Giảm sản lượng, tăng chất lượng gạo xuất khẩu

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại hội thảo 'Định hướng phát triển thị trường xuất khẩu gạo của VN giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2030' do Bộ Công thương tổ chức tại TP.HCM ngày 13.12, ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), cho biết các khách hàng truyền thống của VN có xu hướng giảm sản lượng nhập khẩu do chính sách ngày càng tốt về an ninh lương thực và từng bước tự cân đối.
Thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN là Trung Quốc cũng đang đưa ra nhiều chính sách kiểm soát chất lượng theo đường chính ngạch và hạn chế đường tiểu ngạch. Trong khi đó, nhu cầu thị trường thế giới là gạo chất lượng cao, giá cạnh tranh. Đó chính là lý do vì sao giá trị xuất khẩu gạo 5 năm (2012 - 2016) liên tục giảm. Lượng gạo hàng hóa còn thừa so với xuất khẩu trong 4 năm liên tiếp (2013 - 2016) từ 1,5 - 2,2 triệu tấn.
Ở trong nước, sản xuất lúa gạo cũng gặp trở ngại về nguồn nước do xâm nhập mặn ngày càng gay gắt, làm tăng sự thoái hóa đất và hệ sinh thái, giảm hiệu suất sử dụng đất, tăng chi phí sản xuất. Vì vậy, định hướng phát triển ngành lúa gạo cần tổ chức lại sản xuất lúa gạo theo hướng nâng cao chất lượng với giá thành cạnh tranh. Cân đối sản lượng lúa gạo hàng hóa phù hợp với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Về xuất khẩu, trong ngắn hạn đến 2020 sản lượng từ 3 - 4 triệu tấn/ năm; sau 2020 từ 2 - 3 triệu tấn/ năm thay vì 7 - 8 triệu tấn/năm như hiện nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Khải

Nguyễn Văn Khải

Khi sản xuất lúa gạo chất lượng cao để xuất khẩu, người nông dân được gì so với sx gạo chất lượng thấp?.Chỉ có các Doanh Nghiệp XK gạo và các DN cung ứng đầu vào (phân bón, thuốc BVTV luôn luôn ép giá) là có lợi thôi. Bao đời nay nó đã là như vậy! Nông dân vẫn mãi là kẻ nghèo! không thoát ra được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU