Giật mình vì bị nhà mạng qua mặt

46 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều người tá hỏa khi kiểm tra qua tổng đài hoặc tin nhắn mới biết mỗi tháng bị trừ rất nhiều tiền cho các dịch vụ không biết đăng ký từ lúc nào.
Thậm chí có những dịch vụ, chỉ đến lúc kiểm tra họ mới biết nó tồn tại.
Nhà mạng bỏ túi hơn 20.000 tỉ đồng mỗi năm


Giật mình vì bị nhà mạng qua mặt - ảnh 1
Tổng đài viên trả lời là tôi có kích hoạt gói này từ ngày 13.7 nhưng tôi khẳng định hoàn toàn không biết. Như vậy đã gần 3 tháng trôi qua và nếu tôi không hỏi, không kiểm tra thì dịch vụ này sẽ tồn tại mãi và hằng tháng tôi cứ phải trả thêm 60.000 đồng như vậy à?
Giật mình vì bị nhà mạng qua mặt - ảnh 2

Anh Sơn, ngụ H.Nhà Bè (TP.HCM)

Anh Khanh, một khách hàng tại Q.Thủ Đức (TP.HCM) đang sử dụng mạng Vinaphone sau khi kiểm tra thấy có thông báo “Quý khách hiện đang đăng ký sử dụng các dịch vụ: INFOPLUS, thông báo cuộc gọi nhỡ, gói BIG70-dv MI, cổng ứng dụng OKKO Store”, toàn những dịch vụ anh không hiểu để làm gì. Sau gần cả tiếng đồng hồ mò mẫm kiểm tra, anh mới biết dịch vụ OKKO Store có phí thuê bao 10.000 đồng/tuần; INFOPLUS là một cổng thông tin dịch vụ gồm vài chục gói dịch vụ giải trí khác nhau và cước phí phổ biến cũng từ 2.000 - 3.000 đồng/ngày cho mỗi gói dịch vụ.
Như vậy, chỉ riêng 2 dịch vụ từ trên trời rơi xuống này anh Khanh phải trả cho nhà mạng hằng tháng lên gần cả 100.000 đồng. Đáng nói là trước đó vài tháng anh đã từng kiểm tra điện thoại và thấy cũng có các dịch vụ “Play 365” và “Nhạc chờ” nên đã nhắn tin hủy. Cứ đinh ninh là đã "thoát" nhưng chỉ sau một thời gian thì lại có thêm 2 dịch vụ hoàn toàn mới lạ tốn nhiều tiền hơn. “Không biết các dịch vụ này được kích hoạt từ bao giờ. Lần kiểm tra trước là vào đầu tháng 3. Như vậy sau 7 tháng mình đã bị mất đi gần 700.000 đồng. Quá vô lý”, anh Khanh bức xúc nói.
Không hề biết đến sự tồn tại của các dịch vụ này, chị Trang ngụ tại Q.Tân Phú (TP.HCM) kể, một người bạn của chị vô tình được chỉ dẫn đã mách nước lại cho chị và thật bất ngờ, chị được báo đang sử dụng một loạt dịch vụ từ nhà mạng Viettel gồm: dịch vụ nhạc chờ cước 9.000 đồng/tháng, SMSFACEBOOK cước 10.000 đồng/tháng, Keeng Vip cước 10.000 đồng/tuần. Tổng cộng 3 dịch vụ này chị Trang cũng phải chi trả gần 60.000 đồng/tháng. Chưa hết, chị Trang lấy điện thoại của con gái và chồng thử kiểm tra thì điện thoại nào cũng đều có từ 2 - 3 dịch vụ mà không ai biết đó là gì. “Nhà tôi 3 người sử dụng điện thoại, chỉ tính riêng những dịch vụ gia tăng đó đã mất gần 200.000 đồng/tháng”, chị Trang ấm ức và cho biết vợ chồng chị chỉ giới hạn cước sử dụng cho con gái mỗi tháng 100.000 đồng. “Bị bẫy mất mấy chục nghìn thế này thì con gái chỉ còn khoảng 30.000 - 40.000 đồng để sử dụng. Mình cứ la con hoài vì dùng nhanh hết tiền, ai ngờ...”, chị nói.
Luôn tự hào là có thâm niên sử dụng điện thoại, có kiến thức về công nghệ thông tin... nhưng anh Phong, ngụ tại Q.Tân Bình (TP.HCM) cũng “đắng lòng” khi biết mình đang sử dụng một dịch vụ không liên quan là GAMEZONE từ nhà mạng MobiFone với cước 3.000 đồng/ngày, tương đương đến 90.000 đồng/tháng.
Riêng một số dịch vụ như nhạc chờ có mức cước 9.000 đồng/tháng, dịch vụ thông báo cuộc gọi nhỡ (MCA) có cước 2.000 đồng/tuần thì hầu như người dùng nào cũng có sẵn trong điện thoại cho dù không hề đăng ký trước đó. Chỉ tính ở 2 dịch vụ cơ bản này, với gần 130 triệu thuê bao hiện nay, các nhà mạng dễ dàng bỏ túi ít nhất khoảng 2.000 tỉ đồng mỗi tháng.
Giật mình vì bị nhà mạng qua mặt
Người dùng điện thoại di động đều bị trừ tiền cho những dịch vụ cài sẵn mình không biết
Ảnh: Đ.N.T - B.D - M.P
Mập mờ dịch vụ


Gọi số tổng đài kiểm tra hoặc qua tin nhắn của các nhà mạng như sau:
Viettel: gọi 18008198 hoặc soạn tin nhắn với cú pháp TC gửi 1228.
MobiFone: gọi 18001090 hoặc soạn tin nhắn với cú pháp là KT gửi 994.
Vinaphone: gọi 9191 hoặc soạn tin nhắn với cú pháp là TK gửi 123.

Quá bức xúc, nhiều người dùng cho biết sẽ khiếu nại hoặc kiện đòi lại tiền từ nhà mạng. Theo anh Phong, sau khi khiếu nại qua tổng đài của MobiFone, anh đã được hứa hẹn sẽ trả lại 180.000 đồng vào tài khoản điện thoại (phí sử dụng dịch vụ GAMEZONE sau 2 tháng).
Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị mạng Athena, nhận định hầu như rất nhiều Sim di động được cung cấp ra thị trường sau này đều được nhà mạng tự động kích hoạt một số dịch vụ có sẵn. Đặc biệt có những dịch vụ được nhà mạng thông báo là sử dụng thử nhưng sau đó khách hàng không nhớ hoặc không biết để hủy thì xem như tự động chấp nhận sử dụng luôn. Đồng thời nhà mạng cũng không thông báo cho biết mức phí duy trì dịch vụ đó là bao nhiêu… Điều này là cách làm ăn mập mờ, gian lận. Chỉ khi nào khách hàng gọi điện đến tổng đài để kiểm tra mới biết thì xem như đã bị mất tiền.
Vì thế, ông Võ Đỗ Thắng đề xuất: Khách hàng nên mạnh dạn khởi kiện để đòi quyền lợi chính đáng của mình. Ở các nước đã có những vụ kiện tập thể xoay quanh sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho nhiều người nhưng không đảm bảo chất lượng. Ở VN chưa có vụ kiện tương tự nhưng cần phải thực hiện các hoạt động như vậy, nhất là với sự tham gia của các hiệp hội bảo vệ người dùng để các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ hướng đến sự minh bạch hơn.
Chiều 5.10, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN, cho biết hội đã gửi công văn đến các nhà mạng yêu cầu trả lời về những khiếu nại của người dùng xoay quanh các dịch vụ bị cài đặt sẵn trên điện thoại. Đồng thời trách nhiệm của các nhà mạng trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ra sao sau vụ các công ty cung cấp dịch vụ nội dung như Sam Media đã tự động trừ tiền khách hàng. Trong khi chờ phần giải quyết tiếp theo, ông Vương Ngọc Tuấn cũng cho biết theo quy định, hội có thể thay mặt người tiêu dùng khởi kiện và do đó, người dùng có thể phản ánh trực tiếp để VINATAS tập hợp thêm chứng cứ...
Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, điều 28 luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã có quy định rõ, tổ chức xã hội có trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ, tư vấn người tiêu dùng khi có yêu cầu. Đồng thời tổ chức xã hội có thể đại diện người tiêu dùng khởi kiện hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích công cộng. Như vậy luật pháp đã cho phép và các hội bảo vệ người dùng cần mạnh dạn khiếu kiện để bảo vệ quyền lợi cho người dùng. Bởi câu chuyện này đã được người dùng phản ánh rất nhiều lần nhưng vẫn cứ lặp đi lặp lại thường xuyên và chưa biết đến khi nào kết thúc.
Thuê bao trả sau cũng không thoát
Không phải những thuê bao trả trước mới bị kích hoạt sẵn các dịch vụ bị trừ tiền mà những thuê bao trả sau cũng không thoát. Đó là trường hợp của anh Sơn, ngụ tại H.Nhà Bè (TP.HCM) hoàn toàn ngơ ngác khi được những người bạn hỏi về vấn đề này. Tuy nhiên, sau khi được chỉ cách thức kiểm tra, anh té ngửa với dịch vụ mang tên “AloZone” của nhà mạng Vinaphone và liên tục thốt lên “Đây là dịch vụ gì?”.
Để có được đáp án, anh Sơn gọi điện đến tổng đài hỏi và được trả lời đây là cổng thông tin giải trí và gói cước anh đang dùng là 2.000 đồng/ngày. “Tổng đài viên trả lời là tôi có kích hoạt gói này từ ngày 13.7 nhưng tôi khẳng định hoàn toàn không biết. Như vậy đã gần 3 tháng trôi qua và nếu tôi không hỏi, không kiểm tra thì dịch vụ này sẽ tồn tại mãi và hằng tháng tôi cứ phải trả thêm 60.000 đồng như vậy à? Không lẽ bây giờ phải suốt ngày lăm lăm đi nhắn tin hay gọi điện kiểm tra xem mình đang dùng cái gì?”, anh Sơn nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Khương

Huỳnh Khương

Bó tay với các nhà mạng ở VN, họ gài bẫy để ăn tiền khách hàng một cách trắng trợn như thế mà không ai làm gì được !
Duc Nguyen

Duc Nguyen

không ai làm gì được nên họ mới hành động trắng trợn vậy đó
hoangminhhanh@gmail.com

hoangminhhanh@gmail.com

thì xài trả trước, bị trừ tiền là biết ngay.
4 phản hồi
Viet Dung

Viet Dung

phải phạt gấp 2-3 lần tiền thu bất chính của khách hàng thì mới ổn. Cơ quan pháp luật phải làm việc này.
Nguyễn Văn Hải

Nguyễn Văn Hải

mình thuê bao trả sau: mỗi tháng mình mất hết 77.000 đồng oan uổng. tức muốn chết. khi hỏi lần đầu thì tổng đải viên còn chưa biết là cái gì. sau mấy giờ mới có một nhân viên kỹ thuật điện thoại mới biết đó là dịch vụ Mobi TV và xem Phim online 2000đ/ngày. mình cũng chẳng biết và cũng không để ý trừ khi nào. Mình hỏi tổng đài viên. Tổng đài viên cũng chẳng biết khi nào. mình yêu cầu cắt hết. Mình sử dụng số điện thoại này của Viettel 10 năm rồi. mười năm bị trừ tiền như vậy. Mình chắc chắn sẽ kiện ra tòa để đòi tiền lại (cả vốn lẫn lãi) có ai biết kiện ở đâu không chỉ mình với
Phước

Phước

Bạn đọc kỹ bài báo có nói ; người dùng đt phản ảnh vói hội bảo vệ người tiêu dùng (VINATAS) , cơ quan này sẽ tập hợp và có thể đại diện cho số đông người tiêu dùng kiện thay cho bạn
Son

Son

Tôi cũng bị nhưng ít thôi. Làm sao để kiện đây?
Robin

Robin

Đây là hình thức móc túi người tiêu dùng có tổ chức, nên cơ quan quản lý hoặc cơ quan điều tra phải xử lý người đứng đầu các nhà mạng.
Ngọc

Ngọc

Tôi xài mạng vinaphone. Mỗi lần báo khuyến mãi 50 phần trăm giá trị thẻ và 100 phần trăm ngày sử dụng là tôi nạp thẻ để tăng thời hạn sử dụng lên nhưng sơ suất chỉ ktra số tiền và mới đây mới phát hiện nhà mạng ko tặng số ngày sử dụng như quảng cáo. Tôi gọi hỏi tổng đài thù nhân viên trả lời gói cước của tôi không thuộc trường hợp khuyến mãi số ngày sử dụng. Trong khi đó tin nhắn chỉ để chung chung. Đây có thể xem là cách móc túi người dùng không. Các bạn xài vinaphone thử kiểm tra xem có bị như tôi không.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU