sụp đổ vì sự cấm đoán của các nhà nước và hệ thống ngân hàng của họ. Bitcoin và các hệ thống chính trị không thể tồn tại song song lâu bền được. Tuy nhiên công nghệ Bockchain sẽ vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực của đời sống do nhiều tính năng ưu việt của nó.
Cứng

Cứng

Đương nhiên người sau cùng sẽ lãnh đủ hết mọi rủi ro

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU